Thị trường chứng khoán 14/2: Tái cơ cấu danh mục

14/02/2020 06:44 GMT+7
Thị trường chứng khoán 14/2: Tái cơ cấu danh mục
Trạng thái giằng co như hiện tại nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn và đây là thời điểm khá thuận lợi để tái cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Vndirect (VNDS) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) nghĩ đến xu hướng đ ingang khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 14/2.

Công ty chứng khoán TVSI: Áp lực bán không mạnh

VN-Index đóng cửa tại 938,24 điểm, tăng 0,56 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2.472 tỷ, giảm 23% xuống dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường chứng khoán 14/2: Tái cơ cấu danh mục - Ảnh 1.

Đây là thời điểm khá thuận lợi để tái cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Thị trường dao động giằng co sau khi chạm vùng kháng cự 940 – 950 điểm trước đó. Dòng tiền bán ra có dấu hiệu gia tăng, tuy nhiên áp lực bán không mạnh, chủ yếu là dòng tiền chốt lời. Áp lực giảm điểm trong phiên tiếp theo sẽ không quá lớn. Do đó trong bối cảnh tâm lý thận trọng đang trở lại, thị trường dự báo sẽ duy trì trạng thái giằng co trong những phiên tới.

Chúng tôi cho rằng, NĐT ngắn hạn có thể cân nhắc mua vào trong những phiên rung lắc nhưng cần hạn chế sử dụng margin ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 880 – 900 điểm. Vùng kháng cự 940 – 950 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 968 – 973 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Dệt may ghi nhận diễn biến tích cực trong những phiên gần đây nhờ hiệu ứng tích cực từ thông tin hiệp định EVFTA đã được Nghị viện Châu Âu phê chuẩn và sẽ sớm bắt đầu có hiệu lực. Tuy nhiên chúng tôi duy trì đánh giá phần lớn các doanh nghiệp Dệt may chưa thể hưởng lợi trong ngắn hạn. Đồng thời triển vọng kinh doanh thời gian tới của nhóm này cũng dự báo không thực sự khả quan. Vì vậy một xu hướng tăng giá mạnh nhiều khả năng sẽ khó hình thành trong ngắn hạn.

Nhóm Mía đường tiếp tục tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp với sự hỗ trợ tới từ giá đường liên tục bứt phá. Áp lực bán chốt lời có thể làm xuất hiện một nhịp điều chỉnh trong những phiên tới, do đó NĐT có thể tận dụng để tích lũy với tỷ trọng nhỏ. 

VNDS: Thị trường giằng co

Các chỉ số diễn biến giao dịch trong biên độ hẹp trong phiên hôm nay với phần lớn thời gian trong trạng thái giảm điểm nhẹ do áp lực chốt lời. Tâm lý thị trường được ủng hộ tích cực bởi đà tăng chung của thị trường chứng khoán quốc tế đặc biệt là các chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ. Các chỉ số của thị trường này liên tiếp thiết lập mức cao mới bất chấp các lo ngại và thông tin tiêu cực về dịch viêm phổi do virus 2019-nCoV gây ra.

Diễn biến phiên giao dịch hôm qua khá tương đồng với phiên điều chỉnh nhẹ trong trạng thái cân bằng. Hoạt động giao dịch diễn ra trầm lắng hơn so với phiên giao dịch trước khi các cổ phiếu dẫn dắt chững lại và chịu áp lực chốt lời. Trong nội tại thị trường chúng tôi thấy sự sôi động và mức tăng tích cực vẫn được duy trì ở nhiều cổ phiếu.

Mức độ lan tỏa và sự sôi động tăng lên trong vài phiên giao dịch gần đây và điều này theo chúng tôi là tích cực nhưng đa phần các cổ phiếu vẫn ở trạng thái hồi phục lại do giảm sâu trước đó.

Nhìn một cách tổng quan chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy động lực để thị trường đồng thuận vượt qua vùng kháng cự 945-950 điểm nhưng cũng không có áp lực để lo ngại giảm sâu. Trạng thái giằng co như hiện tại nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn và đây là thời điểm khá thuận lợi để tái cơ cấu lại danh mục đầu tư.

BVSC: Thị trường đi ngang

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục dao động đi ngang với diễn biến phân hóa giữa các dòng cổ phiếu. Vn-Index sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 940-943 điểm trong phiên cuối tuần.

Mặc dù vậy, do diễn biến dịch viêm phổi nCoV vẫn còn khá phức tạp và chưa có dấu hiệu được kiểm soát nên rủi ro ảnh hưởng tiêu cực đến diễn biến thị trường là điều vẫn cần phải tính đến.

Trên cơ sở đó, chúng tôi vẫn đang thiên về khả năng thị trường sẽ tiếp tục cần thêm thời gian dao động tích lũy trong vùng được giới hạn bởi vùng hỗ trợ 930-932 điểm và vùng kháng cự 940-943 điểm. Một sự phá vỡ của chỉ số khỏi vùng giá đi ngang này theo hướng tích cực được kỳ vọng sẽ sớm xuất hiện.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 20-25% cổ phiếu. Xem xét bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 940-943 điểm.

- Nếu thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự này, nhà đầu tư có thể thực hiện mở các vị thế mua trading trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường. Tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, công nghệ thông tin và một số cổ phiếu bluechips cơ bản tốt nhưng giá đang giảm về các vùng hỗ trợ ngắn hạn.

Tiểu My