Siêu công ty vốn 144.000 tỷ đồng: Cổ đông than không có tiền, nhà đang bị cắm

27/02/2020 07:10 GMT+7
Một trong ba cổ đông đăng ký thành lập công ty có vốn 144.000 tỷ đồng cho biết bà không có tiền, nhà cũng đang phải cắm và cũng chưa góp đồng vốn nào.

Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết trong tháng 1, một doanh nghiệp đã đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng (khoảng 6,3 tỷ USD). Trụ sở chính tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Thời điểm 15h chiều 26/2, thôn Lai Xá vắng người qua lại. Hỏi người dân địa phương, không ai biết đến trụ sở Công ty cổ phần tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (viết tắt tên tiếng Anh là USC Interco., JSC.).

Địa chỉ trong hồ sơ doanh nghiệp là ngôi nhà 3 tầng, sơn xanh, với diện tích 160 m2. Ngôi nhà nằm trong một con ngõ nhỏ, cách cổng làng Lai Xá khoảng 500 m. Địa điểm này chưa đặt biển công ty.

Chủ nhà là bà Kim Thị Phương, người được đăng ký là kế toán trưởng đồng thời là một trong ba cổ đông sáng lập công ty (đăng ký góp 43.200 tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ). Bà Phương bất ngờ trước sự xuất hiện của báo chí.

Siêu công ty vốn 144.000 tỷ đồng: Cổ đông than làm gì có tiền?! - Ảnh 1.

Trụ sở chính Công ty cổ phần tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC. Ảnh: Văn Hưng.

Bà Phương mở đầu bằng câu phân trần: “Họ nhờ địa chỉ nhà tôi làm văn phòng đấy mà, tôi có biết gì đâu”.

Sau đó, bà nhấc máy gọi cho ông Trần Gia Phong, người cũng được đăng ký là cổ đông khác, góp 43.200 tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ của công ty có vốn đăng ký bằng tổng của 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

“Mở công ty thì mở, tôi có đồng nào đâu"

Qua lời kể của bà Phương, ông Phong là một người kinh doanh gỗ tại xã Liên Hà, huyện Đan Phượng. Bà Phương quen ông Phong qua ông Nguyễn Hoàn Sơn (cổ đông góp 57.600 tỷ đồng chiếm 40% vốn điều lệ). Ông Sơn là đồng nghiệp của bà Phương. Cả hai đều làm đại lý phân phối nước khoáng khu vực Hà Nội cho một công ty có trụ sở ở Thái Bình.

Về doanh nghiệp mới đăng ký thành lập với vốn 144.000 tỷ đồng, bà Phương cho hay ông Phong là người gợi ý.

“Hôm đó, anh Sơn đi làm nước cùng với tôi, Phong bảo là 3 chị em mình mở công ty đi. Mở thì mở thôi chứ mình có đồng nào đâu. Mình làm được thì làm, chẳng làm được thì thôi, chứ có phải góp vốn gì đâu”, bà Phương nói.

Siêu công ty vốn 144.000 tỷ đồng: Cổ đông than làm gì có tiền?! - Ảnh 2.

Bà Kim Thị Phương. Ảnh: T.G.

3 người thống nhất để địa chỉ công ty tại nhà của Phương (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội). Bà Phương cho biết nhà rộng 160 m2, “có ai đâu, thích để thì để”. Bà đưa chứng minh thư của mình cho hai người còn lại đi đăng ký kinh doanh.

Đồng ý cùng ông Trần Gia Phong (huyện Đan Phượng, Hà Nội) và ông Nguyễn Hoàn Sơn (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) mở công ty, tuy nhiên, bà Phương cho biết không nắm được công ty sẽ làm gì, mình đóng vai trò ra sao trong công ty.

“Họ cầm chứng minh thư để đi làm (đăng ký thành lập doanh nghiệp - pv), bảo ký thì tôi ký chứ mình biết gì đâu. Nếu họ bảo phải đóng 100 triệu vào đây, thì ai dám ký. Còn giờ có mất cái gì của mình đâu. Cứ nói mồm thế, làm được thì làm, chẳng được thì thôi”, bà Phương nói.

