Quảng Ninh thành lập khu kinh tế ven biển quy mô hơn 13.000 ha

25/09/2020 09:52 GMT+7
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc thành lập Khu kinh tế ven biển tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích 13.303 ha được chia làm 3 giai đoạn trong 15 năm.

Ngày 24/9, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký quyết định thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích 13.303 ha bao gồm 20 phường, xã của 2 địa phương thuộc tỉnh Quảng Ninh là thị xã Quảng Yên và thành phố Uông Bí.

Theo đó, Khu kinh tế ven biển Quảng Yên gồm: Khu phức hợp đô thị, công nghiệp, công nghệ cao tại TP.Uông Bí và thị xã Quảng Yên với diện tích trên 6.400 ha, nằm trên 5 phường của TP.Uông Bí và 8 xã, phường của thị xã Quảng Yên; Khu dịch vụ cảng biển, cảng biển, công nghiệp và đô thị đầm Nhà Mạc với diện tích gần 6.700 ha nằm trên 7 xã, phường của thị xã Quảng Yên.

Quảng Ninh thành lập khu kinh tế ven biển quy mô hơn 13.000 ha  - Ảnh 1.

Tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng chạy qua địa bàn TX.Quảng Yên. Ảnh: QMG

Mục tiêu phát triển của Khu kinh tế ven biển Quảng Yên là khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên; kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ với các khu kinh tế ven biển khác như Vân Đồn, Đình Vũ - Cát Hải, Thái Bình… nhằm phát triển nhóm các khu kinh tế ven biển.

Khu kinh tế sẽ phát triển theo hướng kinh tế ven biển đa ngành, hình thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hậu cần cảng và đô thị hiện đại, thông minh của tỉnh Quảng Ninh và khu vực đồng bằng sông Hồng; phát triển các ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Lộ trình và kế hoạch phát triển Khu kinh tế ven biển Quảng Ninh được chia làm 3 giai đoạn,  trong đó giai đoạn 1 (2020-2021) đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản phục vụ cho dự án trong khu kinh tế; giai đoạn 2 (2021-2025) tập trung xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng và các khu chức năng của khu kinh tế; giai đoạn 3 (2026-2035) đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng của toàn khu, từng bước hình thành đô thị thông minh.

Đến nay, trên địa bàn thị xã đã thu hút được một số tập đoàn kinh tế lớn, như: Tập đoàn Amata (Thái Lan), Công ty CP KCN Bắc Tiền Phong, Công ty CP KCN Nam Tiền Phong, Công ty CP Sửa chữa tàu biển NOSCO - VINALIES... Đây là các nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực phát triển KCN, cảng biển và dịch vụ cảng, hứa hẹn tạo đột phá phát triển cho Khu kinh tế ven biển Quảng Yên.

Quảng Ninh thành lập khu kinh tế ven biển quy mô hơn 13.000 ha  - Ảnh 2.

KCN Bắc Tiền Phong đang được tập trung thi công.

Theo tính toán, bước đầu các nhà đầu tư này sẽ dành khoảng 680 triệu USD để thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng các KCN Sông Khoai, KCN Đông Mai, KCN Bắc Tiền Phong, KCN Nam Tiền Phong, KCN Bạch Đằng..., qua đó thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào triển khai đầu tư các dự án sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, tỉnh và thị xã đã dành trên 1.000 tỷ đồng đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông kết nối giữa các KCN với cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và đang tiến tới đầu tư tuyến đường ven sông kết nối thị xã Quảng Yên với thị xã Đông Triều. 

Tương lai không xa, khi tuyến đường này được xây dựng, sẽ mở ra một không gian phát triển mới cho Khu kinh tế ven biển Quảng Yên cũng như các khu vực lân cận.

Đây là động lực mới để Quảng Ninh phát triển trong giai đoạn 2020-2030. Khi đó, Khu kinh tế  ven biển Quảng Yên sẽ trở thành một Khu kinh tế mới năng động và hiện đại, tạo sức mạnh cạnh tranh với các Khu kinh tế khác của các nước trong khu vực.

Trước đó, tháng 5/2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có quyết định phê duyệt bổ sung quy hoạch khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vào Quy hoạch phát triển các khu kinh tế ven biển ở Việt Nam.

Minh Minh