Đến lượt Campuchia điều tra an toàn đối với mỳ ăn liền Việt Nam

09/08/2022 19:35 GMT+7
Thương vụ Việt Nam tại Campuchia cho biết, sau khi EU phát hiện mỳ ăn liền Việt Nam có ethylene oxide, phía Campuchia tiến hành kiểm tra và ngăn chặn nhập khẩu các loại mì Việt Nam có chứa chất này.

Mỳ ăn liền Việt Nam lại bị điều tra an toàn tại Campuchia

Thương vụ Việt Nam tại Campuchia dẫn thông tin từ tờ Khmer Times cho biết, ông Phan Oun, thành viên của Chính phủ, phụ trách Tổng cục trưởng Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng, Cạnh tranh và Chống gian lận (KPR), động thái này diễn ra sau khi một số nước EU cấm một số loại mì ăn liền Việt Nam.

Đến lượt Campuchia điều tra an toàn đối với mỳ ăn liền Việt Nam - Ảnh 1.

Trước đó, Đức đã đưa ra cảnh báo về sản phẩm mì ăn liền hương gà do Asiafoods Corporation sản xuất vì chúng chứa hàm lượng Ethylene oxide (EO) cao hơn tiêu chuẩn của EU.

Ông Phan Oun cho biết nếu phát hiện loại mì này vào thị trường Campuchia, Tổng cục KPR sẽ vào cuộc để thu hồi; đồng thời cho biết thêm Tổng cục Hải quan sẽ chỉ đạo với Hải quan các địa phương để phân loại các loại mì này vào loại hàng hóa rủi ro và cần có giấy chứng nhận không chứa chất EO đối với mì nhập khẩu trong thời gian tới.

Trước đó, Bộ NN&PTNT cho biết: Đức, Ba Lan, Malta vừa gửi cảnh báo đối với các sản phẩm mì ăn liền, bánh phở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của EU.

Theo thông tin rà soát sơ bộ từ Vụ Khoa học và Công nghệ, trong 03 trường hợp bị cảnh báo chỉ có 01 trường hợp được xác định có chỉ tiêu EO vượt ngưỡng quy định của EU.

Đối với cảnh báo của Đức về sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu, hiện vẫn đang được xác minh, tuy nhiên có khả năng lô hàng này xuất khẩu từ năm 2021. Theo quy định của EU, thời điểm này, các lô hàng chưa bị kiểm soát chỉ tiêu EO khi xuất khẩu.

Từ vụ việc trên, Bộ Công Thương tiếp tục khuyến cáo các doanh nghiệp, để tránh vi phạm các quy định của các thị trường dự kiến xuất khẩu sản phẩm, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị, tìm hiểu thị trường, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến các biện pháp kỹ thuật của từng thị trường để đảm bảo tuân thủ đầy đủ trước khi tiến hành xuất khẩu hàng hóa.

Trước đó, một số lô hàng của các doanh nghiệp như Acecook Việt Nam, Công ty CP thực phẩm Thiên Hương... từng bị EU cảnh báo về dư lượng trên.

Đáng chú ý, liên quan tới việc một số lô hàng mì ăn liền Việt Nam bị thu hồi vì vượt ngưỡng EO, à Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Latvia) cho hay các lô hàng trên không phải mới nhập mà chủ yếu là sản phẩm cũ nhưng do chưa tiêu thụ hết nên đến nay tiếp tục bị phát hiện và cảnh báo. Không chỉ mì ăn liền mà mới đây 3 lô hàng gạo Việt Nam cũng vừa bị thị trường EU cảnh báo về vượt ngưỡng an toàn thuốc bảo vệ thực vật.

"Việc những lô hàng của Việt Nam bị thị trường EU cảnh báo, trả về và bị đăng trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước đã ảnh hưởng rất lớn tới thực phẩm, nông sản có xuất xứ từ Việt Nam", bà Thúy chia sẻ mặt hàng gạo Việt Nam có nguy cơ bị tăng cường kiểm tra ngay tại cửa khẩu và không chỉ gạo mà còn nhiều mặt hàng khác.

Do vậy, Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển khuyến nghị các địa phương, hiệp hội thông tin cảnh báo để doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt được thông tin và tránh tình trạng trên.

An Linh