Quảng Ngãi: Chưa thể nới lỏng kinh doanh ăn uống ngay cả ở “vùng xanh”, vì sao?

19/11/2021 13:38 GMT+7
Trước nhiều ý kiến thắc mắc vì sao cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản, quy định cụ thể việc cho phép, nới lỏng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh ăn uống…ở từng cấp độ dịch, nhưng nhiều nơi vẫn chưa áp dụng kể cả “vùng xanh, vàng”, PV Etime tìm hiểu để làm rõ vấn đề này.

Được biết vào hôm qua, ngày 18/11, cấp thẩm quyền tỉnh đã ký, ban hành Quyết định "Kế hoạch thích ứng với từng cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn Quảng Ngãi".

Quảng Ngãi: Chưa thể nới lỏng kinh doanh ăn uống ngay cả ở “vùng xanh”, vì sao?  - Ảnh 1.

Dù thuộc "vùng xanh" nhưng các hoạt động kinh doanh ăn uống vẫn chưa được nới lỏng. Ảnh: Nhiệt Băng.

Cùng với các nội dung liên quan khác tại quyết định trên, tuỳ vào từng cấp độ dịch cụ thể của các huyện, thành và thị xã, tỉnh có quy định rõ đối với những hoạt động sản xuất, kinh doanh (trong đó có buôn bán ăn, uống) của các địa phương được hoạt động ở mức độ nào (tạm dừng, hay hạn chế, nới lỏng…).

Đơn cử đối với nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống ở các vùng "xanh, vàng, cam", tương ứng với mức độ dịch cấp 1,2,3 thì được phép hoạt động; "vùng đỏ" thì hạn chế hoạt động.

Tuy nhiên để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch Covid-19, ngoài tuân thủ các quy định của Bộ Y tế (về phòng chống dịch); có quy định các điều kiện cần thiết để hoạt động, bao gồm hạn chế số lượng người bán, mua cùng một thời điểm....

Mặc dù quyết định trên (Kế hoạch thích ứng với từng cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi) có hiệu lực kể từ ngày ký (18/11/2021), nhưng đến thời điểm này cùng 1 số nguyên nhân khác, do tình hình dịch Covid-19 tại nhiều khu vực dân cư của tỉnh đang diễn biến khá phức tạp, nên chính quyền các địa phương chưa thể triển khai, áp dụng.

Quảng Ngãi: Chưa thể nới lỏng kinh doanh ăn uống ngay cả ở “vùng xanh”, vì sao?  - Ảnh 3.

Tuy quyết định (Kế hoạch thích ứng với từng cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi) có hiệu lực kể từ ngày ký (18/11/2021), nhưng các địa phương vẫn chưa dám nới lỏng hoạt động kinh doanh ăn uống. Ảnh: Nhiệt Băng.

Sáng 19/11, trao đổi với PV Etime, đại diện chính quyền TP.Quảng Ngãi xác nhận, hiện địa phương vẫn chưa áp dụng và thực hiện theo quyết định trên của tỉnh. Lý do chính quyền TP.Quảng Ngãi cần phải xem xét, cân nhắc kĩ lưỡng để áp dụng cho phù hợp với tình hình dịch Covid-19 ở địa phương, đảm bảo không để dịch bùng phát lại và lây lan rộng.

Tương tự đại diện chính quyền TX.Đức Phổ cũng cho biết hiện tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, vì vậy cần phải có sự bàn bạc và tính toán kĩ, không thể vội vàng áp dụng ngay được.

Quảng Ngãi: Chưa thể nới lỏng kinh doanh ăn uống ngay cả ở “vùng xanh”, vì sao?  - Ảnh 5.

Hoạt động Karaoke vẫn tiếp tục bị dừng hoạt động. Ảnh: Nhiệt Băng.

Vào sáng cùng ngày, theo văn bản phân loại, đánh giá, xác định cấp độ dịch Covid-19 mới nhất mà Sở Y tế Quảng Ngãi cung cấp (Thông báo số 3038/TB-SYT, do Phó Giám đốc Phạm Minh Đức ký ngày 17/11/2021), mức độ dịch của tỉnh là cấp 2 (vùng vàng).

Đối với cấp huyện, thị và thành phố, có 6 địa phương thuộc vùng xanh (mức độ dịch cấp 1), gồm: Sơn Tây, Minh Long, Sơn Hà, Trà Bồng, Ba Tơ và Lý Sơn; số còn lại thuộc vùng vàng (mức độ dịch cấp 2), gồm các huyện:Tư Nghĩa, Mộ Đức, Bình Sơn, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, TX.Đức Phổ và TP.Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Chưa thể nới lỏng kinh doanh ăn uống ngay cả ở “vùng xanh”, vì sao?  - Ảnh 7.

Thông báo phân loại, đánh giá, xác định mức độ dịch của tỉnh. Ảnh: Nhiệt Băng.

Đối với cấp xã, phường và thị trấn có 125 địa phương thuộc "vùng xanh"; 42 địa phương thuộc "vùng vàng"; 5 xã thuộc "vùng cam" và 1 xã thuộc vùng đỏ (Đức Lợi, huyện Mộ Đức).

Nhiệt Băng