Số lượng việc làm mới giảm 27%, Trung Quốc đối diện nguy cơ thất nghiệp ồ ạt

17/04/2020 06:19 GMT+7
Tăng trưởng việc làm tại Trung Quốc đã giảm mạnh 27% trong quý I/2020 khi đại dịch Covid-19 bùng phát khiến hàng loạt doanh nghiệp cắt giảm tuyển dụng; nghiên cứu mới nhất từ Đại học Bắc Kinh chỉ ra.
Số lượng việc làm mới giảm 27%, Trung Quốc đối diện nguy cơ thất nghiệp ồ ạt - Ảnh 1.

Thị trường lao động Trung Quốc đang trải qua chuỗi ngày ảm đạm do đại dịch Covid-19

Nghiên cứu phân tích 23 triệu bài đăng tuyển dụng trên trang web việc làm trực tuyến Zhaopin.com đã chỉ ra tăng trưởng việc làm quý I của Trung Quốc giảm mạnh 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng việc làm có vai trò đặc biệt quan trọng với sự thịnh vượng và ổn định của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Thực chất, mục đích chính khiến Bắc Kinh đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP hàng năm là để đảm bảo nền kinh tế tạo ra đủ việc làm mới nuôi sống người lao động, qua đó ngăn chặn tình trạng bất ổn xã hội.

Năm ngoái, tăng trưởng GDP Trung Quốc đạt 6,1%, qua đó tạo ra khoảng 13,52 triệu việc làm mới. Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc năm 2020 đạt 6% với 11 triệu việc làm tạo ra trong nền kinh tế. Nhưng khi đại dịch Covid-19 bùng phát và Trung Quốc trở thành một trong những nền kinh tế hứng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, bức tranh sáng sủa ấy bị thay thế bằng triển vọng bi đát hơn hẳn.

Nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh cho thấy các quảng cáo tuyển dụng trong lĩnh vực giải trí và dịch vụ của Trung Quốc giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Lĩnh vực xuất khẩu cũng chứng kiến các quảng cáo tuyển dụng giảm 26% chỉ trong thời gian 10/2 đến 31/3. Theo sau đó là các mức sụt giảm đáng kể trong lĩnh vực giáo dịch, thể thao, công nghệ thông tin và tài chính. Các doanh nghiệp nhỏ thường là đối tượng tạo ra nhiều việc làm lớn nhất cho nền kinh tế Trung Quốc, nhưng dịch Covid-19 đã bóp nghẹt nhu cầu tuyển dụng của những công ty này trong quý đầu tiên. Ước tính, nhu cầu tuyển dụng nhân viên mới của các doanh nghiệp nhỏ giảm mạnh 1/3, trong khi nhu cầu tuyển dụng của các công ty lớn với quy mô hơn 1.000 nhân viên giảm 10%. Nhu cầu tuyển dụng mới của các công ty liên doanh, công ty có vốn đầu tư nước ngoài giảm hơn 30%. 

Tính theo khu vực kinh tế, nghiên cứu chỉ ra mức giảm 26% nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tư nhân và mức giảm 20% nhu cầu tuyển dụng các doanh nghiệp nhà nước. 

Các chuyên gia kinh tế từ Đại học Bắc Kinh cảnh báo nếu Chính phủ không có động thái hỗ trợ kịp thời nào, tăng trưởng việc làm mới có nguy cơ giảm mạnh 37% vào cuối tháng 6.

Lu Hai, giáo sư Đại học Bắc Kinh và cũng là tác giả chính của công trình nghiên cứu cho biết: “Chúng ta cần nhận thức được những rủi ro lớn trong việc giảm tỷ lệ việc làm mới với tiềm năng tái cấu trúc chuỗi cung ứng công nghiệp trong tương lai… Nhóm người lao động tay nghề thấp là nhóm dễ bị tổn thương nhất trong thị trường việc làm Trung Quốc. Ngoài ra, những người có ít kinh nghiệm làm việc và người có kế hoạch thay đổi việc làm trong thời gian qua cũng bị ảnh hưởng nặng nề”.

Bằng chứng là ác công việc có mức lương hàng tháng dưới 4.000 CNY (13,2 triệu VNĐ) đã giảm 44% trong quý I, trong khi các công việc có mức lương trên 15.000 CNY (khoảng 49 triệu VNĐ) chỉ giảm khoảng 12%.

Quảng cáo việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp giảm 10%, trong khi Trung Quốc dự kiến có tới 8,74 triệu sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp trong mùa hè này. Các công việc tuyển dụng người lao động có bằng cử nhân trở lên nhưng có dưới 3 năm kinh nghiệm cũng giảm gần 25%.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc công bố tỷ lệ thất nghiệp quốc gia tăng lên mức cao kỷ lục 6,2% trong tháng 2, nhưng con số này chưa phản ánh toàn bộ tình trạng bi đát trong nền kinh tế do không tính đến hơn 1 triệu lao động nhập cư.

Thùy Dung (SCMP)