Sàn thương mại kê khai 9 tỷ lượt giao dịch, Tổng cục Thuế vào cuộc

28/07/2023 15:03 GMT+7
Theo thông tin Tổng cục Thuế, trong quý I/2023, một sàn giao dịch thương mại điện tử kê khai đến hơn 9 tỷ lượt giao dịch, gấp hơn hàng trăm lần so với quý liền kề của năm 2022. Tổng cục Thuế sau khi vào cuộc đã phát hiện vấn đề.

Bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân cho biết: Số lượt giao dịch kỳ quý I/2023 có dấu hiệu bất thường.

Sàn thương mại kê khai 9 tỷ lượt giao dịch, Tổng cục Thuế vào cuộc - Ảnh 1.

Sàn giao dịch thương mại điện tử khai số giao dịch khủng bị Tổng cục Thuế kiểm tra,.

Qua rà soát, Tổng cục Thuế phát hiện sự bất thường này xuất phát từ việc kê khai của một sàn thương mại điện tử. Theo đó, Công Ty Cổ Phần Cooky gửi thông tin đến Tổng cục Thuế cho biết, trong quý I/2023, số lượt giao dịch thương mại của doanh nghiệp này lên đến hơn 9 tỷ lượt, trong khi quý IV/2022 là 40.247 lượt, gấp 225 lần.

Bà Lan cho biết, sau khi rà soát hệ thống, cơ quan thuế xác định ban đầu đây là một lỗi mà do phía sàn cung cấp thông tin không chính xác, dẫn đến dữ liệu của cơ quan thuế là không đúng. Ngay sau đó, doanh nghiệp này kê khai số lượt giao dịch chỉ ở khoảng 47 triệu lượt.

Theo dữ liệu thống kê từ Cổng thông tin thương mại điện tử của Tổng cục Thuế, quý I năm nay, đã có 260 sàn thương mại điện tử (TMĐT) cung cấp thông tin của hơn 83.000 cá nhân, tổ chức bán hàng trên sàn, với số lượng giao dịch là hơn 9 tỷ 81 triệu lượt.

Tính đến nay, đối với kỳ cung cấp thông tin đầu tiên (Quý IV/2022), đã có 313 sàn cung cấp thông tin trên Cổng thông tin TMĐT của Tổng cục Thuế, trong đó có một số sàn chiếm thị phần lớn như: Shopee, Lazada, Sendo, Voso,… Theo dữ liệu thống kê từ Cổng thông tin TMĐT, Cơ quan Thuế đã có được danh sách của 159.224 cá nhân và 31.974 tổ chức đăng ký bán hàng trên sàn, với số lượt giao dịch là 86,6 triệu lượt.

Đối với kỳ cung cấp thông tin Quý I/2023, tính đến ngày 10/07/2023, đã có 260 sàn cung cấp thông tin, cơ quan thuế có danh sách của 60.663 cá nhân và 22.841 tổ chức đăng ký bán hàng trên sàn, với số lượng giao dịch là 9,081 tỷ lượt, gấp trên 104 lần so với số lượt giao dịch của quý IV năm 2022.

Bà Lan cho biết, trường hợp các sàn cung cấp thông tin không đúng và thậm chí dẫn đến tiếp tay cho tổ chức, cá nhân trên sàn trốn thuế thì họ sẽ liên đới chịu trách nhiệm, trong trường hợp nếu như xác định là việc có vi phạm pháp luật về thuế. Việc cung cấp thông tin của các sàn TMĐT phải đảm bảo theo đúng quy định của Bộ Công Thương.

Bà Lan cũng cho biết, các sàn TMĐT đều phải có trách nhiệm lưu giữ thông tin của các cá nhân kinh doanh trên sàn. Ngoài việc họ phải phối hợp với cơ quan thuế trong quản lý thu thuế, thì họ còn phải có trách nhiệm trong quản lý tiêu dùng, tránh hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Vì vậy trách nhiệm của sàn rất lớn trong việc cung cấp thông tin lưu giữ thông tin cho cơ quan thuế và cơ quan quản lý nhà nước khác.

Tuy nhiên trong thời gian qua, thông tin các sàn TMĐT cung cấp vẫn chưa được đầy đủ. Vì thực tế trong một thời gian dài họ chưa phải thực hiện nghĩa vụ cung cấp thông tin cho cơ quan thuế và cơ quan quản lý nhà nước khác thường xuyên liên tục. Dẫn đến việc lưu giữ thông tin chưa tốt và cung cấp thông tin chưa được xác thực và chưa đầy đủ.

"Trong thời gian tới thì Bộ Tài chính cũng sẽ phối hợp Bộ Công Thương, để có những giải pháp yêu cầu các sàn TMĐT chấn chỉnh ngay việc lưu giữ thông tin đầy đủ, thì mới có thông tin xác thực cung cấp cho cơ quan quản lý Nhà nước", bà Lan nhấn mạnh.

An Linh
Cùng chuyên mục