Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh trả lời đề xuất cho phép mở rộng Cụm công nghiệp La Hà

27/10/2021 16:10 GMT+7
Trên cơ sở kiểm tra thực tế hiện trường và ý kiến của các cấp ngành liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã trả lời cụ thể về đề xuất cho mở rộng (giai đoạn 2) đối với Cụm công nghiệp La Hà, huyện Tư Nghĩa.

Trao đổi với PV Etime, người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi cho biết, định hướng phát triển chung của tỉnh trong thời gian đến là không đầu tư mở rộng, từng bước di dời các Cụm công nghiệp nằm trong đô thị.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh trả lời đề xuất cho phép mở rộng Cụm công nghiệp La Hà  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Công Hoàng.

Vì vậy tỉnh Quảng Ngãi khuyến khích các địa phương tìm kiếm, chọn, đề xuất vị trí đầu tư xây dựng mới, hoặc mở rộng các Cụm công nghiệp ngoài phạm vi đô thị, để thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Do đó đề xuất của chính quyền huyện Tư Nghĩa về việc cho mở rộng Cụm công nghiệp La Hà, không phù hợp với định hướng phát triển chung nêu trên của tỉnh.

Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế hiện trường, ý kiến từ các cấp, ngành chuyên môn và liên quan trực thuộc là đồng ý với đề xuất trên (cho phép mở rộng Cụm công nghiệp La Hà), theo chủ trương mà tỉnh đã phê duyệt trước đó (số 178/QĐ-UBND, ngày 22/2/2018 và số 724/QĐ-UBND, ngày 17/8/2021); đồng thời để đảm bảo hài hoà lợi ích của Doanh nghiệp-Nhà nước-Người dân tại khu vực đầu tư dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra 2 phương án cho chính quyền huyện Tư Nghĩa lựa chọn.

Cụ thể giao cho UBND huyện Tư Nghĩa tổ chức làm việc với các doanh nghiệp (đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trước đó), theo định hướng lựa chọn vị trí tại nơi dự kiến thành lập Cụm công nghiệp mới (tại xã Nghĩa Kỳ), để tiếp tục thực hiện đầu tư.

Nếu các doanh nghiệp đồng ý theo phương áp này, UBND huyện Tư Nghĩa có trách nhiệm khẩn trương hỗ trợ để thực hiện các thủ tục đầu tư tại vị trí mới; giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan trong thời gian qua tại Cụm công nghiệp La Hà.

Trường hợp các doanh nghiệp vẫn mong muốn và đề nghị tiếp tục thực hiện tại vị trí mở rộng Cụm công nghiệp La Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các quy định hiện hành của pháp luật về đầu tư dự án; phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất.

Chính quyền huyện Tư Nghĩa phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, nếu để xảy ra tình trạng khiếu nại của người dân trong khu vực lân cận về vấn đề môi trường và việc thanh, kiểm tra hoạt động tại Cụm công nghiệp.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh trả lời đề xuất cho phép mở rộng Cụm công nghiệp La Hà  - Ảnh 3.

Đường vào Cụm công nghiệp La Hà. Ảnh: Công Hoàng.

UBND tỉnh cho phép huyện Tư Nghĩa thực hiện song song việc đầu tư Trạm xử lý nước thải, với việc giải quyết các vấn đề về môi trường; các cấp ngành liên quan của tỉnh có trách nhiệm hỗ trợ cho địa phương trong quá trình thực hiện.

"Sở TNMT là đơn vị chủ trì, phối hợp với các cấp ngành chuyên môn và liên quan tham mưu cho tỉnh xem xét, giải quyết các kiến nghị về việc giao đất, cho thuê đất đối với nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nói.

Được biết Cụm công nghiệp La Hà (giai đoạn 1) được UBND tỉnh Quảng Ngãi thành lập vào tháng 1/2016, với tổng diện tích là 21ha.

Sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động đến thời điểm này, số lượng doanh nghiệp đăng ký và vào hoạt động đã lấp đầy đất công nghiệp tại Cụm công nghiệp La Hà đạt tỷ lệ 100%, với doanh thu riêng năm 2020 đạt 160 tỷ đồng, nộp ngân sách khoảng 7 tỷ đồng.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh trả lời đề xuất cho phép mở rộng Cụm công nghiệp La Hà  - Ảnh 5.

Đại đa số các doanh nghiệp đang hoạt động tại Cụm công nghiệp La Hà thuộc lĩnh vực ít gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Công Hoàng.

Từ kết quả hoạt động đã đạt được nêu trên, chính quyền huyện Tư Nghĩa đã đề nghị UBND tỉnh cho phép đầu tư mở rộng giai đoạn 2 đối với Cụm công nghiệp La Hà, theo chấp thuận trước đó của cấp thẩm quyền Quảng Ngãi, với diện tích 8,7ha.

Hiện đã có 11 doanh nghiệp đăng ký xin thuê đất trên diện tích đất mở rộng (giai đoạn 2), với số vốn đăng ký hơn 170 tỷ đồng. Trong đó có 7 doanh nghiệp được tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định chủ trương đầu tư.

Công Hoàng