"Starbuck Trung Quốc" đồng ý nộp phạt 180 triệu USD sau bê bối khai man doanh thu

17/12/2020 14:02 GMT+7
Luckin Coffee, chuỗi cafe từng được mệnh danh là "Starbuck Trung Quốc" vừa đồng ý trả khoản phạt 180 triệu USD để giải quyết các cáo buộc gian lận kiểm toán, cố ý khai man doanh thu năm 2019.


"Starbuck Trung Quốc" đồng ý nộp phạt 180 triệu USD sau bê bối khai man doanh thu - Ảnh 1.

"Starbuck Trung Quốc" đồng ý nộp phạt 180 triệu USD sau bê bối khai man doanh thu

Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC đã đưa ra quyết định phạt tiền 180 triệu USD với Luckin Coffee sau khi hãng này bị tố khai man phần lớn doanh thu năm 2019. Vụ việc khi đó đã làm chấn động giới đầu tư, khiến cổ phiếu Luckin Coffee lao dốc thảm hại, buộc các cơ quan quản lý niêm yết ở cả Trung Quốc và Mỹ vào cuộc.

Ước tính, chỉ trong vòng 24 giờ sau khi Luckin Coffee thừa nhận giám đốc hoạt đông công ty cấu kết với một số nhân viên khai khống doanh thu, cổ phiếu hãng này đã tụt dốc 80%. Theo đó, tài sản của người sáng lập kiêm CEO Luckin Coffee Jenny Zhiya Qian và Chủ tịch Charles Zhengyao Lu đồng loạt giảm mạnh.

SEC cho hay trong quá trình điều tra, họ phát hiện ra Luckin Coffee đã cố tình phóng đại doanh thu và chi phí hoạt động được công bố trong báo cáo tài chính năm 2019.

Khoản tiền phạt 180 triệu USD mà Luckin Coffee đồng ý trả “là nỗ lực hợp tác và khắc phục hậu quả của chúng tôi, đồng thời cho phép công ty tiếp tục triển khai các chiến lược kinh doanh trong tương lai” - trích lời ông Jinyi Guo, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Luckin Coffee.

“Hội đồng quản trị và ban lãnh đạo Công ty cam kết sẽ triển khai một hệ thống kiểm soát tài chính nội bộ nghiêm ngặt, tuân thủ mọi thông lệ và luật pháp về quản trị doanh nghiệp” - ông Guo nói thêm.

Giám đốc Thực thi SEC, bà Stephanie Avakian cho hay: “Các tổ chức phát hành công khai tại thị trường chứng khoán Mỹ, dù đến từ đâu, đều phải tuân thủ pháp luật, không được cung cấp thông tin gây sai lệch hoặc hiểu lầm cho nhà đầu tư… Dù phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc kiểm soát hiệu quả của các tổ chức phát hành nước ngoài, chúng tôi sẽ tiếp tục vận dụng mọi nguồn lực sẵn có để bảo vệ nhà đầu tư khi tổ chức phát hành nước ngoài vi phạm luật chứng khoán liên bang”.

Được thành lập vào tháng 6/2017, Luckin Coffee từng là một trong những doanh nghiệp Trung Quốc IPO thành công bậc nhất trên sàn chứng khoán Mỹ, thu hút sự quan tâm từ nhiều nhà đầu tư nổi tiếng trên phố Wall bao gồm cả một số quỹ đầu cơ. Tính đến cuối năm 2019, tức chỉ sau một năm rưỡi hoạt động, thương hiệu cafe này đã có 4.507 cửa hàng trên cả nước, vượt qua cả Starbuck - hãng cafe Mỹ có 4.200 cửa hàng kể từ khi tiến vào thị trường đại lục năm 1999. Có thời điểm, CEO Luckin Coffee Jenny Zhiya Qian từng đặt ra mục tiêu tham vọng đưa tổng số cửa hàng tại Trung Quốc của chuỗi này vượt mốc 10.000 vào năm 2021.

Tuy nhiên, vào tháng 4/2020, sau khi vướng vào một số cáo buộc, Luckin Coffee đã buộc phải thừa nhận con số doanh thu 2,2 tỷ NDT (310 triệu USD) năm 2019 là hoàn toàn bịa đặt.

Ngay sau vụ bê bối kế toán, Luckin Coffee đã bị hủy niêm yết khỏi sàn Nasdaq vào cuối tháng 6. “Luckin Coffee đã cố gắng che giấu hành vi gian lận bằng cách thổi phồng chi phí sản xuất lên hơn 190 triệu USD để tạo ra một cơ sở dữ liệu hoàn toàn giả mạo. Hồ sơ kế toán và ngân hàng cũng được sửa đổi đề phù hợp với các con số giả mạo” - SEC cáo buộc. Theo Ủy ban chứng khoán Mỹ, trong thời gian vụ gian lận diễn ra, Luckin Coffee đã thành công huy động được hơn 864 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Trong nỗ lực hạn chế những vụ việc gian lận kiểm toán của các doanh nghiệp nước ngoài, lưỡng đảng Mỹ hồi đầu tháng 12 vừa thông qua "Đạo luật buộc công ty nước ngoài chịu trách nhiệm giải trình”. Đạo luật này cấm các công ty nước ngoài niêm yết trên mọi sàn giao dịch chứng khoán Mỹ nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm toán nghiêm ngặt do Uỷ ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB) theo dõi trong 3 năm liên tiếp. Các nhà quan sát đồng tình cho rằng dự luật nhắm trực tiếp tới các công ty Trung Quốc, những doanh nghiệp từ lâu đã bị Mỹ chỉ trích vì thiếu tính minh bạch trong kiểm toán. 


NTTD (CNBC)