Quảng Ngãi: Lý do doanh nghiệp đề nghị tỉnh dừng cho phép PHU QUOC EXPRESS hoạt động tuyến Lý Sơn

07/09/2022 17:13 GMT+7
Trước thắc mắc về lý do vì sao 3 đơn vị vận tải khách Lý Sơn, đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi, đề nghị dừng cho phép PHU QUOC EXPRESS tham gia hoạt động vận tải khách trên tuyến này, PV Etime tìm hiểu vụ việc.

Chiều 7/9, theo thông tin PV Etime thu thập, trong văn bản kiến nghị gửi cấp thẩm quyền Quảng Ngãi, đại diện các doanh nghiệp nêu rõ lý do vì sao đề nghị UBND tỉnh, dừng cho phép Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc (PHU QUOC EXPRESS) tham gia hoạt động vận tải khách trên tuyến này.

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp nói về đề nghị tỉnh dừng cho phép PHU QUOC EXPRESS hoạt động tuyến Lý Sơn  - Ảnh 1.

Hành khách chuẩn bị xuống tàu tại cảng Sa Kỳ để ra Lý Sơn. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Cụ thể đại diện các doanh nghiệp vận tải khách tuyến Lý Sơn cho biết, để mua, đóng phương tiện (tàu khách) và đưa vào hoạt động, đã đầu tư tiền rất lớn, với mức trên dưới 20 tỷ đồng/tàu.

Hiện tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại, có 6 tàu vận tải khách/công ty và tổ chức ở Lý Sơn hoạt động, với tổng số lượng khách được phép chở gần 1.000 khách. Trong đó tàu nhỏ nhất 139 khách/tàu/lượt và lớn nhất là 233 khách/tàu/lượt.

Với công suất (số lượng khách được phép chở) nêu trên, các doanh nghiệp vận tải khách đường thuỷ tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại, đã đáp ứng được nhu cầu của người dân, du khách đến với huyện đảo Lý Sơn.

Chưa hết, các doanh nghiệp (vận tải khách tuyến Lý Sơn) còn cho biết, trong năm 2020 – 2021 vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dẫn đến khách du lịch và đi lại của người dân đến Lý Sơn bị ngưng trệ, nên phương tiện phải hoạt động cầm chừng, nhưng các chủ tàu vẫn phải trả lãi suất vay đầu tư tàu để đóng phương tiện.

Thời gian gần đây tuy tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được tạm ổn, hoạt động du lịch Lý Sơn dần khởi sắc trở lại, nhưng lượng khách đi lại trên tuyến vẫn chưa nhiều, vì vậy không ít chuyến, tàu vẫn còn trống khách.

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp nói về đề nghị tỉnh dừng cho phép PHU QUOC EXPRESS hoạt động tuyến Lý Sơn  - Ảnh 3.

Một trong số tàu khách hoạt động tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Cho nên việc các cấp thẩm quyền Quảng Ngãi, có quyết định chấp thuận cho PHU QUOC EXPRESS, đưa tàu vào hoạt động vận tải hành khách trên tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Lý Sơn.

Được biết vào giữa tháng 8/2022, sau khi xem xét nghị của PHU QUOC EXPRESS; đề xuất của Giám đốc Sở GTVT, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đồng ý cho PHU QUOC EXPRESS, đăng ký khai thác tuyến vận tải thủy Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại.

Người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi đề nghị PHU QUOC EXPRESS hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục đăng ký vận tải hành khách cố định trên tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định hiện hành.

Hoàng Tuyến