Thanh tra Chính phủ “điểm mặt” nhiều sai phạm khủng tại Phú Thọ

11/02/2020 10:04 GMT+7
Hàng loạt sai phạm tại Phú Thọ đã bị Thanh tra Chính phủ (TTCP) "điểm mặt" trong thông báo kết luận số 169/TB-TTCP ngày 10/2.

Theo kết luận của TTCP, đối với nội dung quy hoạch và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Phú Thọ tại một số huyện trong thời gian trên đã không có quy hoạch hoặc chậm làm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nên không có hành lang pháp lý quan trọng trong thu hồi đất, cấp đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp GCNQSDĐ dẫn đến ảnh hướng tới công tác quản lý, sử dụng đất, làm chậm quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phú Thọ: Thanh tra Chính phủ “chỉ mặt” nhiều sai phạm khủng - Ảnh 1.

Nhiều sai phạm liên quan đến quản lý đất tai, tài chính, khoáng sản tại Phú Thọ đã bị TTCP "chỉ mặt".

Cũng tại thông báo này, TTCP đã chỉ rõ việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phi nông nghiệp đã vượt so với chỉ tiêu quy hoạch được duyệt như: Đất sản xuất vật liệu xây dựng gốm sứ vượt 167ha, đất cho hoạt động khoáng sản vượt 325ha, đất cơ sở sản xuất kinh doanh vượt 142ha.

Việc quản lý đất đối với một số dự án như Dự án Khu nhà ở tại phường Nông Trang, TP.Việt Trì, dự này theo quy định phải được đấu giá, nhưng UBND tỉnh Phú Thọ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để không đấu giá. TTCP cho rằng, theo quy định vẫn được phép chuyển mục đích sử dụng, nhưng phải điều chỉnh và hoàn thiện lại trình tự, thủ tục.

Dự án khu nhà ở và dịch vụ thương mại đồng Trằm Đá, TP.Việt Trì, phê duyệt theo phương thức sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng UBND tỉnh Phú Thọ giao cho các chủ đầu tư không qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Phú Thọ: Thanh tra Chính phủ “chỉ mặt” nhiều sai phạm khủng - Ảnh 2.

Dự án khu nhà ở và dịch vụ thương mại đồng Trằm Đá, UBND tỉnh Phú Thọ giao cho các chủ đầu tư không qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Hay như chủ đầu tư Dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Mường Thanh Phú Thọ, khởi công xây dựng công trình trước khi cấp giấy phép xây dựng, trước khi được bàn giao đất trên thực địa, tự bán 100/223 căn hộ cao cấp cho khách hàng từ hình thức cho thuê sang căn hộ ở để bán...

Đối với nội dung thanh tra quản lý, xây dựng một số dự án từ nguồn ngân sách nhà nước. TTCP cho rằng, qua quá trình thanh tra phát hiện công tác xác lập, thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư còn nhiều hạn chế, chất lượng thấp, chưa sát với thực tế, một số dự án phải điều chỉnh trong quá trình thực hiện; có dự án cắt giảm hạng mục này, tăng khối lượng đối với hạng mục khác với giá trị lớn vượt so với giá trị được phê duyệt ban đầu; trình tự lập, thẩm định, phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư chưa đúng...

Cụ thể, quá trình thanh tra, TTCP đã phát hiện nhiều sai phạm về tài chính ở các gói thầu với tổng số tiền sai phạm được phát hiện là hơn 42 tỷ đồng.

Cụ thể, tại Dự án điều chỉnh tuyến Quốc lộ 32C đoạn qua TP.Việt Trì do Sở GTVT Phú Thọ làm chủ đầu tư, phát hiện sai phạm tổng số tiền hơn 8,045 tỷ đồng. Những sai phạm rõ ràng như việc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng công trình giao thông 1 - CIENCO1 không thực hiện việc lập dự toán nhưng vẫn hưởng số tiền 220 triệu đồng.

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường “ăn” chênh lệch hơn 4,1 tỷ đồng do áp dụng định mức không đúng quy định giữa thi công bằng máy và thủ công.

Cũng trong dự án này, Sở GTVT Phú Thọ thanh toán không đúng quy định cho Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đối với khoản thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường số tiền hơn 3,6 tỷ đồng.

Cũng là Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường, tại dự án Cải tạo, nâng cấp đường vùng chậm lũ đoạn Thanh Sơn - Bến Ngọc - La Phù do Sở NN&PTNT Phú Thọ làm chủ đầu tư, giá trị áp dụng định mức không đúng quy định gần 2 tỷ đồng.

Và tại Dự án Khu công nghiệp Thụy Vân, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường tiếp tục được áp dụng không đúng định mức 2,9 tỷ đồng. Giá trị chênh lệch tăng khi điều chỉnh mức đào đất cấp IV về đất cấp III do doanh nghiệp này thực hiện tiếp tục áp dụng không đúng 343 triệu đồng.

Dự án đường sơ tán dân thuộc các huyện Cẩm Khê, Yên Lập, Thanh Sơn: Giá trị chênh lệch tăng giữa thi công bằng máy và thủ công, Công ty TNHH xây dựng Tự Lập đã hưởng chênh lệch giá trị 1,121 tỷ đồng, Công ty TNHH L&C hưởng 1,060 tỷ đồng và Công ty CP xây dựng số 12 hưởng 409 triệu đồng.

Hay Công ty Cổ phần Đạt Hưng, là nhà thầu thi công dự án Cứng hóa mặt đê tả Sông Lô (gói thầu số 5) thuộc dự án Cầu sông Lô và cứng hóa mặt đê tả sông lô, huyện Đoan Hùng do Sở NN&PTNT Phú Thọ làm chủ đầu tư sai phạm số tiền 116,80 triệu đồng.

Phú Thọ: Thanh tra Chính phủ “chỉ mặt” nhiều sai phạm khủng - Ảnh 3.

Hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Phú Thọ cũng có nhiều sai phạm, kéo dài trong nhiều năm.

Một trong những vấn đề nhức nhối trên địa bàn tỉnh Phú Thọ cũng bị TTCP "chỉ mặt" lần này chính là hoạt động khai thác khoáng sản.

Kết quả kiểm tra đối với công tác quản lý trong hoạt động khoáng sản. Trong giai đoạn trên, UBND tỉnh Phú Thọ không thực hiện quy đổi từ số lượng quặng khoáng sản thành phẩm ra số lượng quặng khoáng sản nguyên khai để tính phí bảo vệ môi trường, việc này các sở, ngành cũng không có tham mưu cho UBND tỉnh dẫn đến thất thu cho ngân sách nhà nước với số tiền hơn 24 tỷ đồng. Bên cạnh đó là công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch cũng có những sai phạm.

Từ những sai phạm trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Phú Thọ thực hiện, chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản.

Giao UBND tỉnh thu hồi số tiền hơn 72 tỷ đồng do các chủ đầu tư còn nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền chậm nộp, tiền ký quỹ, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường.

Liên quan tới việc này, TTCP đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân thuộc UBND tỉnh, các Sở: KH&ĐT, TN&MT, Xây dựng, Tài chính, NN&PTNT, GTVT, Cục Thuế, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, UBND TP.Việt Trì, UBND TX.Phú Thọ, UBND huyện Thanh Sơn và UBND huyện Tân Sơn…

Ngô Hùng