Thị trường bất động sản quý I/2023 tiếp tục “im ắng”

26/03/2023 07:38 GMT+7
Trước đây, thị trường bất động sản luôn sôi động với hàng loạt các dự án mở bán đáp ứng nhu cầu mua của người dân vào giai đoạn đầu năm. Tuy nhiên, gần hết quý I/2023, thị trường bất động sản trong tình trạng “im ắng”, nhiều chủ đầu tư tiếp tục nghe ngóng tín hiệu từ thị trường mới có quyết định ra hàng.

Trong quý I/2023, tình trạng trầm lắng của thị trường bất động sản từ giữa năm 2022 vẫn kéo dài đến thời điểm hiện tại. Một khảo sát của Batdongsan.com.vn ghi nhận, số lượng dự án mới chính thức được mở bán trong các tháng đầu năm 2023 chỉ bằng khoảng 20% so với cùng kì năm 2022. Tại thị trường bất động sản phía Bắc, số lượng dự án mới chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Tại Hà Nội, số lượng dự án bất động sản mới tung ra thị trường rất hạn chế so với nhu cầu của người mua. Nguồn hàng mới của thị trường bất động sản chỉ đến từ một số dự án mở bán đợt kế tiếp, chủ yếu là các dự án chung cư có từ trước thuộc hai khu đô thị Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City.

Còn tại Hải Phòng, chủ đầu tư VSIP Hải Phòng cũng chính thức mở bán khu nhà phố Bắc sông Cấm – Sapphire Gem Hải Phòng. Dự án nằm trong hệ sinh thái đô thị – công nghiệp – dịch vụ VSIP Hải Phòng có quy mô 1.600ha. Riêng khu nhà phố Bắc sông Cấm Sapphire Gem được hình thành trên diện tích 10,2ha với 330 sản phẩm biệt thự thương mại, biệt thự, nhà phố thương mại và nhà liền kề. Các căn biệt thự, nhà phố và nhà liền kề tại dự án có diện tích từ 110-600m2 với khoảng giá từ 55 triệu đồng/m2 trở lên.

Tại Quảng Ninh, dự án Royal Riverside City chính thức mở bán thuộc thành phố Móng Cái. Được hình thành trên quỹ đất hơn 480 ngàn m2, dự án gồm khoảng 700 căn biệt thự, shophouse, nhà phố liền kề có diện tích dao động từ 240-416m2, có giá bán từ 30 triệu đồng/m2.

Thị trường bất động sản quý I/2023 tiếp tục “im ắng” - Ảnh 1.

Nguồn cung thị trường bất động sản quý I/2023 vẫn chưa được cải thiện (Ảnh: TN)

Các chủ đầu tư bất động sản cho biết trước khi rơi vào trạng thái trầm lắng hiện tại, thông thường thời điểm sau Tết, dòng tiền trong dân dồi dào, một bộ phận không nhỏ người dân có tâm lý tìm kiếm sản phẩm đầu tư để bảo toàn và gia tăng giá trị. Do đó, thị trường bất động sản luôn sôi động giai đoạn đầu năm. Tuy nhiên, thời điểm đầu năm 2023, thị trường bất động sản chưa hết khó khăn, điều này khiến đa số dự án bất động sản "án binh bất động", chờ tín hiệu tích cực của thị trường giai đoạn tới.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, ở thời điểm hiện tại, các bên tham gia vào thị trường đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát thị trường bất động sản.

"Các tín hiệu tích cực khơi thông thị trường từ các chỉ đạo, Nghị quyết của Chính phủ đang ở thế manh nha, bắt đầu, chuẩn bị đi vào thực tế. Do đó, các chủ đầu tư có xu hướng đợi chờ các diễn biến tiếp theo để quyết định kế hoạch bán hàng", ông Quốc Anh nhận định.

Thị trường bất động sản hiện tại vẫn dồi dào tiềm năng, thể hiện trên các tiêu chí về lực cầu, các chỉ tiêu kinh tế như GDP năm 2022 đạt 8,02% – mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022, tỷ lệ đô thị hoá, đặc biệt ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM còn thấp, chưa đến 50%… Tuy nhiên, thị trường đang thiếu sự tự tin của người tiêu dùng khiến sức hấp thụ giảm sút.

Do đó, để gia tăng niềm tin của thị trường, doanh nghiệp bất động sản cần cải thiện điểm tín dụng; cần làm minh bạch kênh phát hành trái phiếu, đảm bảo khả năng trả nợ. Ngoài ra, với các kế hoạch mở bán, doanh nghiệp cần đưa ra phương án tài chính hấp dẫn để thúc đẩy thanh khoản.


Thái Nguyễn