Rời Nhà Trắng, ông Trump sẽ đi đâu?

15/01/2021 11:45 GMT+7
Khi nhiệm kỳ Tổng thống sắp kết thúc, giới truyền thông Mỹ đang suy đoán liệu ông Trump sẽ dọn đi đâu hậu rời Nhà Trắng.

Một nguồn tin cho biết các phụ tá thân thiết của ông Trump đang xem xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (Florida) mà gia đình Trump đang sở hữu như một lựa chọn sáng giá. Nhưng Tổng thống sắp mãn nhiệm cho đến nay chưa tiết lộ ông sẽ làm gì và đi đâu sau khi rời Nhà Trắng.

Tuy nhiên, hồi giữa tháng 12 năm ngoái, nhiều cư dân sống gần khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago đã đệ đơn đến chính quyền địa phương về việc ngăn ông Trump cư trú dài hạn tại đây. Những người này biện dẫn một thỏa thuận mà ông Trump đã ký với chính quyền Palm Beach, Florida hồi năm 1993. Thỏa thuận này chỉ cho phép chuyển dinh thự cá nhân thành khu nghỉ dưỡng kinh doanh nếu luật sư của ông Trump cam kết ông sẽ không lưu trú dài hạn ở đây. Chính quyền Palm Beach hiện đang cân nhắc kiến nghị này.

Rời Nhà Trắng, ông Trump sẽ đi đâu? - Ảnh 1.

Người dân địa phương phản đối ông Trump định cư dài hạn ở Mar-a-Lago

Tờ Reuters đưa tin nhiều nhân viên của chính quyền Trump đang chuẩn bị rời đi để nhường chỗ cho đội ngũ mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden, người sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào 20/1 tới đây. Một nhiếp ảnh gia của tờ này đã chụp được khoảnh khắc cố vấn thương mại Peter Navarro mang theo bức ảnh chụp trong cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rời Nhà Trắng.

Theo một nguồn tin, một số nhân viên, phụ tá làm việc cùng ông Trump ở Nhà Trắng trong nhiệm kỳ qua dự định sẽ tiếp tục gắn bó với gia đình Tổng thống sắp mãn nhiệm sau ngày 20/1. Nhóm này bao gồm phụ tá phòng bầu dục Nick Luna, phó trợ lý Tổng thống Molly Michael và phụ tá tham mưu trưởng Mark Meadow - Cassidy Hutchinson.

Ông Trump trước đó tuyên bố sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Thực tế, hiến pháp Mỹ không buộc Tổng thống mãn nhiệm phải tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Tuy vậy, đây là tiền lệ của nhiều đời Tổng thống Mỹ để biểu thị việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Phản ứng trước thông tin này, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho hay: “Tôi vừa được nghe rằng ông ta (Trump) đã nói sẽ không xuất hiện tại lễ nhậm chức. Đó là một trong số ít những hành động của ông ta mà tôi đồng tình. Ông ta không xuất hiện là một tin tốt”.

“Bản thân ông ta còn tệ hơn cả những suy nghĩ tồi tệ nhất của tôi về ông ta. Ông ta là một trong những Tổng thống bất tài nhất trong lịch sử Hợp chủng quốc Hoa Kỳ” - ông Biden nói thêm, bày tỏ sự giận dữ sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 mà ông Trump bị cáo buộc là nguyên nhân. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mike Pence đã xác nhận sẽ tham gia lễ nhậm chức của ông Biden.

Trong một diễn biến khác, các lãnh đạo đảng Dân chủ bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và nghị sĩ Chuck Schumer đang nỗ lực thúc đẩy việc luận tội ông Trump lần thứ hai sau vụ bạo loạn "đáng hổ thẹn" làm ít nhất 5 người tử vong và 50 cảnh sát bị thương. Nỗ lực này ngày một tăng cao sau khi Phó Tổng thống Mike Pence hôm 12/1 từ chối yêu cầu kích hoạt Tu chính án thứ 25 để cách chức sớm ông Trump.


NTTD (Reuters)