Thấy gì khi GDP Trung Quốc quý III giảm mạnh, chỉ còn 4,9% ?

18/10/2021 14:26 GMT+7
GDP Trung Quốc chỉ tăng trưởng 4,9% trong quý III năm nay. Đây là mức thấp nhất trong vòng một năm qua do quốc gia này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng, gián đoạn chuỗi cung ứng và khối nợ khủng trong lĩnh vực bất động sản.

So với một năm trước, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 chỉ tăng 4,9%, chậm hơn nhiều so với mức 7,9% trong quý II. Đây cũng là tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ quý III năm 2020.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy trong vài tháng qua, nền kinh tế Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng của hàng loạt thách thức. Đất nước tỷ dân đang "ngập" trong cuộc khủng hoảng năng lượng làm sụt giảm sản lượng của các nhà máy đến từ việc cắt điện ở một số khu vực. Vấn đề này càng trở nên trầm trọng hơn khi đầu năm nay, nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch của các dự án xây dựng tăng lên, trong khi chính quyền Bắc Kinh lại đang theo đuổi mục tiêu đầy tham vọng nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon. Một số nhà máy đã phải cắt giảm ca làm việc vì việc phân bổ điện. Giá than cũng vì thế mà "leo" lên mức cao kỷ lục.

GDP Trung Quốc giảm chỉ còn 4,9% trong quý III  - Ảnh 1.

GDP Trung Quốc giảm chỉ còn 4,9% trong quý III do quốc gia này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Việc gia tăng hàng tồn kho và chậm trễ vận chuyển cũng ảnh hưởng đến các nhà sản xuất nhỏ ở Trung Quốc. Họ không chỉ phải chịu thiệt hại về tài chính, mà còn phải cắt giảm sản lượng, hoặc chịu mất đơn đặt hàng.

Ngoài ra, "bom nợ" của Tập đoàn Evergrande cũng gây ra không ít lo ngại về rủi ro có thể ảnh hưởng bao trùm lên toàn lĩnh vực bất động sản và nền kinh tế khổng lồ của Trung Quốc. Trong khi, bất động sản, cùng với các ngành liên quan, chiếm tới 30% GDP của cả nước, thì sự sụp đổ của Evergrande có thể khiến các nhà đầu tư và người mua e dè vào thời điểm các hoạt động mua bán bất động sản và xây dựng đang chậm lại. Một "làn sóng" vỡ nợ tiềm ẩn của các nhà phát triển bất động sản có thể sẽ tác động đáng kể đến tăng trưởng và gây rủi ro cho sự ổn định tài chính của quốc gia.

Nguồn cung năng lượng bị thắt chặt chỉ trong một giai đoạn và tác động của nó lên nền kinh tế là có thể kiểm soát được

Người phát ngôn của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc Fu Linghui,

Tuy nhiên, các nhà chức trách Trung Quốc đã tìm cách xoa dịu những lo ngại trên.

Ngày 15/10, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cho biếtrủi ro đối với hệ thống tài chính từ các khoản nợ khủng lồ của Evergrande là "có thể kiểm soát được". Chính phủ cũng đã sử dụng những ngôn từ tương tự để xoa dịu những lo ngại về cuộc khủng hoảng năng lượng. Ông Fu Linghui, người phát ngôn của Cục Thống kê Quốc gia, nói: "Nguồn cung năng lượng bị thắt chặt chỉ trong một giai đoạn và tác động của nó lên nền kinh tế là có thể kiểm soát được".

Ông Fu chỉ ra rằng giá năng lượng toàn cầu cũng đã "tăng mạnh" kể từ đầu năm, đồng thời cảnh báo nguồn cung điện và than ở Trung Quốc đang bị thắt chặt. Tuy nhiên, ông cũng không quên khẳng định cuộc khủng hoảng sẽ được "xoa dịu" khi Chính phủ thực hiện các biện pháp kiểm soát vấn đề. Chẳng hạn như đầu tháng này, chính quyền Bắc Kinh đã ra lệnh cho các mỏ than tăng cường sản xuất.

Trước những mối lo ngại trên, nhìn chung, Trung Quốc vẫn đang trên đà đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm do Bắc Kinh đặt ra là hơn 6%. Trong 3 quý đầu năm 2021, GDP Trung Quốc đã tăng 9,8% so với một năm trước, khi đại dịch Covid-19 đang gây ra thiệt hại lớn nhất. Tuy nhiên, các nhà chức trách vẫn đưa ra cảnh báo về những lo ngại phía trước. Ông Fu lưu ý rằng sự phục hồi kinh tế "vẫn chưa ổn định và không đồng đều. Ngày càng xuất hiện nhiều thách thức trong việc giữ cho nền kinh tế vận hành trơn tru".

Trà Li (CNN)