Theo người này, hai cổ đông còn lại của công ty cổ phần USC không có nhà cửa rộng rãi và không có nhiều tiền. Nhà Phong nằm trong một con ngõ bé, từ đê đi xuống ở xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, trong khi Sơn thuê trọ trên đường Bưởi, quận Cầu Giấy.

“Nhà tôi đang đi cắm, không có tiền chuộc"

Bà Kim Thị Phương kể khi 3 mẹ con đang dọn bể nước thì nhận được thông tin bà là người tham gia góp vốn hàng chục nghìn tỷ thành lập công ty. Sau đó, điện thoại của bà tới tấp các cuộc gọi. Bà cảm thấy sợ khi có người tìm đến nhà, có cả người đến hỏi dò mua đất trong xóm.

“Tiền đâu ra mà góp, tiền ăn, nuôi con còn chẳng đủ. Thực sự nhà tôi ăn bữa nọ, chạy bữa kia, nhà còn đang cắm cái đây này. Sang tên cho người ta rồi mà giờ còn chưa có tiền chuộc lại được, làm gì có đồng nào”, bà Phương tâm sự.

Trong cuộc trò chuyện với Zing.vn, bà liên tục nhắc lại câu: “Khổ, thực sự ra thì tôi có biết gì đâu. Tôi có trình độ gì đâu mà làm, già thế này rồi, mở công ty công tiếc làm cái gì”.

Bà cũng gọi nhiều cuộc điện thoại cho ông Trần Gia Phong và thông báo “không tham gia vào đấy đâu, hủy tên chị đi, chị sợ lắm rồi đây”.

Hiện tại, bà Kim Thị Phương đang sống cùng 2 người con, một đang học cấp 3, một đã học đại học. Chồng bà mất cách đây 3 tháng.

Siêu công ty vốn 144.000 tỷ đồng: Cổ đông than làm gì có tiền?! - Ảnh 3.

Con ngõ dẫn vào trụ sở doanh nghiệp có vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng (6,3 tỷ USD). Ảnh: Văn Hưng.

Theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, người đại diện pháp luật của công ty là ông Trần Gia Phong, sinh năm 1979. Ông này có hộ khẩu thường trú tại huyện Đan Phượng, Hà Nội. Kế toán trưởng là bà Kim Thị Phương, hộ khẩu thường trú tại TP Cần Thơ. Theo đăng ký về vốn, doanh nghiệp này sẽ là 100% vốn tư nhân với số tiền 144.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp có 3 cổ đông sáng lập là bà Kim Thị Phương (thường trú huyện Đan Phượng, Hà Nội) góp 43.200 tỷ đồng (chiếm 30%). Ông Nguyễn Hoàn Sơn (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) góp 57.600 tỷ đồng chiếm 40% vốn điều lệ. Cổ đông thứ ba là ông Trần Gia Phong (huyện Đan Phượng, Hà Nội) góp 43.200 tỷ đồng (chiếm 30%).

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Cục Đăng ký Kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết tôn trọng quyền thành lập doanh nghiệp và đang theo dõi chặt chẽ, chủ yếu liên quan đến việc góp vốn mà không làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Nếu sau 90 ngày (thời hạn góp vốn), Cục sẽ yêu cầu doanh nghiệp báo cáo tình hình góp vốn.

“Nếu việc góp vốn được đảm bảo thì Cục sẽ tôn trọng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu không góp vốn thì sẽ phạt và yêu cầu giảm về mức vốn thật. Chúng tôi cũng sẽ gửi thông tin cho các cơ quan liên quan để giám sát”, vị này chia sẻ.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Hữu Cương, Chủ tịch UBND xã Kim Chung, cho biết xã đã nắm được thông tin. Theo chỉ đạo của huyện Hoài Đức, xã Kim Chung đã cử công an xuống địa bàn xác minh cụ thể. Dự kiến trong tối 26/2 có kết quả.

Theo Zing