Quảng Ngãi: Phát hiện ổ dịch Covid-19 tại doanh nghiệp hoạt động “chui”

14/11/2021 10:39 GMT+7
Chỉ trong vòng chưa đến 24 giờ kể từ khi ca F0 đầu tiên được phát hiện, cơ quan chức năng đã xác định 11 trường hợp mắc Covid-19 tại Công ty Ván lạng Gia Hưng – KKT Dung Quất, thuộc điạ bàn xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn. Điều đáng nói là doanh nghiệp này chưa đăng ký hoạt động với cơ quan chức năng.

Sáng 14/11, trong thông báo mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế Quảng Ngãi xác nhận có 28 trường hợp mắc mới, gồm 10 trường hợp F0 cộng đồng và số còn lại ở các khu cách ly, phong toả.

Quảng Ngãi: Phát hiện ổ dịch Covid-19 tại doanh nghiệp hoạt động “chui”  - Ảnh 1.

Địa điểm mà Công ty Ván lạng Gia Hưng đang hoạt động "chui", đã được cấp thẩm quyền tỉnh cấp phép cho Công ty TNHH (gọi tắt Công ty) Viễn Hoàng, có trụ sở ở tỉnh Phú Yên, hoạt động trong lĩnh vực Ti tan. Ảnh: Thiên Quỳ Tử.

Đều đáng nói là tất cả 10 ca cộng đồng mà ngành y tế Quảng Ngãi đã xác định vào sáng nay, đều là lao động của Công ty Ván lạng Gia Hưng – KKT Dung Quất (thuộc điạ bàn xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn), chưa đăng ký và được cấp thẩm quyền tỉnh cấp phép hoạt động.

Như vậy chỉ trong vòng chưa đến 24 giờ kể từ khi ca F0 đầu tiên được phát hiện vào sáng ngày 13/11, cơ quan chức năng đã xác định có tất cả 11 trường hợp lao động của Công ty Ván lạng Gia Hưng – KKT Dung Quất (thuộc điạ bàn xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn), mắc Covid-19.

Vào sáng cùng ngày, trao đổi với PV Etime, đại diện BQL KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, thông tin Công ty Ván lạng Gia Hưng hoạt động "chui" là đúng.

Theo đại diện BQL KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi, địa điểm mà Công ty Ván lạng Gia Hưng đang mở xưởng hoạt động "chui", đã được cấp thẩm quyền tỉnh cấp phép cho Công ty TNHH (gọi tắt Công ty) Viễn Hoàng, có trụ sở ở tỉnh Phú Yên, hoạt động trong lĩnh vực Ti tan.

Tuy nhiên trong quá trình hoạt động do làm ăn thua lỗ, vào tháng 8/2021, Công ty Viễn Hoàng đã tự ý cho Công ty Ván lạng Gia Hưng thuê lại 1 phần diện tích để mở xưởng sản xuất gỗ, nhưng không báo cho cơ quan thẩm quyền Quảng Ngãi biết; đồng thời Công ty Ván lạng Gia Hưng cũng không báo, hay đăng kí với BQL KKT Dung Quất và các Khu Công nghiệp tỉnh, mà âm thầm hoạt động.

Quảng Ngãi: Phát hiện ổ dịch Covid-19 tại doanh nghiệp hoạt động “chui”  - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng Quảng Ngãi đang triển khai chỉ đạo chống dịch Covid-19 tại địa điểm Công ty Ván lạng Gia Hưng hoạt động. Ảnh: Thiên Quỳ Tử.

Sau khi xảy ra 1 trường hợp lao động của Công ty Ván lạng Gia Hưng được xác định là F0 vào sáng 13/11 vừa qua, BQL KKT Dung Quất và các Khu Công nghiệp Quảng Ngãi phối hợp với lực lượng chức năng xác minh đối với doanh nghiệp này và được biết, Công ty Ván lạng Gia Hưng có tất cả 68 lao động, trong đó có 40 lao động thường xuyên còn lại 28 lao động thời vụ.

Đại diện BQL KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trước mắt đơn vị đang cùng cơ quan chức năng, chuyên môn của tỉnh khẩn cấp triển khai, áp dụng các biện pháp chống dịch tại Công ty Ván lạng Gia Hưng, như tạm thời phong toả, đưa số F0 đi cách ly tập trung…

Quảng Ngãi: Phát hiện ổ dịch Covid-19 tại doanh nghiệp hoạt động “chui”  - Ảnh 5.

BQL KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Sau khi dịch Covid-19 tại Công ty Ván lạng Gia Hưng được dập tắt, BQL KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi sẽ phối hợp với cơ quan công an, ngành chức năng xác định hành vi vi phạm của doanh nghiệp, để xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật.

Hoàng Tuyến