Sẽ xây dựng giới hạn dư lượng Ethylene Oxide trong mỳ ăn liền và một số nông sản

26/03/2023 07:41 GMT+7
Bộ Công Thương sẽ xây dựng ngưỡng giới hạn cho phép đối với dư lượng Ethylene Oxide trong mỳ ăn liền tiêu thụ trong nước và một số thực phẩm khác.

Xây dựng quy chuẩn dư lượng chất phụ gia được phép

Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) vừa tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường các nước châu Âu (EU) nhằm đưa ra các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm mì ăn liền sang EU trong 6 tháng đầu năm và thời gian tới.

Sẽ xây dựng giới hạn dư lượng Ethylene Oxide trong mỳ ăn liền và một số nông sản - Ảnh 1.

Bộ Công Thương sẽ xây dựng giới hạn dư lượng Ethylene Oxide trong mỳ ăn liền và một số nông sản

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết do Việt Nam đã quản lý tốt xuất khẩu mì ăn liền vào EU 6 tháng cuối năm 2022. Theo đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề nghị đưa mì ăn liền từ yêu cầu có chứng thư và kiểm soát 20% tại cửa khẩu sang kiểm soát tại cửa khẩu EU với tần suất 20%, không yêu cầu có chứng thư.

Nhưng đề xuất này cần được đại diện các nước thành viên thông qua vào cuối tháng 4/2023, và việc loại bỏ chứng thư an toàn thực phẩm đối với mì ăn liền cần sự nỗ lực rất lớn từ Bộ Công Thương trong việc kiểm soát chất lượng loại thực phẩm này.

Theo cơ quan của Bộ Công Thương, đơn vị này cũng đã chỉ đạo các đơn vị kiểm nghiệm tiếp tục thực hiện tốt các quy định kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn của EU.

Theo Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Lý Quốc Hùng, thời gian tới, Bộ sẽ xây dựng ngưỡng giới hạn cho phép đối với dư lượng chất Ethylene Oxide trong mì ăn liền tiêu thụ trong nước và các sản phẩm thực phẩm khác có mối nguy tương tự thuộc phạm vi quản lý của Bộ.

Bộ Công Thương cũng sẽ làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) kiểm soát tại nguồn đối với các loại nông sản, đặc biệt là loại nông sản khô như hành sấy, rau sấy, các loại gia vị... Điều này nhằm kiểm soát sự có mặt của Ethylene Oxide trong mì ăn liền cũng như đối với các loại thực phẩm khác có sử dụng các loại nguyên liệu trên trong nước cũng như xuất khẩu.

Các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền như Công ty CP Acecook Việt Nam; Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON), Công ty CP Thực phẩm Á Châu… đã cam kết kiểm soát tốt chuỗi cung ứng, sản xuất đảm bảo không sử dụng Ethylene Oxide trong bất kể khâu nào của sản xuất và sản phẩm khi xuất khẩu sang EU.

Hiện, các mặt hàng mỳ ăn liền, tương ớt của Việt Nam xuất đi châu Âu và một số nước khác, trong đó có EU, Nhật Bản bị phát hiện có tồn dư một số loại chất phụ gia vượt ngưỡng cho phép, chất cấm. Hàng bị tịch thu hoặc bị trả về, gây ảnh hưởng lớn đến lô hàng xuất khẩu hoặc các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam sau này.

An Linh