Rau rừng đặc sản ở Đồng Nai hóa ra là một loại dây leo gai nhọn, xướng tên nghe bất ngờ

Thanh Xuân (TTXT Du lịch Đồng Nai) Thứ ba, ngày 10/01/2023 07:41 AM (GMT+7)
Với người dân ở khu vực rừng Nam Cát Tiên (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai), đọt mây rừng được coi là một món ngon quý hiếm, một loại rau rừng bổ dưỡng.
Bình luận 0

Đọt mây rừng được coi là một món ngon quý hiếm, một loại rau rừng bổ dưỡng đối với người dân sinh sống ở vùng rừng Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Bởi lẽ để có được món rau rừng này, họ phải vào trong rừng sâu, đi cả ngày trời tìm kiếm những đọt mây tươi ngon nhất.

Rau rừng đặc sản ở Đồng Nai hóa ra là một loại dây leo gai nhọn, xướng tên nghe bất ngờ - Ảnh 1.

Đọt măng rừng và một số loài rau rừng khác ở khu vực Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.

Thực tế, cây mây vốn không xa lạ với người dân nhưng không phải ai cũng biết dùng đọt mây để chế biến thành món ăn và càng ít người có cơ hội được thưởng thức những món ăn từ loại rau rừng đặc sản này. 

Riêng với những đồng bào dân tộc thiểu số ở Tân Phú, món đọt mây rừng nướng lồ ô không chỉ là đặc sản núi rừng mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống, về nhân sinh và truyền thống văn hóa lâu đời của đồng bào dân tộc.

Rau rừng đặc sản ở Đồng Nai hóa ra là một loại dây leo gai nhọn, xướng tên nghe bất ngờ - Ảnh 2.

Mây rừng sau khi cắt từ trong rừng mang về sẽ được bóc lấy đọt non để chế biến thành các món ăn ngon. Những món ăn chế biến từ loại rau rừng này luôn hấp dẫn thực khách.

Cây mây là loại cây dây leo, thân mềm dài hàng chục mét, có vỏ gai dày đặc bao bọc. Muốn lấy được đọt mây phải chặt cây thành nhiều khúc ngắn để kéo tuột xuống dần. 

Thân cây mây khi gần đến đọt, có nhiều vòng gai ở ngọn móc vào các nhành cây xung quanh nên người đi lấy phải cẩn trọng, tránh bị gai đâm.

Rau rừng đặc sản ở Đồng Nai hóa ra là một loại dây leo gai nhọn, xướng tên nghe bất ngờ - Ảnh 3.

Đọt mây rừng nướng lửa than...

Đọt mây ngon đúng điệu được chọn từ những cây non tơ, bụ bẫm rồi tước bỏ phần vỏ gai cứng bên ngoài. 

Từ những lõi đọt mây trắng ngần có vị ngọt và đăng đắng, người ta biến tấu thành nhiều món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Trong đó có món đọt mây nướng có hương vị rất thơm, độ ngọt phảng phất rất hấp dẫn.

Rau rừng đặc sản ở Đồng Nai hóa ra là một loại dây leo gai nhọn, xướng tên nghe bất ngờ - Ảnh 4.

Đọt mây rừng chuẩn bị đưa vào nướng lửa than. Đọt mây rừng được xem là một loại rau sạch.

Đến với Cát Tiên, du khách có dịp thưởng thức những đặc sản từ đọt mây sẽ rất thú vị và ấn tượng. Bởi hương vị của đọt mây mang lại cho du khách những cảm nhận thật nhất về cuộc sống, về phong tục tập quán, về truyền thống văn hóa của đồng bào bản địa. 

Chỉ một bữa cơm quây quần bên nhau, thưởng thức vài miếng đọt mây ngọt bùi cũng đủ để nhớ mãi không quên.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem