Quảng Ninh: Gần 2.600 tỷ đồng đầu tư vào khu nông nghiệp công nghệ cao

24/03/2020 13:09 GMT+7
Nhiều đề xuất về việc phát triển, tăng cường đầu tư vào Quảng Ninh được TH True Milk đề xuất, trong đó có việc lập mô hình quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung tại huyện Đầm Hà, với quy mô hơn 350 ha.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đại diện Công ty CP Tập đoàn TH (Tập đoàn TH True Milk) đã đề xuất một số phương án trong xây dựng dự án đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Quảng Ninh. 

Theo đó, đơn vị đề xuất tỉnh hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng đến khu nông nghiệp (đường giao thông, đường điện, hồ chứa nước, hệ thống cấp, thoát nước…); các chính sách giải phóng mặt bằng; ưu đãi về thuế (thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu thiết bị) phục vụ cho sản xuất của khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung tại huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) với quy mô 350 ha, tổng vốn đầu tư là 2.568,2 tỷ đồng.

Tập đoàn TH True Milk cho rằng dự án sẽ thu hút các thành phần kinh tế, đặc biệt là bà con nông dân tham gia vào chăn nuôi bò, trồng cỏ, giải quyết việc làm cho người lao động và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đầu tư gần 2.600 tỷ vào khu nông nghiệp công nghệ cao tại Quảng Ninh - Ảnh 1.

Trang trại bò sữa của TH true Milk

Đồng thời, TH True Milk đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh bổ sung Công ty TNHH 1 thành viên lâm trường Bình Liêu vào danh sách tái cấu trúc và tách Công ty TNHH 1 thành viên lâm trường Tiên Yên ra khỏi danh sách 5 công ty lâm nghiệp thực hiện sắp xếp đổi mới của tỉnh.

Đơn vị  đề xuất thành lập một đề án riêng về tái cấu trúc 2 công ty này để báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, đơn vị cũng muốn lựa chọn thành viên thứ 2 là một công ty thuộc Tập đoàn TH không qua đấu thầu trước khi trình Chính phủ phê duyệt Đề án. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện tỉnh đã có thống nhất về chủ trương xây dựng cơ sở sản xuất bò sữa tại huyện Đầm Hà của Tập đoàn. Quảng Ninh sẽ tạo mọi điều kiện, áp dụng các cơ chế ưu đãi theo đúng quy định đối với dự án khu nông nghiệp.

Để dự án được triển khai, tỉnh yêu cầu tập đoàn tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để hoàn thiện Đề án, sau đó gửi cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Khoa học công nghệ để tham gia ý kiến, cũng như chuẩn bị để báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy.

Đầu tư gần 2.600 tỷ vào khu nông nghiệp công nghệ cao tại Quảng Ninh - Ảnh 2.

Tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, TH sử dụng các thiết bị hiện đại từ trang trại đến cánh đồng

Trong quá trình triển khai xây dựng quy hoạch, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng lưu ý đơn vị cần nghiên cứu kỹ về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng để phát huy hết thế mạnh của địa phương, hài hòa với vấn đề môi trường, cảnh quan khu vực. Cùng với đó, tỉnh cũng thống nhất với phương án sắp xếp 2 Công ty TNHH 1 thành viên lâm trường Bình Liêu và Công ty TNHH 1 thành viên lâm trường Tiên Yên. 

Trước đó ngày 14/6/2019, Tập đoàn TH True Milk đã làm việc với huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) và có chuyến đi khảo sát thực tế về Dự án trang trại chăn nuôi bò sữa.

Được biết, trang trại chăn nuôi bò sữa sẽ sử dụng khoảng 100 - 150ha đất, bên cạnh đó Tập đoàn sẽ xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ trang trại, liên kết với người dân để trồng cung cấp nguyên liệu với diện tích khoảng 400ha và đầu tư khu chế biến dược liệu kết hợp với phát triển nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái, trồng cây ăn quả. 

Minh Minh