Thị trường chứng khoán 17/4 gặp áp lực rung lắc

17/04/2020 05:44 GMT+7
Thị trường chứng khoán 17/4 gặp áp lực rung lắc
Đà tăng của thị trường chứng khoán 17/4 đang có dấu hiệu suy yếu nên nhà đầu tư cần lưu ý đến khả năng thị trường sẽ sớm gặp phải áp lực rung lắc mạnh và điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) lo ngại thị trường chứng khoán hôm nay 17/4 sẽ rung lắc mạnh.

TVSI: Giữ vị thế quan sát

VN-Index đóng cửa tại 780,7 điểm, tăng 3,48 điểm. Thị trường mở cửa giảm điểm trước khi lấy lại sắc xanh về cuối phiên với sự nâng đỡ của SAB, VJC. Độ rộng thị trường cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá.

Thanh khoản đạt 3.028 tỷ, giảm 10,23% xuống tương đương mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Trên đồ thị ngày, VN-Index đã ghi nhận diễn biến tăng điểm liên tục từ vùng hỗ trợ 650 điểm. Áp lực bán chốt lời dự báo sẽ tiếp tục gia tăng mạnh trong những phiên tới, đặc biệt khi chỉ số đã tiến vào vùng kháng cự 780 – 810 điểm. Rủi ro giảm điểm theo đó đang có sự gia tăng Nếu kịch bản này xảy ra, chỉ số có thể sẽ lui về vùng hỗ trợ 700 – 730 điểm.

Thị trường chứng khoán 17/4 gặp áp lực rung lắc - Ảnh 1.

Đà tăng của thị trường chứng khoán 17/4 đang có dấu hiệu suy yếu

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên giữ vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 700 – 730 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 640 – 670 điểm. Vùng kháng cự 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                     

Nhóm Ngân hàng biến động giằng co với thanh khoản suy giảm mạnh phản ánh tâm lý thận trọng của dòng tiền. Trước áp lực từ việc giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế, KQKD của nhóm này có thể sẽ khó tăng trưởng trong thời gian tới. Do đó khả năng hình thành một xu hướng tăng giá mạnh không được đánh giá cao ở thời điểm hiện tại.

Nhóm Dầu khí tăng nhẹ. Tuy nhiên nhóm đang thiếu động lực để vượt qua được vùng kháng cự ngắn hạn, do đó khả năng xuất hiện nhịp điều chỉnh đang được đánh giá cao sau thời gian bứt phá mạnh trước đó.

VDSC: Hạn chế dùng đòn bẩy

VN-Index tiếp tục được hỗ trợ và hồi phục trở lại khi về cuối phiên giao dịch, chỉ số vượt nhẹ ngưỡng 780 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục hồi phục, nhưng RSI vẫn tăng từ từ sau khi vượt mức 50. Điều này cho thấy VN-Index vẫn đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật nhưng diễn biến bắt đầu chậm rãi sau nhiều phiên tăng điểm.

 VN-Index đã bước vào vùng Gap được tạo ra trong xu hướng giảm trước đó, vùng 780-800 điểm. Hiện tại xu thế tăng điểm vẫn đang được giữ và chưa có tín hiệu cảnh báo đảo chiều cụ thể; tuy nhiên, cần lưu ý khả năng đảo chiều có thể xuất hiện trong thời gian gần tới tại vùng kháng cự mạnh 780-800 điểm.

HNX-Index tiếp tục có phiên giằng co và hồi phục cuối phiên. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục tăng, RSI vẫn tăng từ từ. Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật. Xu thế tăng điểm của chỉ số vẫn đang được giữ và chưa có tín hiệu đảo chiều cụ thể; tuy nhiên cần lưu ý rủi ro tại vùng cản 111 điểm.

Kết thúc một phiên giao dịch và sự phân hóa càng ngày càng rõ nét khi các cổ phiếu Bluchip nghỉ ngơi và Midcap, Penny tiếp tục tăng giá. Chúng tôi cũng đưa ra ý kiến các khách hàng có thể tìm kiếm lợi nhuận ở những cổ phiếu chưa hoặc vừa tăng giá thời gian qua và đồng thời cũng giải ngân phù hợp với từng nhóm cổ phiếu, việc dùng đòn bẩy cao trong thời gian này cũng cần hạn chế.

BVSC: Đà tăng có dấu hiệu suy yếu

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 782-792 điểm trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, đà tăng của thị trường đang có dấu hiệu suy yếu trong những phiên gần đây nên chúng tôi lưu ý đến khả năng thị trường sẽ sớm gặp phải áp lực rung lắc mạnh và điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại. Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ được công bố trong tháng 04. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I và đặc biệt là quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Chiến lược đầu tư:

 - Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 15-20% cổ phiếu.

- Nhà đầu tư tiếp tục duy trì nắm giữ vị thế hiện có và thực hiện bán chốt lời tại vùng 780- 820 điểm.

Tiểu My