Techno Park Việt Nam - Hàn Quốc muốn đầu tư khu công nghệ cao 150 triệu USD tại Đồng Nai

18/12/2019 11:00 GMT+7
Dự án Khu công nghệ cao Việt - Hàn (Techno Park) tại Đồng Nai sẽ có diện tích khoảng 300ha. Dự kiến dự án sẽ thu hút từ 2-3 tỷ USD vốn đầu tư trong khoảng thời gian từ 6-9 năm sau khi đi vào hoạt động.
Techno Park Việt Nam - Hàn Quốc muốn đầu tư khu công nghệ cao 150 triệu USD tại Đồng Nai - Ảnh 1.

Techno Park Việt Nam - Hàn Quốc muốn đầu tư khu công nghệ cao 150 triệu USD tại Đồng Nai

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã có cuộc họp để lắng nghe đơn vị tư vấn báo cáo về dự án Khu công nghệ cao Việt - Hàn (Techno Park) đang dự tính đầu tư tại Đồng Nai.

Dự án này do Công ty cổ phần liên doanh Techno Park Việt Nam - Hàn Quốc làm chủ đầu tư với số vốn đăng ký 150 triệu USD. Khu công nghệ cao sẽ được triển khai trên diện tích khoảng 300ha và chia làm 3 giai đoạn. Tỷ lệ xây dựng là 60%, dự kiến sẽ thu hút từ 2-3 tỷ USD vốn đầu tư trong khoảng thời gian từ 6-9 năm sau khi đi vào hoạt động.

Phía đại diện chủ đầu tư cho hay, đây là khu Techno Park hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc đầu tiên trong cả nước. Dự án này sẽ có nhiệm vụ thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ cao.

Các cơ sở hạ tầng cho các khu chức năng sẽ được đầu tư như: trung tâm nghiên cứu, phát triển với các phòng thí nghiệm, kiểm định dùng chung; trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao; trung tâm đổi mới sáng tạo và ươm tạo công nghệ cao; khu sản xuất; các khu dịch vụ, giải trí phục vụ cho hoạt động cộng đồng trong nội khu…

Mục tiêu mà liên doanh hướng tới là thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao từ Hàn Quốc cũng như các nước phát triển khác đến với Đồng Nai nhằm tạo ra giá trị sản phẩm chất lượng trên các lĩnh vực định hình cách mạng công nghiệp 4.0.

Liên doanh cũng kiến nghị phía tỉnh Đồng Nai xem xét bố trí địa điểm hợp lý để thực hiện dự án không quá xa Sân bay Long Thành cũng như hệ thống cảng biển nhằm đảm bảo giao thông và tạo lợi thế thu hút doanh nghiệp tên tuổi vào khu công nghệ cao.

Lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Đồng Nai cho rằng đây là cơ hội để tỉnh tiếp tục nâng chất thu hút đầu tư. Từ đó sẽ góp phần tạo động lực phát triển của tỉnh cho các giai đoạn sắp tới theo hướng đầu tư mạnh vào công nghệ cao.

Lãnh đạo tỉnh cũng hoan nghênh nhà đầu tư đã lựa chọn tỉnh Đồng Nai để làm nơi nghiên cứu đầu tư. Tỉnh cũng giao Sở Kế hoạch - đầu tư và các đơn vị liên quan phối hợp với chủ đầu tư sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý, có văn bản cụ thể để tỉnh xem xét, trình Bộ Kế hoạch - đầu tư cho ý kiến về dự án trước khi thực hiện các bước tiếp theo. Đồng thời, huyện Long Thành nghiên cứu vị trí phù hợp để giới thiệu cho nhà đầu tư lựa chọn.

Phương Thảo