Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trao đổi với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Viện (xóm Phố Chợ, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, bà bắt đầu kinh doanh lạc từ năm 2003 nhưng với quy mô nhỏ. Đến năm 2008, bà mở rộng quy mô kinh doanh, thu mua lạc từ các nơi rồi bán sang Trung Quốc.
Nhưng đến năm 2016, thương lái Trung Quốc không thu mua lạc nữa nên hàng hóa bị ngưng trệ. Do đó, bà sang Trung Quốc để tìm hiểu và tham khảo thị trường. Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, bà quyết định nhập máy ép dầu lạc về để ép dầu.
Ban đầu, bà Viện chỉ đầu tư mua một máy ép dầu lạc thủ công với công suất thấp, trung bình mỗi tiếng chỉ ép được khoảng 50 lít dầu. Sau 2 năm, bà đầu tư thêm một máy ép dầu lạc hiện đại với công suất mỗi ngày lên tới hàng nghìn lít.
Hiện bà Viện đang thu mua cả lạc khô và lạc tươi của bà con các xã trên địa bàn huyện Phú Bình. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng lạc thu mua giảm gần một nửa.
Tính từ đầu tháng 5 âm lịch đến nay, bà thu mua được hơn 300 tấn lạc khô và tươi. Lạc được phân loại ngay sau khi thu mua, lạc trắng được sử dụng để ép dầu, còn lạc đỏ để bán buôn cho những khách hàng có nhu cầu.
Theo bà Viện, trung bình 2kg lạc nhân sẽ ép ra được 1 lít dầu lạc. Để ép ra dầu lạc ngon thì đòi hỏi nguyên liệu phải sạch, khô.
Lạc càng khô thì dầu lạc ép ra sẽ càng thơm ngon. Còn nếu lạc không khô hẳn, khi ép thành phẩm sẽ có mùi ngái. Ngoài ra, phải vệ sinh sạch sẽ hệ thống máy móc, vật dụng dùng để đựng dầu lạc.
Một số cơ sở ép dầu lạc trên thị trường thường rang lạc trước khi ép để dầu lạc có mùi thơm. Còn tại cơ sở của bà Viện, bà lại dùng lạc sống để ép dầu, như vậy dầu lạc ép ra không bị mất chất, bảo quản được lâu hơn.
Phế phẩm sau quá trình ép dầu như bã lạc được bà bán cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với giá 6 triệu đồng/tấn. Còn vỏ lạc, bà tận dụng bán cho bà con nông dân làm phân bón hữu cơ với giá 15.000 đồng/bao.
Đến nay, dầu lạc của gia đình bà Viện đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh trên cả nước, được khách hàng tin tưởng, ưa chuộng.
Trung bình mỗi năm, cơ sở của gia đình bà Viện bán ra thị trường hàng nghìn lít dầu lạc, có năm bán tới 5.000 lít. Với giá dầu lạc từ 90.000 – 100.000 đồng/lít, xưởng ép dầu lạc của bà cho thu nhập từ 100 – 300 triệu đồng/năm.
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến việc vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn, lượng tiêu thụ dầu lạc cũng giảm. Từ đầu năm đến nay, cơ sở của bà mới bán ra được hơn 1.000 lít dầu lạc.
Đến nay, cơ sở ép dầu lạc của bà Viện đang tạo công việc cho 8 lao động thường xuyên tại địa phương với thu nhập trung bình từ 4 – 8 triệu đồng/người/tháng.
Mong muốn của bà Viện hiện nay là xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dầu lạc để ngày cảng nhiều khách hàng biết đến.
Ông Nguyễn Anh Võ – Chủ tịch UBND xã Tân Khánh cho biết, hiện toàn xã có khoảng 120 – 150ha diện tích đất trồng lạc.
Mô hình sản xuất dầu lạc của bà Viện là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao ở địa phương. Mô hình này đã tạo điều kiện tiêu thụ nông sản giúp bà con nông dân trên địa bàn với số lượng lớn và giá cả ổn định.
Từ đó, khích lệ bà con chuyển đổi những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng lạc, nâng cao thu nhập. Đồng thời, giải quyết việc làm cho một số lao động nhàn rỗi tại địa phương.
Do đó, địa phương luôn ủng hộ cơ sở sản xuất thông qua việc tạo điều kiện cho sản phẩm dầu lạc được tham gia tại các hội chợ, triển lãm.