Quảng Ngãi: Chính quyền Đức Phổ nói gì về dự án thí điểm 883 tỷ đấu thầu chọn nhà đầu tư?

25/11/2021 14:55 GMT+7
Để hiểu rõ về dự án Khu đô thị Bắc Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ) 1 trong 2 dự án khu dân cư, khu đô thị đầu tiên được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi chọn thực hiện thí điểm đấu thầu chọn nhà đầu tư, PV Etime đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương này.

Sáng 25/11, thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ, ông Trần Ngọc Sang, Trưởng phòng QLĐT đã có buổi làm việc với PV Etime để cung cấp thông tin, trả lời các câu hỏi liên quan đến dự án này.

Quảng Ngãi: Chính quyền Đức Phổ nói về dự án thí điểm 883 tỷ đấu thầu chọn nhà đầu tư   - Ảnh 1.

Một góc khu vực chọn làm dự án Khu đô thị Bắc Sa Huỳnh. Ảnh: Nhiệt Băng.

Nói về lý do đề xuất (đã được tỉnh đồng ý cho áp dụng thí điểm đấu thầu chọn nhà đầu tư) theo ông Sang, phường Phổ Thạnh được xác định là trung tâm đô thị phía Nam của TX.Đức Phổ, có quy mô dân số hiện khoảng 28.000 người.

Đây cũng là 1 trong những số phường, xã có mật độ dân cư rất cao không chỉ của TX.Đức Phổ, mà là của tỉnh Quảng Ngãi, đặc biệt là tại TDP Thạch By 1&2.

Tuy dân cư quá đông đúc như vậy nhưng hơn 15 năm qua cho đến thời điểm này, hiện chỉ mới có 1 dự án khu dân cư duy nhất đang trong giai đoạn triển khai dang dở.

Dù được xác định là trung tâm đô thị phía nam của TX.Đức Phổ, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau nên một thời gian rất dài trước đó, cơ sở hạ tầng nơi đây chưa được đầu tư nhiều nên hiện rất yếu kém; dân số phía đông vô cùng đông đúc, nhưng phía tây lại thưa thớt và kém phát triển…

Vì vậy việc chọn phường Phổ Thạnh để triển khai dự án Khu đô thị Bắc Sa Huỳnh không những giải quyết về nhu cầu đất ở, giản dân ở TDP Thạch By 1&2, mà còn góp phần tạo sự đồng bộ, hoàn thiện về cơ sở hạ tầng để kết nối với các khu vực dân cư của phường này.

Hiện trạng khu vực đất mà chính quyền TX.Đức Phổ chọn thực hiện dự án Khu đô thị Bắc Sa Huỳnh có diện tích khoảng 38 ha, gồm 69% đất trồng lúa; còn lại là  mặt nước, nghĩa địa…đã được quy hoạch và trình đăng ký vào kế hoạch sử dụng đất cho cấp thẩm quyền tỉnh.

Quảng Ngãi: Chính quyền Đức Phổ nói về dự án thí điểm 883 tỷ đấu thầu chọn nhà đầu tư   - Ảnh 3.

Khu vực dân cư nằm trong dự án Khu đô thị Bắc Sa Huỳnh. Ảnh: Nhiệt Băng.

Sau khi hoàn thành ngoài phần sử dụng để xây dựng công trình giao thông, công viên cây xanh…dự án sẽ tạo được gần 140.000m2 đất ở, phục vụ cho nhu cầu nhà ở của người dân nơi đây.

Đại diện chính quyền TX.Đức Phổ một lần nữa khẳng định vị trí đã chọn, đề xuất (và đã được tỉnh đồng ý) để triển khai thực hiện làm dự án Khu dân cư Bắc Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế của địa phương.

Được biết tại cuộc họp vào ngày 23/11 vừa qua, sau khi nghe ý kiến từ các cấp ngành chuyên môn, liên quan trực thuộc, lần đầu tiên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã đồng ý cho áp dụng thí điểm hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, để làm dự án khu dân cư, khu đô thị đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ngãi: Chính quyền Đức Phổ nói về dự án thí điểm 883 tỷ đấu thầu chọn nhà đầu tư   - Ảnh 5.

Ông Trần Ngọc Sang, Trưởng phòng QLĐT TX.Đức Phổ. Ảnh: Nhiệt Băng.

Theo đại diện chính quyền Quảng Ngãi, việc áp dụng thực hiện thí điểm hình thức trên sẽ tạo nên sự công bằng, minh bạch và cạnh tranh lành mạnh hơn; thu hút và tìm kiếm nhà đầu tư có đủ thực lực để thực hiện dự án; hạn chế tối đa những nhà đầu tư yếu kém, làm dự án theo kiểu "xí phần"…gây dư luận không hay như thời gian qua.

Cùng với dự án Khu đô thị Bắc Sa Huỳnh, dự án khu dân cư Trường Đảng, thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà (có diện tích hơn 60.000 m2, với tổng vốn gần 180 tỷ đồng) là 2 dự án được cấp thẩm quyền tỉnh lựa chọn để thực hiện thí điểm theo hình thức nêu trên.

Nhiệt Băng