Quảng Ngãi: Sau lời xin lỗi của Chủ tịch tỉnh, người dân dỡ rào chắn cổng vào dự án nhà máy thép

13/06/2021 11:00 GMT+7
Sau khi nghe cách giải quyết thấu tình đạt lý của người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, người dân thôn Đông Lỗ đã tháo dỡ rào chắn ở 3/4 cổng vào dự án Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất.

Sáng 13/6, trao đổi với PV Etime, đại diện chủ đầu tư dự án Nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất, KKT Dung Quất xác nhận: Sau buổi gặp gỡ với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi và các cấp ngành vào chiều qua (12/6), hiện người dân thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn đã tháo dỡ toàn bộ rào chắn ở ¾ cổng vào dự án.

Quảng Ngãi: Đồng ý cách xử lý của Chủ tịch tỉnh, dân dỡ rào chắn cổng vào dự án thép   - Ảnh 1.

Các cổng ra vào dự án hiện đã được tháo dỡ (ảnh: Nhiệt Băng).

Trò chuyện với PV Etime về câu trả lời, cách xử lý bức xúc và kiến nghị của bà con từ người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi tại buổi gặp gỡ chiều qua, nhiều người dân thôn Đông Lỗ bày tỏ sự hài lòng; đồng thời mong muốn lãnh đạo và các cấp ngành của tỉnh thực hiện đúng những gì hứa với dân.

Như Etime đã đưa tin, sau khi trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh và các cấp ngành trực thuộc đã có buổi gặp gỡ, lắng nghe kiến nghị và bức xúc của người dân thôn Đông Lỗ về những ảnh hưởng do quá trình mở rộng dự án Nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất 2.

Tại buổi gặp gỡ này cùng với phân tích, phê bình hành vi dựng rào ngăn chặn một số cổng vào dự án của người dân là sai; người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi đã thẳng thắn nhìn nhận và nói lời xin lỗi về sự chậm trễ của chính quyền trong việc giải quyết bức xúc, kiến nghị của người dân thôn Đông Lỗ.

Quảng Ngãi: Đồng ý cách xử lý của Chủ tịch tỉnh, dân dỡ rào chắn cổng vào dự án thép   - Ảnh 3.

Ngươi dân bày tỏ ý kiến với người đứng đầu tỉnh Quảng Ngãi vào chiều 12/6 (ảnh: Nhiệt Băng).

Quảng Ngãi: Đồng ý cách xử lý của Chủ tịch tỉnh, dân dỡ rào chắn cổng vào dự án thép   - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã đưa ra hướng xử lý thấu lý đạt tình trước dân (ảnh Nhiệt Băng).

"Chủ đầu tư triển khai mở rộng dự án đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân là sai và phải bị xử lý. Nhưng bức xúc của người dân không được giải quyết kịp thời, dẫn đến bà con có hành vi phản ứng tiêu cực là lỗi của các cấp ngành Quảng Ngãi. Là người đứng đầu chính quyền tỉnh, tôi nhận khuyết điểm và xin lỗi bà con về sự chậm trễ này", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã trả lời cụ thể đối với 2 vấn đề mà người dân thôn Đông Lỗ bức xúc nhất, đó là xây dựng khu tái định cư để di dời số hộ nằm trong khu vực bị giải toả quá chậm, dẫn đến người dân phải chịu ảnh hưởng nặng khi chủ đầu tư thực hiện mở rộng dự án Nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất 2.

Quảng Ngãi: Đồng ý cách xử lý của Chủ tịch tỉnh, dân dỡ rào chắn cổng vào dự án thép   - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh kiểm tra hiện trường một nhà dân ở gần khu vực mở rộng dự án vào chiều 12/6 (ảnh: Nhiệt Băng).

Như PV Etime đã đưa tin, trong quá trình chủ đầu tư thực hiện mở rộng 115 ha/279 ha của dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép (gọi tắt dự án thép) Hòa Phát Dung Quất 2, đã gây bụi và tiếng ồn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân thuộc thôn Đông Lỗ.

Theo đó nhiều người dân nơi đây đã có phản ứng tiêu cực khi dựng rào chắn ở ¾ cổng ra vào của dự án, cử người canh giữ suốt 5 ngày qua.

Quảng Ngãi: Đồng ý cách xử lý của Chủ tịch tỉnh, dân dỡ rào chắn cổng vào dự án thép   - Ảnh 7.

Nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất (ảnh: Nhiệt Băng).

Dự án thép Hòa Phát Dung Quất 2, KKT Dung Quất, có vốn đầu tư 85.000 tỷ đồng, với tổng diện tích khoảng 279 ha, gồm: 161 ha đất sạch, gần 33 ha tiếp nhận từ Dự án Nhà máy hợp kim sắt Hòa Phát Dung Quất và khoảng 86 ha tiếp nhận từ dự án thép Hòa Phát Dung Quất 1.

Dự kiến Nhà máy thép Dung Quất 2 có tổng công suất 5,6 triệu tấn thép/năm, thời gian thực hiện hoàn thành của dự án 36 tháng, kể từ khi bàn giao mặt bằng và cấp giấy phép xây dựng.


Nhiệt Băng