Quảng Ngãi nỗ lực giảm thiểu dịch bệnh virus khảm lá sắn bằng hom giống mới HN3

16/02/2023 10:34 GMT+7
Từ kết quả thí điểm của giống sắn mới HN3, tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo cấp ngành và các địa phương, tận dụng tối đa nguồn hom giống này (HN3), để trồng mở rộng; giảm thiểu và tiến dần đến việc thay thế diện tích giống sắn cũ, đang bị dịch virus khảm lá hoành hành, gây thiệt hại nặng cho nông dân trong thời gian dài vừa qua.

Sáng 16/2, theo thông tin PV Etime được cung cấp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền, đã có chỉ đạo xử lý mới nhất, về tình hình dịch bệnh virus khảm lá trên cây sắn (mì), đã hoành hành và gây thiệt hại nặng cho người trồng ở địa phương này, trong một thời gian khá dài vừa qua.

Quảng Ngãi nỗ lực giảm thiểu dịch bệnh virus khảm lá sắn bằng hom giống mới HN3 - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBNd tỉnh và các cấp sở, ngành chuyên môn kiểm tra mô hình trồng giống sắn mới. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Vị lãnh đạo chính quyền Quảng Ngãi nhìn nhận, sắn từng là cây "xóa đói giảm nghèo" của nông dân, đặc biệt là khu vực miền núi, với diện tích trồng hàng năm dao động khoảng 14.000 ha - 16.000 ha.

Tuy nhiên bắt đầu từ khoảng tháng 9/2019, bệnh virus khảm lá sắn xuất hiện nhiều trên địa bàn tỉnh, với quy mô diện tích bị lây lan tăng dần qua các năm, khoảng 8.000 ha/năm.

Tình trạng này đã làm giảm sụt mạnh năng suất, sản lượng sắn; ảnh hưởng nặng đến thu nhập, đời sống người dân và hoạt động của các nhà máy chế biến tinh bột sắn trên địa bàn tỉnh.

Vì vậy năm 2021, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao Sở NN&PTNT, phối hợp với chính quyền 2 huyện Nghĩa Hành và Sơn Hà, tổ chức trồng thí điểm 2 mô hình giống sắn HN3 kháng bệnh virus khảm lá (niên vụ 2021 – 2022).

Qua kết quả thực hiện mô hình cho thấy, cây sắn (mô hình mới) sinh trưởng và phát triển tốt, cả 2 mô hình đều không xuất hiện triệu chứng bệnh virus khảm lá; trong khi đó giống sắn đối chứng (KM94), được trồng trên cùng cánh đồng bị nhiễm bệnh nặng, với tỷ lệ từ 90% trở lên.

Một vấn đề đáng chú ý khác, đó là qua so sánh năng suất, hàm lượng tinh bột, hiệu quả kinh tế của mô hình giống sắn mới HN3, cũng có kết quả tốt, khả quan hơn so với giống sắn truyền thống KM94 đang trồng, bị dịch bệnh hoành hành ở tại địa phương này.

Quảng Ngãi nỗ lực giảm thiểu dịch bệnh virus khảm lá sắn bằng hom giống mới HN3 - Ảnh 3.

Không những chống được dịch bệnh, giốn sắn mới có năng suất và chất lượng khá tốt. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Từ kết quả đã thu được của mô hình sắn mới HN3; dự báo của Sở NN&PTNT trong thời gian tới, bệnh virus khảm lá sắn tiếp tục gây thiệt hại nặng cho người trồng, nếu vẫn sử dụng giống cũ, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo và giao trách nhiệm cho cấp ngành, chính quyền địa phương.

Cụ thể yêu cầu UBND các huyện Sơn Hà, Nghĩa Hành chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp huyện, tận dụng tối đa nguồn hom giống HN3 từ 2 mô hình thí điểm (triển khai tại xã Hành Nhân và xã Sơn Cao), để tiếp tục mở rộng diện tích trồng thí điểm trong niên vụ 2022 – 2023.

Trong quá trình mở rộng, cần hướng dẫn nông dân thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật canh tác mà Viện Di truyền Nông nghiệp; Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu.

Tích cực tuyên truyền nông giảm thiểu việc sử dụng lại hom giống sắn nhiễm bệnh, để sản xuất; đồng thuận tham gia, thực hiện tốt chăm sóc giống sắn mới để đạt hiệu quả cao, tạo nguồn giống cho các vụ sản xuất tiếp theo.

Quảng Ngãi nỗ lực giảm thiểu dịch bệnh virus khảm lá sắn bằng hom giống mới HN3 - Ảnh 5.

Quảng Ngãi nỗ lực giảm thiểu dịch bệnh virus khảm lá sắn bằng hom giống mới HN3 - Ảnh 6.

Giống sắn trồng truyền thống hiện đang bị nhiễm bệnh nặng. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Các địa phương cần chủ động rà soát lại những diện tích có điều kiện, để đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, xem đây là giải pháp căn cơ nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân.

Sở KHCN chịu trách nhiệm rà soát và triển khai, sớm có kết quả và giải pháp cụ thể để áp dụng thực tiễn Đề tài khoa học công nghệ "Tuyển chọn, nhân nhanh giống sắn kháng bệnh virus khảm lá, năng suất cao phục vụ sản xuất bền vững tại Quảng Ngãi".

Giao NN&PTNT đăng ký lịch để UBND tỉnh làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, về giải pháp phù hợp, hiệu quả cho công tác phòng, chống bệnh virus khảm lá sắn trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Hoàng Tuyến