Tân Ngoại trưởng Mỹ được ông Biden lựa chọn là 'tin tốt' cho Trung Quốc?

24/11/2020 16:24 GMT+7
Các nhà phân tích Trung Quốc nhận định rằng ứng viên mà Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden lựa chọn cho vị trí Ngoại trưởng là một chính trị gia ôn hòa, có khả năng mở ra hướng đi mới cho quan hệ Mỹ -Trung.
Tân Ngoại trưởng Mỹ được ông Biden lựa chọn là 'tin tốt' cho Trung Quốc? - Ảnh 1.

Ông A thony Blinken được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo

Hôm 23/11, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố sẽ đề cử Antony Blinken, cố vấn chính sách đối ngoại làm Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ trong chính quyền tương lai. Các nhà phân tích cho rằng sự lựa chọn này có thể dẫn đến những thay đổi trong chính sách với Trung Quốc, vốn đã trở nên căng thẳng dưới thời Tổng thống Trump.

Jia Qingguo, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh cho biết Antony Blinken có thể là nhà ngoại giao mà Trung Quốc “có thể nói chuyện” để ổn định quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. “Bất kỳ ai được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng tiếp theo của Mỹ đều sẽ tốt hơn người đương nhiệm” - ông Jia Qingguo nhắc tới Ngoại trưởng Mike Pompeo, cánh tay đắc lực của Tổng thống Trump và là một trong những chính khách Mỹ thường xuyên có các phát ngôn chống lại Trung Quốc.

“Trung Quốc không mong đợi một Ngoại trưởng Mỹ thân Trung Quốc. Trung Quốc mong đợi một ai đó có thể giải quyết mối quan hệ Mỹ -Trung theo cách hợp lý nhất, phù hợp với lợi ích đôi bên” - ông Jia Qingguo nói thêm. Theo ông này, Blinken có thể duy trì các chính sách ngoại giao ôn hòa hơn để gìn giữ một trật tự thế giới có lợi cho Mỹ. Điều này đồng nghĩa với một chính sách dễ đoán hơn so với thời ông Trump.

Đồng quan điểm với Jia Qingguo, ông Lu Xiang - một chuyên gia tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cũng nhận định việc Blinken trở thành Ngoại trưởng Mỹ tiếp theo là động thái tích cực với Bắc Kinh. “Với kinh nghiệm lâu năm của mình, Biden có thể sẽ đưa ra một số thay đổi quan trọng trong chính sách đối ngoại. Blinken không thuộc tuýp người khiêu khích, ông ta thuộc tuýp người thực dụng. Nếu Blinken đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng Mỹ, cá nhân tôi cho rằng đó là một tin tốt”,  ông Lu Xiang nói.

Ông Blinken từng phục vụ nhiều năm với vai trò cố vấn cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ông này có thời gian giữ chức cố vấn an ninh quốc gia từ năm 2009 đến 2013, trong khi Biden là phó Tổng thống Mỹ. Với tư cách là Thứ trưởng ngoại giao Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Barack Obama từ năm 2015 đến năm 2017, ông Blinken đã tiếp xúc với các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc như Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì hay Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.

Trước đó, ông Blinken từng gây chú ý khi cho rằng chính quyền Biden sẽ tập trung vào việc khôi phục mối quan hệ thân thiết của Mỹ với các đồng minh, điều đã mờ nhạt đi dưới thời Tổng thống Trump. Ông thừa nhận quan điểm của lưỡng đảng coi Trung Quốc là thách thức lớn của Mỹ, đồng thời cam kết đưa các đồng minh Mỹ vào cuộc đối đầu với Bắc Kinh trên mặt trận thương mại. “Khi chúng ta kết hợp với các đồng minh, chúng ta sẽ tạo thành một khối mạnh mẽ chiếm tới 50-60% GDP toàn cầu. Sức mạnh của khối sẽ được tăng cường đáng kể, gây sức ép lớn hơn với Trung Quốc” - trích lời ông Blinken tại một sự kiện diễn ra hồi tháng 7 năm nay.


NTTD (SCMP)