Thị trường bất động sản quý 4/2022: Xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực

26/09/2022 19:37 GMT+7
Nhiều chuyên gia bất động sản dự báo quý 4/2022, số lượng giao dịch bất động sản sẽ gia tăng khiến thị trường bất động sản bớt trầm lắng. Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyến cáo nên thận trọng khi đầu tư vào giai đoạn hiện nay.

Thị trường bất động sản có những triển vọng dài hạn

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, lượng cung và giao dịch bất động sản nhà ở tại các dự án 6 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 22.700 sản phẩm, giao dịch đạt xấp xỉ 11.500 sản phẩm. Giá bất động sản liên tục tăng, dòng tiền đổ mạnh vào các sản phẩm bất động sản "trú ẩn và đầu cơ", nhiều hơn phục vụ nhu cầu thực. Trong 6 tháng cuối năm, thị trường bất động sản đang trải qua thời kỳ tái cân bằng. Giá nhà sẽ chịu áp lực tăng do chi phí tăng, lạm phát, nhu cầu nhà ở cao và nguồn cung thấp. Thanh khoản sẽ giảm, dòng tiền dễ không còn.

Phân khúc bất động sản trung cấp tại Hà Nội vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung, nhưng phân khúc bình dân ngày càng thu hẹp. Dự án nhà phố và biệt thự đang diễn biến khá tích cực cả về nguồn cung. Từ đầu năm đến nay, tại TP Hồ Chí minh, nguồn cung mới bất động sản căn hộ đã có xu hướng cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ chỉ ở mức 76%, con số thấp nhất trong giai đoạn 5 năm trở lại đây. Nguồn cung mới ngày càng có xu hướng dịch chuyển về phân khúc cao cấp và hạng sang, khi quỹ đất ngày càng khan hiếm...

Thị trường bất động sản cuối năm 2022 có những dấu hiệu hồi phục (Ảnh: TN)

Thị trường bất động sản cuối năm 2022 có những dấu hiệu hồi phục (Ảnh: TN)

Đáng chú ý, khu vực Hà Nội đang có xu hướng ngày càng phát triển thị trường các phân khúc bất động sản ra khu vực ngoại thành. Trong bối cảnh nguồn cung quỹ đất nội đô khan hiếm, các dự án có xu hướng phát triển rộng ra các khu vực ngoại thành như: Gia Lâm, Long Biên, Hoài Đức,... cũng như mở rộng ra các tỉnh lân cận như: Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang... Xu hướng mở rộng này kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy giá mặt bằng chung khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận tăng nhanh trong thời gian tới.

Đặc biệt, dòng vốn chảy vào lĩnh vực bất động sản từ đầu năm 2022 tới nay rất hạn chế, khi cả tín dụng ngân hàng lẫn hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đều bị kiểm soát gắt gao. Kênh huy động từ người mua nhà và các quỹ đầu tư cũng gặp khó khăn… Các nhà đầu tư cũng có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn.

Tuy nhiên, đang xuất hiện nhiều cơ sở mới để tin tưởng rằng, dòng vốn đầu tư bất động sản sẽ được cải thiện trong những tháng cuối năm 2022, nhờ một loạt điều chỉnh chính sách quản lý Nhà nước có liên quan. Đó là, cho phép phát hành trái phiếu để đảo nợ doanh nghiệp; bổ sung nhiều đề án kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội cả từ trung ương, các địa phương và doanh nghiệp; nới room tín dụng bất động sản…

Thị trường bất động sản cuối năm 2022 xuất hiện điểm tích cực

Với những dự báo triển vọng thị trường trong dài hạn, các chuyên gia kinh tế bất động sản cho rằng, thị trường đang "ấm trở lại", nhất là sau khi Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng cho các ngân hàng. Đây cũng chính là giai đoạn vàng để nhà đầu tư có thể chọn được hàng tốt cho những chiến lược đầu tư bền vững.

Bên cạnh đó, việc bổ sung nhiều dự án nhà ở xã hội sẽ mở thêm nguồn cung cho thị trường. Trong bối cảnh, nguồn cung hạn hẹp khiến giá nhà tăng cao gây khó khăn cho người dân và thanh khoản cũng chậm lại vì giá nhà neo quá cao khiến các giao dịch mua bán chậm lại. Việc Nhà nước và các tập đoàn lớn, uy tín cùng chung sức quan tâm phát triển nhà ở xã hội như một trọng tâm chiến lược phát triển trong thời gian tới là hướng đi đúng và là những tín hiệu hết sức tích cực cho sự phát triển thị trường nhà ở xã hội ở nước ta đang khan hiếm nguồn cung trầm trọng trong nhiều năm qua.

Các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn.Những chủ đầu tư thật sự có nguồn lực về tài chính và phát triển bền vững thì họ sẽ tiếp tục tồn tại trên thị trường. Các chủ đầu tư phụ thuộc vào vốn vay và không có quy trình phát triển bền vững thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Phân khúc được nhà đầu tư ưa chuộng sẽ là đất nền cạnh các khu công nghiệp, nhà phố lân cận trung tâm và các dự án căn hộ. Phân khúc nhà ở bình dân hay xã hội vẫn là một cánh cửa cho các chủ đầu tư có thể tham gia vào và góp phần cho sự phát triển của xã hội.

Phân khúc nhà ở xã hội đang được Nhà nước và doanh nghiệp quan tâm phát triển (Ảnh: TN)

Phân khúc nhà ở xã hội đang được Nhà nước và doanh nghiệp quan tâm phát triển (Ảnh: TN)

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, sau gần nửa năm thắt chặt tín dụng, thị trường bất động sản bị ảnh hưởng không ít. Nhiều doanh nghiệp lao đao vì thiếu nguồn vốn phát triển, khiến thị trường đột ngột giảm tốc.

"Hiện nay room tín dụng của các ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước nới rộng, đây là tin tốt cho thị trường bất động sản phát triển theo hướng đi lên. Song, nguồn vốn vay bất động sản chỉ dành cho những chủ đầu tư giàu tiềm lực, đầu tư những dự án pháp lý rõ ràng", ông Đính chia sẻ.

Ngoài ra, các chuyên gia nhận định việc đồng thời sửa các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu,… cũng tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và khiến thị trường phát triển bền vững trong thời gian tới.


Thái Nguyễn