Sai lầm nghiêm trọng đầu tiên của chính quyền Biden!

02/02/2021 15:55 GMT+7
Tờ CNN vừa có bài phân tích chỉ ra rằng trong nỗ lực thúc đẩy gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD mà ông Biden đề xuất, bộ đôi Joe Biden - Kamala Harris đã mắc một sai lầm cơ bản.

Có một quy tắc vàng trong giới chính trị: đừng gây gổ với ai trên sân nhà của họ, trừ khi bạn muốn gặp rắc rối lớn.

Nhưng cặp đôi Tân Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris rõ ràng vừa phá vỡ quy tắc này. Cuối tuần trước, bà Harris đã trả lời phỏng vấn một đài truyền hình địa phương ở bang Tây Virginia, với bài phát biểu nhằm mục đích rõ ràng: gây áp lực lên Thượng nghị sĩ Tây Virginia Joe Manchin, buộc ông này ủng hộ gói kích thích kinh tế 1,9 nghìn tỷ USD mà chính quyền Biden đề xuất.

“Ở Tây Virginia, cứ 7 hộ gia đình thì có 1 hộ gia đình thừa nhận họ đang rơi vào cảnh đói nghèo, cứ 6 hộ gia đình thì có 1 hộ không thể trả tiền thuê nhà và cứ 4 doanh nghiệp nhỏ thì có 1 doanh nghiệp đã hoặc đang chuẩn bị đóng cửa vĩnh viễn. Đó là vấn đề lớn với Tây Virginia nói riêng và cả quốc gia nói chung. Đó cũng là lý do vì sao tôi và Tổng thống Biden đưa ra kế hoạch giải cứu người Mỹ (gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD” - bà Kamala Harris tuyên bố. 

Sai lầm nghiêm trọng đầu tiên của chính quyền Biden! - Ảnh 1.

Sai lầm lớn đầu tiên của chính quyền Biden là gây áp lực lên thượng nghị sĩ Joe Manchin trên chính sân nhà của ông này

Không hề ngạc nhiên, ông Joe Manchin không thích phát ngôn này. “Tôi đã nghe cuộc phỏng vấn (của bà Kamala Harris. Thật không thể tin được. Không có ai gọi cho tôi (để thông báo về điều đó)... Chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra một con đường chung cho lưỡng đảng. Nhưng chúng tôi cần phải ngồi lại với nhau để vẽ ra con đường đó (chứ không phải gây áp lực thông qua phát ngôn như hiện tại). Đó không phải cách làm việc cùng nhau”.

Theo tờ CNN, sau khi nhận thức được phản ứng khó chịu của ông Manchin, Nhà Trắng đã liên hệ với nghị sĩ Tây Virginia để làm dịu căng thẳng. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm thứ Hai: “Chúng tôi đã giữ liên lạc với Thượng nghị sĩ Manchin trong nhiều tuần và sẽ tiếp tục làm như vậy trong những tuần tới”. Không rõ động thái này có giúp xoa dịu ông Manchin hay không. 

Bất chấp những nỗ lực sau đó của Nhà Trắng, phát biểu của bà Kamala Harris rõ ràng là một sai lầm của tân chính quyền. Cả ông Biden và bà Harris đều có thời gian dài ngồi ghế nghị sĩ Thượng viện, họ thừa hiểu cách ông Manchin nhìn nhận một động thái gây áp lực như vậy. Không một thượng nghị sĩ nào thích việc Phó Tổng thống (dù trong cùng đảng với họ) trả lời phỏng vấn cơ quan truyền thông của bang để nói rằng đề xuất mà họ chưa chắc chắn này thực sự có lợi cho bang. Không một ai.

Thực tế, cho đến nay, ông Manchin vẫn tỏ ra quan ngại về hệ luỵ từ gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD mà chính quyền Biden đang thúc đẩy. Ông này lo rằng biện pháp kích thích như vậy có thể làm gia tăng nguy cơ lạm phát giá trong nền kinh tế Mỹ.

Sự chần chờ của Manchin có vẻ đang khiến Nhà Trắng sốt ruột. Bộ đôi Biden - Harris chắc chắn cần thông qua dự luât kích thích 1,9 nghìn tỷ một cách êm đẹp với áp đảo phiếu để khởi đầu nhiệm kỳ, thay vì chỉ với tối thiểu 60 phiếu bầu vừa đủ để thông qua. Để điều này xảy ra, cần tối đa 50 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ở Thượng viện cam kết ủng hộ dự luật, bao gồm cả Manchin. Nhưng hành động vội vàng gây áp lực cho Thượng nghị sĩ Manchin như bà Kamala Harris vừa làm chắc chắn là một sai lầm cơ bản. 

Trong một diễn biến khác, một nhóm thượng nghị sĩ Cộng hoà đã đưa ra đề xuất phản đối gói kích thích 1,9 nghìn tỷ của Tổng thống, thay vào đó là đề xuất gói kích thích quy mô nhỏ hơn - khoảng 600 tỷ USD. Nhóm này dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ ông Biden trong tuần tới.


NTTD (CNN)