Thị trường chứng khoán 11/5 chịu áp lực trước khi tăng trở lại

11/05/2020 05:14 GMT+7
Thị trường chứng khoán 11/5 chịu áp lực trước khi tăng trở lại
Thị trường chứng khoán 11/5 dự báo có thể chịu áp lực điều trước khi tăng điểm trở lại về cuối tuần.

Thị trường chứng khoán 11/5 được các công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) sẽ gặp không ít khó khăn. Dù vậy, xu hướng chung cả tuần của VN-Index vẫn là tăng điểm.

TVSI: Diễn biến chính là tăng giá

Cuối tuần trước, VN-Index đóng cửa tại 813,73 điểm, tăng 17,19 điểm. Độ rộng thị trường tiếp tục nghiêng về số mã tăng giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 6,292 tỷ, tăng 73,72% lên trên mức cao nhất 7 tháng giúp củng cố nhịp tăng giá của thị trường.

Trên đồ thị ngày, chỉ số đã bứt phá thành công khỏi vùng kháng cự 780 - 810 điểm. Áp lực bán có dấu hiệu tăng mạnh về cuối phiên có thể làm xuất hiện rung lắc trong những phiên tới, mặc dù vậy diễn biến tăng giá dự báo sẽ là diễn biến chính với mục tiêu 850 – 870 điểm.

Thị trường chứng khoán 11/5 chịu áp lực trước khi tăng trở lại - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 11/5 chịu áp lực trước khi tăng trở lại

Chúng tôi cho rằng NĐT đã mua phiên cuối tuần trước có thể giữ vị thế nắm giữ Vùng hỗ trợ gần nhất 780 - 810 điểm, vùng kháng cự 850 – 870 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

 Nhóm Ngân hàng tăng mạnh ở cả giá và thanh khoản phiên hôm nay, trong đó nhiều cổ phiếu đã vượt qua vùng kháng cự ngắn hạn như VCB, VPB,… Đà tăng dự báo có thể duy trì trong những phiên tới, tuy nhiên khả năng tiến xa không được đánh giá cao trong bối cảnh triển vọng kinh doanh ngắn hạn dự báo không thực sự tích cực.

Nhóm Dầu khí tăng giá, tuy nhiên giá cổ phiếu vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi dao động giằng co. NĐT vẫn nên chờ tín hiệu tăng giá rõ nét hơn trước khi giải ngân.

Nhóm Thép giảm nhẹ trong phiên thị trường tăng mạnh cho thấy nhóm này đang chịu áp lực bán chốt lời mạnh mẽ. Khả năng xuất hiện điều chỉnh trong những phiên tới cần được lưu ý. Tuy nhiên xu hướng giá ngắn hạn của nhóm này dự báo vẫn là tăng giá.

BVSC: Điều chỉnh trước khi tăng trở lại

Tuần này, thị trường chứng khoán 11/5 dự báo có thể chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần trước khi tăng điểm trở lại về cuối tuần. Sau khi vượt qua vùng đỉnh cũ 795-800 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ có nhịp "throwback" để kiểm định lại vùng điểm này. Nếu kiểm định thành công, chỉ số có cơ hội kéo dài nhịp hồi phục với đích đến gần nằm tại 845-860 điểm trong ngắn hạn. Việc khối ngoại quay lại mua ròng nhẹ sau chuối bán ròng liên tiếp trong thời gian qua có thể tạo hiệu ứng tâm lý tích cực đối với nhà đầu tư, qua đó làm giảm áp lực lên đà hồi phục của thị trường.

Dù vậy, việc các doanh nghiệp có thể phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2020 do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp có thể không như kỳ vọng cũng sẽ là các yếu tố có thể tác động không tốt đến diễn biến giá cổ phiếu.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 25-35% cổ phiếu.

 - Nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mở các vị thế mua trading khi chỉ số kiểm định lại vùng hỗ trợ 790-800 điểm. Đối với các vị thế ngắn hạn đang có trong danh mục, nhà đầu tư có thể canh bán ở các vùng giá cao trong các phiên thị trường tăng điểm hưng phấn tại các vùng kháng cự 820-825 điểm và 845-860 điểm.

VDSC: Thị trường chứng khoán tiếp tục thăng hoa

Cuối tuần trước, VN-Index tăng mạnh phiên thứ ba liên tiếp (+17,19 điểm, tương đương 2,16%), đóng cửa tại 813,73 điểm. Thanh khoản tăng mạnh đột biến với 340 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Phiên tăng điểm mạnh giúp VN-Index bứt phá qua vùng đỉnh cũ 795 điểm để khẳng định xu hướng tăng tiếp diễn.

Tuy vậy cần lưu ý áp lực bán mạnh đã khiến VN-Index xuất hiện bóng nến dài phía trên. Sau khi vượt qua kháng cự 795, ngưỡng kháng cự tiếp theo của VN-Index là vùng 835-840 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đã khôi phục lại xu hướng tăng tích cực.

HNX-Index tăng 1,71 điểm (1,58%), kết thúc ngày tại 110,02 điểm. Thanh khoản tăng mạnh với 63 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Chỉ số sau ba phiên tăng liên tiếp thì đã bắt đầu tiệm cận ngưỡng kháng cự 111 điểm. Nêu chinh phục thành công, HNX-Index sẽ hướng đến vùng đỉnh cũ 116. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI sau vài phiên giằng co thì đã bắt đầu trở lại xu hướng tăng tích cực.

Thị trường chứng khoán tiếp tục thăng hoa và đồng loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm tích cực. Dòng tiền vẫn đang luân chuyển ở thị trường để tìm kiếm những cơ hội, các nhà đầu tư có thể giải ngân hoặc lướt sóng danh mục của mình để tối ưu hóa lợi nhuận trong giai đoạn tích cực này.

Tiểu My