Quảng Ngãi: Cát tặc liên tục hoành hành hạ lưu sông Trà Khúc

04/05/2021 13:49 GMT+7
Tuy trái phép nhưng hàng loạt trường hợp khai thác cát lậu, bất hợp pháp ở khu vực hạ lưu sông Trà Khúc, đoạn đi qua TP.Quảng Ngãi và các huyện lân cận sử dụng cả máy xúc, xe tải hàng chục tấn để múc và chở đi đến nơi tập kết, bán cho những ai có nhu cầu.

Sáng 4/5, thông tin từ cơ quan công an Quảng Ngãi cho biết lợi dụng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, số "cát tặc" lại tiếp tục ồ ạt khai thác trái phép trên sông Trà Khúc, đặc biệt là ở các điểm đi qua địa bàn TP.Quảng Ngãi. Qua kiểm tra lực lượng công an đã lập biên bản, xử lý vi phạm theo quy định.

Quảng Ngãi: Cát tặc liên tục hoành hành hạ lưu sông Trà Khúc  - Ảnh 1.

Sử dụng xe múc để khai thác cát trái phếp trên hạ lưu sông Trà Khúc.

Đơn cử vào khoảng 20 giờ 30, ngày 2/5, lực lượng công an tỉnh và TP.Quảng Ngãi đã kiểm tra điểm mua bán và khai thác cát tự phát trên sông Trà Khúc, ở thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi, phát hiện có 2 máy đào đang hoạt động, 6 xe tải đang chờ để vận chuyển cát.

Khi thấy có lực lượng công an đến kiểm tra, các đối tượng đã nhanh chóng đổ cát từ trên xe xuống lại hiện trường, với số lượng ước khoảng 20m3 để bỏ chạy. Tuy nhiên lực lượng công an đã lập biên bản và tạm giữ các phương tiện, tang vật có liên quan.

Quảng Ngãi: Cát tặc liên tục hoành hành hạ lưu sông Trà Khúc  - Ảnh 2.

Xe tải đang chờ để vận chuyển cát khai thác trái phép đi bán, về nơi tập kết.

Qua thống kê từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng công an TP.Quảng Ngãi đã phát hiện, xử lý gần 50 trường hợp khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc.

Theo cơ quan công an Quảng Ngãi, các đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc thường hoạt động vào đêm khuya của những ngày nghỉ cuối tuần, dịp lễ để hạn chế và tránh sự tuần tra của lực lượng chức năng.

Trong quá trình khai thác trái phép số cát tặc liên tục thay đổi vị trí, thuê người canh gác từ xa để báo tin khi có lực lượng chức năng tổ chức đi tuần, kiểm tra nhằm tránh bị phát hiện, bắt giữ và xử lý.

Quảng Ngãi: Cát tặc liên tục hoành hành hạ lưu sông Trà Khúc  - Ảnh 4.

Lực lượng công an Quảng Ngãi đang xử lý 1 trường hợp khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc.

Điều đáng nói là tuy hoạt động trái phép nhưng việc khai thác không chỉ bằng hình thức thủ công và xúc tay, nhiều trường hợp cát tặc còn huy động, sử dụng máy xúc, xe tải hàng chục tấn để múc, chở đi tập kết và bán cho những ai có nhu cầu.

Lãnh đạo Công an TP.Quảng Ngãi cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với hành vi khai thác cát trái phép, góp phần bảo vệ tài nguyên, khoáng sản.


Lam Nguyễn