4 DN Trung Quốc sắp bị Trump đưa vào danh sách đen: toàn 'con cưng' của Bắc Kinh

30/11/2020 10:39 GMT+7
Một nguồn tin mới đây của Reuters cho hay chính quyền Trump đang chuẩn bị đưa nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc là SMIC và nhà sản xuất dầu khí quốc doanh CNOOC vào danh sách đen do mối liên hệ chặt chẽ với quân đội Trung Quốc.
4 DN Trung Quốc sắp bị Trump đưa vào danh sách đen: toàn 'con cưng' của Bắc Kinh - Ảnh 1.

Thêm 4 DN Trung Quốc sắp bị Trump đưa vào danh sách cấm vận, trong đó có nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất Trung Quốc SMIC

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Mỹ đang lên kế hoạch chỉ định thêm 4 công ty Trung Quốc có mối liên hệ chặt chẽ hoặc được kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc vào danh sách đen quốc phòng. Trong đó, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất Trung Quốc SMIC và nhà sản xuất dầu khí quốc doanh CNOOC được cho là những cái tên sắp bị đưa vào danh sách. Ngoài ra, hai cái tên còn lại là Công ty Xây dựng Trung Quốc và Công ty Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận nào về danh sách liên quan. Nhưng động thái như vậy vào thời điểm Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp tiếp quản Nhà Trắng được cho là nhằm củng cố di sản chính sách đối ngoại cứng rắn dưới thời Trump cũng như đưa ông Biden vào lập trường mạnh tay với Bắc Kinh.

Các doanh nghiệp Trung Quốc bị đưa vào danh sách sẽ bị hạn chế nhập khẩu linh kiện, thiết bị hay tiếp cận với công nghệ Mỹ. Được biết, chính quyền Trump đang chuẩn bị cho một dự thảo luật trong đó quy định các nhà cung cấp Mỹ phải xin cấp phép nếu muốn xuất khẩu bất kỳ mặt hàng nào cho các công ty của Trung Quốc bị coi là “người dùng cuối phục vụ mục đích quân sự” có tên trong danh sách. Thời gian còn lại trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump không nhiều, không rõ dự luật như vậy có được thông qua hay không. Nhưng chắc chắn nó sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, nhất là trong bối cảnh sắp diễn ra chuyển giao quyền lực giữa hai chính quyền ở Mỹ.

Ngay từ hồi tháng 4 năm nay, chính quyền Trump đã thắt chặt những quy tắc ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận với các công nghệ tiên tiến của Mỹ thông qua con đường thương mại và sau đó áp dụng chúng vào lĩnh vực quân sự. Tờ Reuters nhận định các biện pháp là dấu hiệu thể hiện mối quan ngại ngày càng tăng lên của Chính phủ Mỹ về sự hợp nhất giữa quân sự và dân sự ở Trung Quốc được thúc đẩy bởi Chủ tịch Tập Cận Bình. Sự hợp nhất như vậy nhằm mục tiêu xây dựng sức mạnh quân sự và phát triển nền kinh tế công nghệ cao bậc nhất thế giới. Các hạn chế xuất khẩu được Mỹ áp dụng với hàng loạt mặt hàng chuyên biệt bao gồm phần mềm công nghệ, thiết bị khoa học, bộ phận và linh kiện máy bay...

Danh sách “Các công ty quân sự của Trung Quốc” được Lầu Năm Góc yêu cầu Bộ Quốc phòng xây dựng theo Bộ luật năm 1999. Nhưng mãi tới gần đây, Bộ Quốc phòng Mỹ mới công bố bản đầu tiên của danh sách này, bao gồm một số gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Hikvision, China Telecom, China Mobile.

Cũng trong tháng này, Nhà Trắng đã công bố một lệnh hành pháp nhằm cấm các nhà đầu tư Mỹ đổ tiền vào các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc kể từ tháng 11/2021. Theo các nhà quan sát, động thái hạn chế đầu tư nhiều khả năng sẽ giáng đòn nghiêm trọng vào mối quan hệ Mỹ Trung cũng như gây ảnh hưởng lên lập trường của chính quyền Biden trong tương lai. Kết hợp với nhiều động thái khác, nó cũng làm sâu sắc thêm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, vốn đã leo thang sau đại dịch Covid-19 hồi đầu năm nay.


NTTD (CNBC)