Tăng mạnh mức xử phạt vi phạm kinh doanh bảo hiểm, doanh nghiệp lập tức nêu kiến nghị

+ aA -
Vũ Khoa
16/10/2025 18:21 GMT +7
Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 174/2024/NĐ-CP. Đây là văn bản có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và bảo đảm trật tự, kỷ cương trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Ngày 16/10, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) tổ chức Hội nghị lấy ý kiến hoàn thiện hồ sơ Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 174/2024/NĐ-CP. Đây là văn bản có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và bảo đảm trật tự, kỷ cương trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm Nguyễn Quang Hiền, sau gần một năm triển khai, Nghị định số 174/2024/NĐ-CP đã góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp bảo hiểm, bảo vệ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm, hướng tới xây dựng thị trường bảo hiểm minh bạch, an toàn và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hệ thống chính trị, cơ cấu tổ chức và thẩm quyền của một số cơ quan nhà nước có sự điều chỉnh theo tinh thần đổi mới, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 174/2024/NĐ-CP là cần thiết, kịp thời và có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm Nguyễn Quang Hiền. Ảnh: Bộ Tài chính

Lãnh đạo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm nêu rõ, việc sửa đổi Nghị định nhằm đạt được ba mục tiêu chính: Thứ nhất, hoàn thiện hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Thứ hai, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính, thể chế hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về xử phạt vi phạm hành chính, góp phần ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm.

Thứ ba, hoàn thiện hệ thống pháp luật về tài chính, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, đồng thời củng cố cơ sở pháp lý phục vụ công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp bảo hiểm đều bày tỏ sự đồng thuận cao với dự thảo Nghị định, đồng thời đóng góp nhiều ý kiến cụ thể để tăng tính khả thi trong thực tiễn.

Đại diện Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ cho biết doanh nghiệp cơ bản nhất trí với dự thảo Nghị định, tuy nhiên, đề nghị Ban soạn thảo bỏ cụm từ “phát hiện và không có biện pháp xử lý đối với các đại lý bảo hiểm vi phạm” tại khoản 2 Điều 24 để tránh hiểu nhầm khi áp dụng.

Doanh nghiệp đồng thời đề xuất quy định rõ nguyên tắc xử lý vi phạm, đảm bảo vừa răn đe vừa phù hợp với đặc thù hoạt động của ngành Bảo hiểm.

Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam Ngô Trung Dũng thì cho rằng, dự thảo Nghị định cần chú trọng hơn đến các lĩnh vực bảo hiểm con người và bảo hiểm sức khỏe, vì đây là hai mảng gắn trực tiếp với quyền lợi người dân và sự phát triển bền vững của thị trường.

Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam Ngô Trung Dũng. Ảnh: Bộ Tài chính

Về quy định xử phạt, ông Dũng đề nghị rà soát đồng bộ các nội dung liên quan đến đầu tư và quản lý vốn của doanh nghiệp bảo hiểm để đảm bảo thống nhất với các quy định hiện hành, đặc biệt là trong Đề án tái cấu trúc và phát triển thị trường bảo hiểm.

Đồng thời, cần có hướng dẫn rõ ràng về giới hạn đầu tư và kỳ hạn đầu tư, giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong quản lý rủi ro và đảm bảo an toàn tài chính.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ban hành sớm các văn bản hướng dẫn chi tiết, nhằm tránh khoảng trống pháp lý trong giai đoạn chuyển tiếp, đồng thời tăng cường đối thoại giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực thi.

Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Quang Huyền – Phó Cục trưởng, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu. Các ý kiến này sẽ là cơ sở quan trọng để Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm và Bộ Tài chính tiếp tục hoàn thiện hồ sơ Dự thảo Nghị định, trình Chính phủ xem xét ban hành trong tháng 12/2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 174/2024/NĐ-CP là bước đi quan trọng trong quá trình hoàn thiện thể chế, tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng và an toàn cho các doanh nghiệp bảo hiểm.

Nội dung cơ bản của Nghị định sửa đổi các quy định liên quan thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của các chức danh trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, như: các chức danh liên quan đến hoạt động thanh tra chuyên ngành, kiểm tra chuyên ngành, các chức danh thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lực lượng Công an nhân dân thay đổi do sắp xếp, tổ chức lại bộ máy.

Cùng với đó, sửa đổi về nguyên tắc xác định và phân định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm và quy định về điều khoản chuyển tiếp liên quan đến thay đổi trong việc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2025.

Tại dự thảo Nghị định, nhiều quy định nâng mức phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm. Đơn cử, Trưởng đoàn kiểm tra do Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm thành lập nay được nâng thẩm quyền xử phạt lên đến 80 triệu đồng, thay cho mức 50 triệu đồng trước đây áp dụng đối với Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành thuộc Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm.

Giám đốc Công an tỉnh được quyền phạt đến 100 triệu đồng, tăng gấp đôi so với quy định cũ.

Đáng chú ý, Thanh tra viên ngân hàng được phạt đến 10 triệu đồng (thay vì 500 nghìn đồng); Trưởng đoàn thanh tra khu vực được phạt đến 50 triệu đồng; Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước khu vực được phạt đến 80 triệu đồng; Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hoặc Trưởng đoàn thanh tra do Chánh Thanh tra thành lập được phạt đến 100 triệu đồng.

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) dự kiến hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ trong tháng 12/2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.