Sớm mở lại điểm trung chuyển hàng hóa tại 3 chợ đầu mối ở TP.HCM

25/07/2021 07:25 GMT+7
Cả 3 chợ đầu mối tại TP HCM được đánh giá là đủ điều kiện để mở điểm điểm trung chuyển hàng hóa để nối lại chuỗi cung ứng thực phẩm thiết yếu giữa TP HCM và các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Sáng 24/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cùng các thành viên Tổ công tác đặc biệt đã khảo sát công tác phòng chống dịch và phương án tổ chức trạm trung chuyển tại ba chợ đầu mối Thủ Đức (TP. Thủ Đức), Hóc Môn (huyện Hóc Môn) và Bình Điền (quận 8).

Theo Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương, thời điểm bình thường (không có dịch COVID-19) lượng khách ra vào chợ khoảng 12.000 đến 15.000 lượt khách/đêm, thời gian cao điểm từ 20.000 - 30.000 lượt khách/đêm; bên cạnh đó, hiện có khoảng 3.000 thương nhân và hơn 18.000 người lao động hoạt động tại 3 chợ.

Lượng hàng về ba chợ đầu mối khoảng 8.500 - 8.700 tấn/ngày đêm, chủ yếu là thực phẩm tươi sống, thiết yếu (như: thịt gia súc, thịt gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây).

Đồng thời, bên cạnh việc cung cấp hàng hóa cho các hệ thống phân phối, các bếp ăn công nghiệp, nhà máy sản xuất - chế biến thực phẩm trên địa bàn Thành phố, chợ đầu mối còn là nơi trung chuyển hàng hóa ngược lại cung ứng cho các tỉnh, thành trên cả nước và đang dần chuyên môn hóa, xây dựng thương hiệu, tăng cường chất lượng hàng hóa để dần phát triển theo hướng đáp ứng phân khúc tiêu dùng cao và xuất khẩu.

Sớm mở lại điểm trung chuyển hàng hóa tại 3 chợ đầu mối ở TP.HCM - Ảnh 1.

Đoàn công tác khảo sát điểm trung chuyển tại chợ đầu mối Thủ Đức. Ảnh NLĐ

Bên cạnh cung cấp hàng hóa cho các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long. Các chợ đầu mối cung ứng 60 - 70% cho nhu cầu của người dân trên địa bàn TP HCM.

Tổ công tác nhận định, các chợ đầu mối giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu cho TP HCM và các tỉnh phía Nam. Nhưng hiện nay cả ba chợ đầu mối đang bị đóng cửa nhằm phòng chống dịch.

Do đó việc tận dụng cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực hiện có của các chợ đầu mối này để tham gia hoạt động phân phối hàng hóa thiết yếu, cũng như đầu ra cho nông sản của các tỉnh, thành phố phía Nam nhằm giảm áp lực cho hệ thống phân phối hiện đại và đáp ứng tối đa nhu cầu của nhân dân là giải pháp quan trọng và cần thiết.

Theo ông Nguyễn Văn Huây, Tổng Giám đốc Chợ nông sản Thủ Đức, chợ này có quy mô hơn 20 ha với lượng hàng trung chuyển về chợ mỗi đêm khoảng 2.800 tấn hàng hóa. Tuy nhiên ngày 7/7 vừa qua chợ đã tạm ngưng để thực hiện phòng chống dịch COVID-19.

“So với trước đây lượng hàng về chợ giảm mạnh chỉ còn 50-60 tấn/ngày, chủ yếu là trái cây và rau củ quả. Để chuẩn bị cho phương án mở trạm trung chuyển, chúng tôi đã sẵn sàng sân bãi, nhân sự, lực lượng bảo vệ kiểm tra cũng như tổ chức xét nghiệm cho tiểu thương và lái xe tham gia hoạt động buôn bán”, ông Huây cho biết.

Tương tự, chợ đầu mối Hóc Môn đã tạm ngưng hoạt động từ ngày 28/6. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ này, cho biết trước áp lực về cung ứng hàng hóa cho Thành phố, gần một tháng nay Ban lãnh đạo công ty đã chuẩn bị phương án mở khu vực tập kết hàng trung chuyển tại chợ.

Theo ông Dũng, khu vực tập kết hàng hóa trung chuyển có diện tích 5.000m2 và Ban giám đốc chợ đã lên danh sách các xe ra vào khu vực trung chuyển, thực hiện tiêu độc khử trùng và “3 tại chỗ” cho nhân viên, lái xe cũng như các hộ kinh doanh tại đây.

“Nếu đi vào hoạt động trạm trung chuyển này sẽ có sức chứa từ 120 - 150 tấn thực phẩm/ngày. Do đó chúng tôi chỉ chờ các cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động để giảm áp lực cung ứng hàng hóa cho các kênh phân phối Thành phố”, ông Dũng chia sẻ.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá, việc từng bước tổ chức trạm tập kết, trung chuyển hàng hóa, đặc biệt là hàng thiết yếu ngay tại 3 chợ đầu mối này là cần thiết.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT nhất trí việc sớm mở các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại ba chợ đầu mối của TP HCM.

Hai Bộ đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo các Sở, ngành liên quan căn cứ điều kiện thực tế, đặc thù của từng chợ để nghiên cứu, tổ chức thực hiện trên cơ sở đảm bảo tuyệt đối các quy định của các cấp có thẩm quyền, ngành y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian qua, TP HCM đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp cùng UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện rà soát, triển khai phương án đưa vào hoạt động các điểm trung chuyển tại chợ đầu mối và các điểm mua sắm hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm tươi sống, tại chợ truyền thống hoặc địa điểm khác thay thế phù hợp để tăng cường cung cấp hàng hóa thiết yếu đến người dân TP. Hiện các đơn vị này đang khẩn trương phối hợp thực hiện.
PV (Theo NLĐ-VietnamBiz)