Sân bay Vân Đồn chính thức hoạt động trở lại sau hơn 1 tháng đóng cửa

03/03/2021 16:16 GMT+7
Hôm nay (ngày 3/3), sân bay Vân Đồn đón những chuyến bay đầu tiên sau hơn 1 tháng đóng cửa phòng dịch Covid-19.

Từ 6h01 ngày 3/3, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chính thức mở lại toàn bộ hoạt động khai thác, phục vụ hành khách sau hơn 1 tháng đóng cửa phòng dịch Covid-19, đồng thời khôi phục đường bay Vân Đồn – TP.HCM.

Sân bay Vân Đồn chính thức hoạt động trở lại sau hơn 1 tháng đóng cửa - Ảnh 1.

Sân bay Vân Đồn chính thức hoạt động trở lại sau hơn 1 tháng đóng cửa - Ảnh 2.

Ông Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh tặng hoa hành khách và phi hành đoàn

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải có Quyết định số 316/QĐ-BGTVT ngày 2/3/2021 về việc mở cửa khai thác trở lại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Ngay trong ngày đầu tiên trở lại hoạt động, sân bay Vân Đồn đã đón 2 chuyến bay khứ hồi TP.HCM – Vân Đồn của hãng hàng không Vietjet Air và Vietnam Airlines.

Sân bay Vân Đồn chính thức hoạt động trở lại sau hơn 1 tháng đóng cửa - Ảnh 3.

Những hành khách đầu tiên hạ cánh ở sân bay Vân Đồn sáng 3/3.

Cụ thể, trong sáng 3/3, chuyến bay của Vietjet Air khởi hành từ TP.HCM đã hạ cánh an toàn tại sân bay Vân Đồn lúc 8h30 và khởi hành chiều ngược lại đi TP.HCM lúc 10h15. Buổi chiều, chuyến bay của Vietnam Airlines dự kiến hạ cánh tại sân bay Vân Đồn lúc 15h05 và cất cánh đi TP.HCM lúc 15h45.

Theo đại diện Vietnam Airlines, từ ngày 3/3 - 17/3/2021, hãng sẽ khai thác 1 chuyến khứ hồi TP.HCM – Vân Đồn/tuần vào thứ 4. Từ ngày 17/3 - 31/12/2021, Vietnam Airlines sẽ tăng tần suất lên 3 chuyến/tuần vào các ngày thứ 4, thứ 6 và Chủ nhật. Các chuyến bay sẽ khởi hành từ TP.HCM lúc 13h00 và từ Vân Đồn lúc 15h45. Nhân dịp mở lại đường bay này, hãng triển khai mức giá đặc biệt chỉ từ 33.000 đồng/chiều (tương đương 507.000 đồng/chiều gồm thuế, phí).

Còn theo đại diện Vietjet Air, sau chuyến bay đầu tiên ngày 3/3, từ 9/3, hãng sẽ khai thác 3 chuyến khứ hồi chặng Vân Đồn – TP.HCM vào các ngày thứ 3, thứ 5, thứ 7 và từ ngày 15/3 sẽ nâng lên 4 chuyến khứ hồi/tuần. Giá vé ưu đãi 85.000 đồng/chiều (chưa bao gồm thuế, phí).

Bên cạnh đó, Bamboo Airways dự kiến khai thác đường bay Vân Đồn – TP.HCM ngay đầu tháng 4/2021.

Sân bay Vân Đồn chính thức hoạt động trở lại sau hơn 1 tháng đóng cửa - Ảnh 4.

Hành khách được hướng dẫn khai báo y tế và đo thân nhiệt ngay từ cửa vào nhà ga sân bay Vân Đồn.

Như vậy sau hơn 1 tháng đóng cửa phòng dịch Covid-19, sân bay Vân Đồn đã khôi phục hoạt động khai thác thương mại như cũ. 

Ngoài việc khôi phục đường bay để đáp ứng nhu cầu giao thương, đi lại của người dân, sân bay Vân Đồn sẽ tiếp tục thực hiện đón các chuyến bay "giải cứu" công dân về nước và đưa chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc.

Trong quá trình khai thác trở lại, sân bay Vân Đồn sẽ áp dụng các biện pháp an toàn chống dịch ở mức cao nhất cho các chuyến bay.

Sân bay Vân Đồn chính thức hoạt động trở lại sau hơn 1 tháng đóng cửa - Ảnh 5.

Sân bay Vân Đồn chính thức hoạt động trở lại sau hơn 1 tháng đóng cửa - Ảnh 5.

Hành khách tuân thủ giãn cách khi thực hiện check-in tại nhà ga sân bay Vân Đồn.

Cụ thể, sân bay Vân Đồn sẽ tiến hành rà soát và siết chặt toàn bộ quy trình đón chuyến bay đặc biệt từ nước ngoài. Đối với các chuyến bay “giải cứu”, hành khách xuống máy bay được đo thân nhiệt và khai báo y tế bắt buộc, thực hiện tất cả các thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực riêng biệt bên ngoài nhà ga. Hành khách được hướng dẫn sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn phòng dịch. Tất cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi được khử trùng bằng chất khử trùng đặc biệt. Sau khi hoàn tất thủ tục, hành khách được đưa về khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Khu vực nhà ga và luồng di chuyển của hành khách được phun khử trùng, khử khuẩn.

Mọi cán bộ nhân viên làm việc tại sân bay Vân Đồn khi tham gia đón chuyến bay đặc biệt phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng dịch: Đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ theo tiêu chuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn với khách hàng và thực hiện khử khuẩn liên tục…

Sân bay Vân Đồn chính thức hoạt động trở lại sau hơn 1 tháng đóng cửa - Ảnh 7.

Hành khách hạ cánh tại sân bay Vân Đồn được kiểm tra thân nhiệt qua máy đo tự động

Với các chuyến bay thương mại thông thường, sân bay Vân Đồn tiếp tục bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các quầy thủ tục, cửa ra vào ga, các phòng làm việc của nhân viên; đo thân nhiệt cho hành khách và nhân viên sân bay ngay khi đến nhà ga; yêu cầu khai báo y tế điện tử; bắt buộc đeo khẩu trang với 100% hành khách và cán bộ nhân viên sân bay; phun khử khuẩn 100% hành lý các chuyến bay đến. 

Hằng ngày, sân bay Vân Đồn cũng thực hiện phun khử khuẩn nhà ga, lau chùi các vị trí có nguy cơ lây nhiễm cao bằng dung dịch diệt khuẩn.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tạm dừng hoạt động kể từ 12h từ ngày 28/1, sau khi phát hiện một nhân viên an ninh tại sân bay dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi triệt để thực hiện các công tác phòng chống dịch, từ ngày 2/2 đến nay, Quảng Ninh không ghi nhận ca nhiễm mới liên quan đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và chính thức gỡ bỏ cách ly tập trung cho sân bay từ ngày 17/2/2021.

Trong năm 2020, sân bay Vân Đồn đã phục vụ hơn 180 chuyến bay đặc biệt, với hơn 40.000 hành khách là chuyên gia nước ngoài và người Việt về nước an toàn.


PV