Quảng Ngãi: Bí thư Tỉnh uỷ kêu gọi khách sạn áp dụng mức phí cách ly phi lợi nhuận

17/07/2021 11:13 GMT+7
Để chia sẻ khó khăn với người dân từ vùng dịch Covid-19 trở về quê, đăng ký cách ly tập trung ở các khách sạn mà tỉnh đã chọn, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân kêu gọi các chủ cơ sở này áp dụng mức phí thu dịch vụ thấp nhất có thể.

Ít nhất 3 khách sạn tham gia dịch vụ cách ly thu phí

Đến sáng 17/7 qua khảo sát và xem xét, các cấp ngành Quảng Ngãi đã chọn được 3 khách sạn để triển khai làm nơi cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 có thu phí, cho những ai có nhu cầu, gồm 2 khách sạn Sông Trà và Mỹ Trà, TP.Quảng Ngãi; khách sạn khu du lịch Hà Mỹ Á, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa.

Quảng Ngãi: Bí thư Tỉnh uỷ kêu gọi khách sạn áp dụng mức phí cách ly phi lợi nhuận  - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân (ảnh:Công Xuân).

Theo dự kiến 3 cơ sở trên sẽ sử dụng 167 phòng để tiếp nhận trên 300 người đến cách ly. Trong đó khách sạn khu du lịch Hà Mỹ Á là 65 phòng/120 người; khách sạn Sông Trà là 52/120 người, còn lại là khách sạn Mỹ Trà.

Trước băn khoăn về mức phí thu khi đến cách ly tập trung tại các cơ sở này như thế nào, PV Etime đã tìm hiểu và trao đổi với cơ quan chức năng liên quan của tỉnh để làm rõ.

Đại diện Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Hiện trên địa bàn chỉ duy nhất khách sạn Harmonia, KKT Dung Quất là cơ sở được cấp thẩm quyền cho phép làm dịch vụ này.

Theo đó mức giá thu mà khách sạn Harmonia công bố đối với phòng đơn (1 người/phòng) là 1.260.000 đồng/người và phòng đôi (2 người/phòng) là 970.000 đồng/người (gồm chi phí ăn ở, đồ dùng cách ly trong phòng, test Covid-19).

Chi phí phục vụ đoàn cách ly (tối đa 30 khách/đoàn) 18.366.000/đoàn/ngày; chi phí xe đưa đón cách ly (khoảng cách đưa, đón tối đa là 150 km) đối với xe 7 chỗ là 16.940.000 đồng/lượt; xe 16 chỗ là 18.150.000 đồng/lượt; xe 29 chỗ là 20.570.000 đồng/lượt và xe 45 chỗ là 23 triệu đồng/lượt.

Quảng Ngãi: Bí thư Tỉnh uỷ kêu gọi khách sạn áp dụng mức phí cách ly phi lợi nhuận  - Ảnh 3.

Khách sạn khu du lịch Hà Mỹ Á (ảnh nguồn batdongsan.com.vn).

Còn 3 khách sạn vừa được chọn, theo đại diện Sở VH-TT&DL, hiện 1 cơ sở đang hoàn tất thủ tục (khách sạn Sông Trà); 2 cơ sở còn lại đang trong giai đoạn chuẩn bị để triển khai. Vì vậy chưa thể dự tính để đưa ra mức phí thu cụ thể của số cơ sở này được.

Bí thư Tỉnh uỷ kêu gọi, doanh nghiệp hồi đáp

Trao đổi với PV Etime, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết: Tại cuộc họp chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 với chính quyền và cấp ngành liên quan, cùng với các nội dung khác Tỉnh uỷ Quảng Ngãi cũng đã có ý kiến cụ thể về vấn đề trên.

Người đứng đầu Tỉnh uỷ Quảng Ngãi bày tỏ quan điểm: Để chia sẻ phần nào với người dân từ vùng dịch Covid-19 trở về quê, đăng ký cách ly tập trung ở các khách sạn mà tỉnh đã chọn, Tỉnh uỷ cũng đã đề nghị các chủ khách sạn áp dụng mức phí thu thấp nhất có thể (phi lợi nhuận).

Theo đó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho chính quyền và cấp ngành liên quan, tổ chức đoàn thể của tỉnh trong quá trình làm việc, phải vận động và thuyết phục cho các chủ khách sạn ủng hộ và thực hiện.

Quảng Ngãi: Bí thư Tỉnh uỷ kêu gọi khách sạn áp dụng mức phí cách ly phi lợi nhuận  - Ảnh 5.

Tỉnh Quảng Ngãi đề nghị và giao cho Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh làm đầu mối tổng hợp danh sách đăng ký (ảnh: Công Xuân).

Vào sáng cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty TM Du lịch Hà Mỹ Á, Chủ khách sạn Hà Mỹ Á khẳng định: Chúng tôi hoàn toàn hưởng ứng và sẽ thực hiện theo hướng mà lãnh đạo Tỉnh uỷ Quảng Ngãi đã đưa ra.

Sau khi hoàn tất thủ tục theo quy định, đi vào hoạt động, Công ty Hà Mỹ Á sẽ tính toán và áp dụng mức phí thu phi lợi nhuận, vừa đủ để chi trả cho hoạt động phục vụ cách ly mà thôi.

Được biết cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị, giao cho Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh làm đầu mối tổng hợp danh sách đăng ký; phối hợp với công an tỉnh và các cấp ngành chức năng, tổ chức thực hiện tiếp nhận đưa, đón người dân có nhu cầu trở về quê.


Công Xuân