Quảng Ngãi: Chỉ đạo "khai tử" những mỏ đất chậm chạp kê khai giá bán

08/07/2022 15:19 GMT+7
Trước sự chậm chạp kê khai giá bán cho Sở Xây dựng của các chủ mỏ đất đã được cấp phép khai thác, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo trong thời gian đến, khi kiểm tra và phát hiện chủ mỏ đất nào chưa kê khai giá, hoặc kê giá một đường nhưng bán một nẻo, thì lập thủ tục rút giấy phép khai thác.

Chiều 8/7, trao đổi với PV Etime, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hữu Hồng cho biết, toàn tỉnh hiện có 30 mỏ đất làm vật liệu xây dựng thông thường đã được cấp phép. Tuy nhiên tính đến thời điểm này, rất nhiều chủ mỏ đất vẫn chưa kê khai giá với sở.

Quảng Ngãi: Chỉ đạo khai tử những mỏ đất chậm chạp kê khai giá bán  - Ảnh 1.

Những chủ mỏ đất đã được cấp phép, nhưng không kê khai giá bán, hoặc bán cao hơn giá kê khai sẽ bị rút giấy phép khai thác. Ảnh: Nhiệt Băng.

Cụ thể theo đại diện Sở Xây dựng, hiện còn 19/30 chủ mỏ đất vẫn chưa kê khai giá bán cho sở. Trong số 11/30 chủ mỏ đã kê khai giá bán, chỉ có 2 mỏ đạt yêu cầu và đã được sở công bố kết quả thẩm định việc kê khai giá; còn lại 9 mỏ đang được yêu cầu giải trình một số chi phí cấu thành trong hồ sơ kê khai giá.

Được biết trước đó vào ngày 6/7, tại buổi chủ trì cuộc họp với các cấp ngành và cơ quan chuyên môn trực thuộc, liên quan, cùng với 1 số nội dung khác, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, đã có chỉ đạo "rắn" đối với vấn đề kê khai giá bán đối với các chủ mỏ đất làm vật liệu xây dựng thông thường, đã được cấp phép khai thác trên địa bàn.

Theo đó để đảm bảo cho việc triển khai xây dựng các khu tái định cư, phục vụ công tác GPMB thi công dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua địa bàn tỉnh theo đúng thời hạn mà cấp thẩm quyền T.Ư chỉ đạo, người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi giao trách nhiệm cho Sở Xây dựng chậm nhất đến ngày 30/7, phải thông báo giá đất bán tại các mỏ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nêu rõ quan điểm, nếu các chủ mỏ đất chậm chạp, phớt lờ chưa kê khai giá bán cho Sở Xây dựng theo hạn định, thì trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện, sẽ bị rút giấy phép khai thác.

Quảng Ngãi: Chỉ đạo khai tử những mỏ đất chậm chạp kê khai giá bán  - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Nhiệt Băng.

Đồng thời cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cũng sẽ áp dụng hình thức này (rút giấy phép khai thác), đối với những chủ mỏ đất kê khai giá thấp, nhưng bán giá cao.

Nhiệt Băng