Sẽ tịch thu 7 ô tô xuất xứ Trung Quốc có bản đồ “đường lưỡi bò”

07/11/2019 07:50 GMT+7
Khi xác định rõ hành vi vi phạm, cơ quan Hải quan sẽ tịch thu các ô tô xuất xứ Trung Quốc có bản đồ "đường lưỡi bò" vừa được phát hiện tại Hải Phòng.

Liên quan vụ 7 ôtô Hanteng (xuất xứ Trung Quốc) có bản đồ định vị vệ tinh "đường lưỡi bò" phi pháp nhập khẩu vào Việt Nam tại cửa khẩu Đình Vũ (Hải Phòng), ngày 6/11, trao đổi với báo chí, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết cơ quan hải quan đang làm thủ tục tịch thu 7 xe ôtô này.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan, Tổng cục đã yêu cầu Cục Hải quan TP.Hải Phòng báo cáo sự việc. Trên cơ sở đó, Cục Điều tra chống buôn lậu sẽ xác minh, rà soát, họp các bên lấy ý kiến để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sẽ tịch thu 7 ô tô xuất xứ Trung Quốc có bản đồ “đường lưỡi bò” - Ảnh 1.

Hình ảnh về bản đồ "Đường lưỡi bò" vi phạm chủ Việt Nam quyền trong lô xe ô tô nhập từ Trung Quốc do Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ đang xác minh, xử lý. Ảnh: CTV.

Trước đó, ngày 31/10, trong quá trình làm thủ tục hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ phát hiện lô hàng ôtô nhập khẩu có hiển thị hình ảnh nghi vấn bản đồ "đường lưỡi bò" tại màn hình ứng dụng định vị dẫn đường, vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Trong lô hàng 12 chiếc xe ôtô nhập khẩu có 7 chiếc ôtô du lịch (loại 5 chỗ) chở người, hiệu Hanteng, xuất xứ Trung Quốc, mới 100%, tại màn hình ứng dụng định vị dẫn đường có hình ảnh nghi bản đồ "đường lưỡi bò." Khi khởi động máy thì thông tin mới hiện trên màn hình.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (thuộc Cục Hải quan Hải Phòng), doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục nhập khẩu đối với lô hàng trên là Công ty TNHH ôtô Hoa Mai (địa chỉ quốc lộ 10, xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, Hải Phòng). Lô hàng được mở tờ khai ngày 29/10/2019, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ.

Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ đã có văn bản và bản chụp hình ảnh gửi Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) đề nghị phối hợp, kiểm tra, xác định dấu hiệu vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Thanh cũng cho biết hiện lô hàng trên đang bị giữ tại cảng Đình Vũ. Chi cục cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ đã niêm phong lô hàng và giám sát chặt chẽ tránh bị phi tang chứng cứ.

Trước đó, liên quan đến chiếc ô tô của hãng xe Volkswagen trưng bày tại Hội chợ triển lãm ôtô Việt Nam 2019 (Vietnam Motor Show) tại TPHCM, có bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định xử phạt và tịch thu chiếc ôtô này.

Chiều 6/11 trả lời chất vẫn của các đại biểu về việc xe ô tô nhập khẩu bị cài cắm "đường lưỡi bò", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, đây là hiện tượng mới xuất hiện ở ô tô nhập khẩu và ô tô phục vụ cho việc triển lãm. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Bộ đã tổ chức rà soát lại, trước mắt thống nhất với Tổng cục Hải quan là đối với ô tô phục vụ triển lãm là tịch thu, sau đó phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo chặt chẽ hơn, tránh các trường hợp lợi dụng trong tương lai.

Đối với một doanh nghiệp nhập khẩu ô tô có đường lưỡi bò, Bộ đã yêu cầu doanh nghiệp triệu tập, thu hồi toàn bộ các ô tô có đường lưỡi bò''. Tạm thời cho dừng giấy phép kinh doanh nhập khẩu tại Việt Nam cho đến khi doanh nghiệp này thực hiện xong trách nhiệm của mình.

"Qua đây, nhận thấy có lỗ hổng trong pháp lý mà các Bộ ngành, trong đó có Bộ Công thương cần rà soát lại để đảm bảo không để xảy ra hiện tượng đó trong tương lai", Bộ trưởng Tuấn Anh nói.

Theo thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 9, cả nước nhập 4.040 ô tô nguyên chiếc các loại từ Trung Quốc, tổng kim ngạch đạt hơn 162,5 triệu USD.

Dù số lượng trên chưa thể sánh được với 2 thị trường lớn nhất là Thái Lan và Indonesia.

Tuy nhiên, ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc cũng bỏ khá xa nhiều thị trường lớn, truyền thống của Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ...

Đáng chú ý, so với cùng kỳ 2018, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc có sự tăng trưởng chóng mặt.

Cụ thể, sản lượng gấp đến 5,3 lần, trong khi kim ngạch gấp đến 8,6 lần (cùng kỳ chỉ 761 xe và kim ngạch 18,9 triệu USD).

Ong Lý