Sony cắt giảm 50% nhân sự mảng di động trong năm 2020

30/03/2020 18:10 GMT+7
Cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua 5G đã khiến cho Sony dần rút lui khỏi mảng kinh doanh smartphone, khi công ty liên tục chứng kiến doanh số sụt giảm trầm trọng.
Sony cắt giảm 50% nhân sự mảng di động trong năm 2020 - Ảnh 1.

Thị phần smartphone của Sony chiếm chưa đến 1% thị trường smartphone toàn cầu.

Tờ Nikkei Asian Review cho biết, Sony đang lên kế hoạch cắt giảm tới một nửa lực lượng lao động mảng điện thoại thông minh của mình khi doanh số bị thu hẹp trước sự cạnh tranh gay gắt của các hãng smartphone trên toàn cầu.

Việc cắt giảm việc làm của Sony diễn ra khi ngành công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu đang nằm một trong những thời kỳ suy thoái nghiệm trọng nhất trong những năm gần đây. Theo công ty nghiên cứu IDC của Mỹ, các lô hàng smartphone trên toàn thế giới đã sụt giảm trong năm thứ ba liên tiếp xuống còn 1,3 tỷ thiết bị vào năm 2019.

Thị phần điện thoại thông minh của Sony đã giảm mạnh trong những năm gần đây từ hơn 3% trong năm 2010 xuống còn dưới 1% ở thời điểm hiện tại. Sony đã phải vật lộn để cạnh tranh với các nhà sản xuất smartphone lớn khác như Apple, Samsung Electronics và Huawei Technologies, trong khi tất cả các hãng công nghệ đều đang chạy đua để phát triển các thiết bị 5G mới.

Quyết định thu hẹp nhân sự mảng điện thoại thông minh của Sony là một phần trong động thái giảm chi phí hoạt động doanh nghiệp. Hãng sẽ sa thải 2.000 nhân viên lao động trong tổng số 4.000 nhân viên vào tháng 3/2020.

Một số nhân viên làm việc tại Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi quyết định này sẽ được Sony chuyển sang các bộ phận khác, trong khi các nhân viên của công ty đang hoạt động tại Châu Âu và Trung Quốc được yêu cầu nghỉ tự nguyện.

Sony cũng cho biết sẽ hạn chế bán ra các mẫu điện thoại thông minh ở thị trường kém tiềm năng như Đông Nam Á và các khu vực khác để tập trung vào thị trường châu Âu và Đông Á.

Trong năm 2018, Sony đã bán được 6,5 triệu thiết bị smartphone trên toàn cầu, doanh số smartphone chỉ bằng một nửa so với năm 2017.

Đây không phải là lần đầu tiên Sony lên kế hoạch cắt giảm nhân sự. Trước đó, vào năm 2014, Sony đã sa thải 1.000 nhân viên đang hoạt động trong mảng điện thoại thông minh. Doanh số smartphone của Sony liên tục sụt giảm nhanh so với dự báo khiến hãng một lần nữa phải ra quyết định cắt giảm thêm nhân sự.

Hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Sony tạo ra doanh thu hàng năm khoảng 500 tỷ yên, nhưng hãng đã thua lỗ trong năm thứ ba liên tiếp kể cho đến năm ngoái. Bằng cách giảm một nửa chi phí hoạt động từ năm 2017, Sony hy vọng công ty sẽ có lãi trong năm nay.

Trong hoạt động tái cấu trúc trước đó, Sony cũng đã từ bỏ thị trường máy tính cá nhân và giảm chi phí cho hoạt động kinh doanh TV. Cho đến hiện tại, kinh doanh mảng điện thoại thông minh của Sony vẫn là mảng kinh doanh thua lỗ duy nhất.

Thu Trà