Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng 45 ngày do không có giấy phép

14/11/2019 06:12 GMT+7
Tên miền Zalo.vn của Công ty cổ phần VNG bị tạm dừng hoạt động 45 ngày, kể từ ngày 11/11/2019. Người dùng có thể truy cập tên miền Zalo.me để sử dụng ứng dụng bình thường.
Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng 45 ngày do không có giấy phép - Ảnh 1.

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa ra thông báo về việc tạm dừng hoạt động đối với tên miền Zalo.vn của Công ty cổ phần VNG để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Việc tạm dừng hoạt động đối với tên miền Zalo.vn được thực hiện căn cứ quy định tại điều 11 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên internet.

VNNIC cũng đã thông báo đến nhà đăng ký tên miền – Công ty TNHH một thành viên phần mềm iNET, để iNET biết và thực hiện việc gửi văn bản thông báo cho chủ thể đăng ký tên miền (Công ty cổ phần VNG). iNET cũng sẽ thực hiện các thủ tục để tạm ngừng tên miền zalo.vn kể từ ngày 11/11 theo quy trình nghiệp vụ nhà đăng ký.

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng 45 ngày do không có giấy phép - Ảnh 2.

Tên miền Zalo.vn tạm ngừng hoạt động (Ảnh chụp màn hình).

Thời gian tạm ngừng tên miền Zalo.vn là 45 ngày, kể từ ngày 11/11/2019. Hiện website có tên miền Zalo.vn trên máy tính không còn truy cập được. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể truy cập vào website có tên miền Zalo.me để sử dụng ứng dụng như bình thường. Ngoài ra, việc tạm ngừng tên miền Zalo.vn không ảnh hưởng tới người sử dụng ứng dụng Zalo trên các thiết bị di động.

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng 45 ngày do không có giấy phép - Ảnh 3.

Người dùng có thể chuyển sang website tên miền Zalo.me để sử dụng ứng dụng bình thường trên máy tính (Ảnh chụp màn hình).

Trước đó, vào năm 2018, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng đã ra văn bản xử phạt hành chính với lỗi hoạt động mạng xã hội không phép của Zalo và công ty chủ quản là VNG cũng đã tiến hành nộp phạt. Mới đây, vào tháng 7 năm nay, Zalo cũng từng bị Thanh tra Sở Thông tin &Truyền thông TP.HCM xử phạt vì cung cấp dịch vụ mạng xã hội không giấy phép. Sở cũng đã đề xuất việc thu hồi đối với 2 tên miền Zalo.vn và Zalo.me.

Vì công ty cổ phần VNG chỉ đóng tiền phạt mà không thực hiện dừng cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép nên Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM đã có văn bản đề nghị VNNIC tạm dừng hoạt động đối với tên miền Zalo.vn của Công ty cổ phần VNG.

Thu Trà