Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh xin lỗi dân vì chậm bố trí tái định cư ở dự án nhà máy thép

12/06/2021 18:36 GMT+7
Trước sự chậm chạp trong xây dựng khu tái định cư (TĐC) để bố trí nơi ở, dẫn đến quá trình mở rộng dự án nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất 2 gây ảnh hưởng đời sống người dân ở gần, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã xin lỗi, đồng thời trả lời mốc thời gian cụ thể giải quyết các vấn đề này.

Chiều 12/6, liên quan đến sự việc nhiều hộ dân ở gần khu vực phía đông dự án Nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất, thuộc xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn ngăn chặn 1 trong số những cổng ra vào dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cùng các cấp sở ngành trực thuộc kiểm tra thực tế hiện trường, gặp gỡ và lắng nghe phản ánh, kiến nghị của những người này.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh xin lỗi dân vì chậm bố trí TĐC ở dự án nhà máy thép   - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (trái) xuống hiện trường gặp gỡ người dân (ảnh: Nhiệt Băng).

Trong số các nội dung người dân phản ánh, kiến nghị đến lãnh đạo và cấp ngành của tỉnh Quảng Ngãi (dẫn đến việc ngăn chặn trên), là do việc xây dựng khu tái định cư để bố trí nơi ở cho người dân quá chậm và kéo dài nhiều năm qua. Việc này dẫn đến khi thực hiện mở rộng 115 ha của dự án nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất 2, gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân ở gần.

Vì vậy người dân nơi đây đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi phải có câu trả lời về thời gian cụ thể đến bao giờ hoàn thành khu tái định cư để người dân di dời; việc giải quyết tình trạng ô nhiễm thế nào?

Phát biểu tại buổi gặp gỡ này, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã xin lỗi người dân vì sự chậm trễ trên, đã gây ảnh hưởng đến đời sống của bà con, đồng thời trả lời về cụ thể thời gian giải quyết.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh xin lỗi dân vì chậm bố trí TĐC ở dự án nhà máy thép   - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ (ảnh: Nhiệt Băng).

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh xin lỗi dân vì chậm bố trí TĐC ở dự án nhà máy thép   - Ảnh 4.

Đại diện người dân phản ánh, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi (ảnh: Nhiệt Băng).

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh khẳng định: Do phải thực hiện các quy trình thủ tục nên chậm nhất là tháng 10/2021 sẽ khởi công, đến tháng 10/2022 là hoàn thành khu tái định cư và bố trí nơi ở cho bà con.

Trong thời gian chờ khu tái định cư xây dựng hoàn thành để di dời dân, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chủ đầu tư phải dừng thi công mở rộng 115 ha của dự án, tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở gần.

Tuy nhiên trong thời gian chờ làm xong khu tái định cư để di dời dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh bày tỏ: Nếu chủ đầu tư thoả thuận và được người dân nằm trong khu vực giải toả đồng ý nhận hỗ trợ, tìm nơi ở tạm, thì được thi công.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh xin lỗi dân vì chậm bố trí TĐC ở dự án nhà máy thép   - Ảnh 6.

Một trong số nhà dân nằm gần khu vực thi công mở rộng 115ha của dự án (ảnh: Nhiệt Băng).

Được biết số diện tích 115 ha đang mở rộng là 1 phần nằm trong khoảng 279 ha của dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép (gọi tắt dự án thép) Hòa Phát Dung Quất 2, KKT Dung Quất, có tổng vốn đầu tư 85.000 tỷ đồng.

Số diện tích trên (khoảng 279ha) gồm: 161 ha đất sạch, gần 33 ha tiếp nhận từ Dự án Nhà máy hợp kim sắt Hòa Phát Dung Quất và khoảng 86 ha tiếp nhận từ dự án thép Hòa Phát Dung Quất 1.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh xin lỗi dân vì chậm bố trí TĐC ở dự án nhà máy thép   - Ảnh 7.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (trái) kiểm tra hiện trường nhà dân bị ảnh hưởng (ảnh: Nhiệt Băng).

Dự kiến Nhà máy thép Dung Quất 2 có tổng công suất 5,6 triệu tấn thép/năm, thời gian thực hiện hoàn thành của dự án  36 tháng, kể từ khi bàn giao mặt bằng và cấp giấy phép xây dựng.


Nhiệt Băng