Quảng Ngãi: Xuyên qua đại dịch đưa tăng trưởng kinh tế cao nhất duyên hải miền Trung

16/01/2022 13:13 GMT+7
Năm 2021, vượt qua khó khăn chồng chất, ảnh hưởng nặng nề của bão lũ và dịch Covid-19, Quảng Ngãi không chỉ đạt mà thực hiện vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng về kinh tế, xã hội đã đề ra. Trong đó đáng chú ý là tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt trên 6%, cao nhất khu vực duyên hải miền Trung.

Hoàn thành mục tiêu kép

Bên thềm năm mới 2022, mở đầu cuộc trò chuyện với PV Etime, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhìn nhận, chưa có năm nào mà địa phương gặp nhiều khó khăn, thách thức như 2021 vừa qua.

Quảng Ngãi: Xuyên qua đại dịch đưa tăng trưởng kinh tế cao nhất duyên hải miền Trung  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Công Hoàng.

Trong khi đang phải tập trung, huy động các nguồn lực để ngăn chặn dịch Covid-19, vào thời điểm tháng 9-10,  Quảng Ngãi lại phải hứng chịu hàng loạt đợt bão lũ dẫn đến cuộc sống của người dân đã khó lại chồng thêm khổ; việc chỉ đạo, điều hành để ổn định và phát triển kinh tế xã hội của các cấp ngành Quảng Ngãi gian nan gấp bội phần.

Tuy nhiên sự nỗ lực cố gắng, đồng tâm hiệp lực của cán bộ và người dân, Quảng Ngãi đã từng bước khắc phục và vượt qua những khó khăn, đưa tỉnh nhà trở lại cuộc sống bình thường mới sớm hơn dự kiến. Nhờ vậy không chỉ tình hình ANTT vẫn được giữ vững, nhiều mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương đã thực hiện đạt, vượt so với kế hoạch.

Đáng chú ý là với mức tăng trưởng kinh tế đạt 6,05%, Quảng Ngãi đã trở thành là tỉnh dẫn đầu khu vực duyên hải miền Trung, đứng thứ 26 các tỉnh, thành trong cả nước; quy mô kinh tế đứng thứ 22.

Cùng với tăng trưởng kinh tế, Quảng Ngãi còn thực hiện đạt và vượt kế hoạch 16/24 chỉ tiêu năm 2021, như trị sản xuất công nghiệp tăng 14%; kim ngạch xuất khẩu tăng 19,3; thu hút và cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 14 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 85.500 tỷ đồng và cấp phép mới cho 2 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 24,95 triệu USD.

Quảng Ngãi: Xuyên qua đại dịch đưa tăng trưởng kinh tế cao nhất duyên hải miền Trung  - Ảnh 3.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quảng Ngãi đạt trên 6%, cao nhất khu vực duyên hải miền Trung. Ảnh: Công Hoàng.

Đặc biệt sau 2 năm liên tiếp hụt thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết lần đầu tiên tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 24.118 tỷ đồng, tăng 52,1% so với năm 2020 và bằng 133,3% dự toán HĐND tỉnh giao.  Với kết quả này đã giải toả, xoá bỏ những băn khoăn vướng mắc trong dư luận địa phương.

Công tác giải ngân vốn đầu tư công của năm 2021 đạt kết quả cao so bình quân chung của cả nước. Tính đến thời điểm cuối tháng 12/2021, giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả rất cao so bình quân chung của cả nước (99,7% kế hoạch vốn ngân sách Trung ương và 99,8% kế hoạch vốn ngân sách tỉnh). Đây cũng là năm có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất trong những năm qua.

Cùng kinh tế, một mục tiêu không kém quan trọng khác mà Quảng Ngãi cũng đã thực hiện và đạt kết quả đáng ghi nhận, đó là công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Ngãi: Xuyên qua đại dịch đưa tăng trưởng kinh tế cao nhất duyên hải miền Trung  - Ảnh 5.

Việc thực hiện kiểm soát dịch Covid-19 tốt, là một trong những điều kiện quan trọng để Quảng Ngãi thực hiện đạt, vượt nhiều mcj tiêu kinh tế, xã hội của địa phương. Ảnh: Công Hoàng.

Tính đến thời điểm này không chỉ tỷ lệ phủ vaccine mũi 2 (đố với người từ 18 tuổi trở lên) của Quảng Ngãi đã đạt tỷ lệ 97,8 %, mà số trường hợp tiêm mũi nhắc lại cũng đang thực hiện đúng theo kế hoạch mà cấp thẩm quyền đề ra, với tỷ lệ hiện đạt được gần 7%. Quảng Ngãi cũng địa phương đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường mới (vào tháng 9/2021), sớm hơn dự kiến.

Phấn đấu thu ngân sách vượt chỉ tiêu TƯ giao trên 10%

Năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh xác định, phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và thường xuyên, liên tục; gắn kết chặt chẽ với từng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó để đạt được mục tiêu này (kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân và thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội), tỉnh đã đề ra nhiều biện pháp, giải pháp và sẽ chỉ đạo quyết liệt cho các cấp ngành tuân thủ, thực hiện.

Quảng Ngãi: Xuyên qua đại dịch đưa tăng trưởng kinh tế cao nhất duyên hải miền Trung  - Ảnh 6.

Khai thác, nuôi trồng thuỷ sản, một trong những lĩnh vực kinh tế quan trọng của Quảng Ngãi. Ảnh: Công Hoàng.

Đáng chú ý là cần khắc phục tốt những hạn chế của năm 2021, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, giữa ngành với địa phương trong quá trình giải quyết các công việc liên quan.

Tập trung khắc phục, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân về sản xuất, kinh doanh; vận dụng, tận dụng cơ hội thu hút các nguồn lực để đầu tư, phát triển; xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp nhằm nâng cao năng lực nội tại và sức cạnh tranh của tỉnh.

Năm 2022 cùng với các mục tiêu khác, Quảng Ngãi sẽ nỗ lực để đạt tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân 5 - 6%; GRDP bình quân đầu người khoảng 3.280 USD.

Tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ trong GRDP chiếm khoảng 64 - 65% (trong đó, công nghiệp - xây dựng chiếm khoảng 36 - 37%), đặc biệt là phấn đấu thu ngân sách vượt mức chỉ tiêu Trung ương giao trên 10%...

Quảng Ngãi: Xuyên qua đại dịch đưa tăng trưởng kinh tế cao nhất duyên hải miền Trung  - Ảnh 8.

Sự nỗ lực cố gắng, đồng tâm hiệp lực của cán bộ và người dân, Quảng Ngãi đã từng bước khắc phục và vượt qua những khó khăn, đưa tỉnh nhà trở lại cuộc sống bình thường mới. Ảnh: Công Hoàng.

Trên cơ sở kế thừa kết quả đã làm được của năm 2021 vừa qua, sự quyết tâm của tỉnh nhà trong năm đến, người đứng đầu chính quyền tỉnh bày tỏ sự tin tưởng, cán bộ và nhân dân Quảng Ngãi sẽ nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà TƯ giao và của cấp thẩm quyền tỉnh đặt ra trong năm 2022 này.

Công Hoàng