Thị trường chứng khoán 2/1: Thanh khoản duy trì ở mức thấp

02/01/2020 06:42 GMT+7
Thị trường chứng khoán 2/1: Thanh khoản duy trì ở mức thấp
Thị trường chứng khoán 2/1 được dự báo không tích cực khi tâm lý nghỉ lễ của nhà đầu tư có thể khiến thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp trong một vài phiên giao dịch sau kỳ nghỉ tết dương lịch.

Các công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) đều chưa lạc quan khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 2/1.

TVSI: Áp lực bán có dấu hiệu gia tăng

VN-Index đóng cửa  năm 2019 tại 960,99 điểm, giảm 4,04 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá với sắc đỏ tập trung tại nhóm Dầu khí, Xây dựng, Dệt may. Áp lực bán có dấu hiệu gia tăng, trong khi bên mua tỏ ra thận trọng đẩy thanh khoản thị trường suy giảm về 2.203 tỷ đồng, mức thấp của 3 tháng gần nhất.

Trong những phiên tới, khả năng tiếp tục điều chỉnh cần được lưu ý khi mà thị trường có thể sẽ chịu ảnh hưởng bởi biến động kém khả quan của một số cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn. Tuy nhiên chúng tôi chưa nhận thấy yếu tố có thể khiến chỉ số giảm mạnh ở thời điểm hiện tại. Dao động giá ngắn hạn của VNIndex dự báo vẫn sẽ giằng co trong biên độ 940 – 970 điểm. Sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong bối cảnh KQKD Q4 xuất hiện.

Thị trường chứng khoán 2/1: Thanh khoản duy trì ở mức thấp - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 2/1 vẫn chưa được dự báo sẽ lạc quan.

NĐT nên duy trì vị thế nắm giữ. Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, vùng kháng cự gần nhất 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 985 – 1000 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Thép giảm nhẹ. Diễn biến giá cổ phiếu nhóm này trong thời gian gần đây ghi nhận sự suy giảm đáng kể về mặt thanh khoản. Điều này phản ánh tâm lý thận trọng của dòng tiền trong bối cảnh KQKD Q4 sắp xuất hiện. Đà tăng giá vừa qua của nhóm dựa trên kỳ vọng về sự cải thiện hoạt động kinh doanh, do đó kết quả quý 4 được đánh giá sẽ có ảnh hưởng lớn tới biến động tiếp theo của nhóm Thép.

VCS giảm giá phiên thứ 2 liên tiếp sau khi công bố ước tính KQKD Q4 thấp hơn kỳ vọng của giới đầu tư. Mặc dù vậy cây nến dạng Hammer xuất hiện với thanh khoản lớn trong phiên hôm nay cho thấy dòng tiền bắt đáy đã đẩy mạnh giải ngân. Diễn biến hồi phục theo đó có thể xuất hiện trong những phiên tới.

GAS phá vỡ vùng hỗ trợ 95 trong phiên hôm nay. Thanh khoảng gia tăng cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế. Nếu giá không sớm có sự hồi phục, nhiều khả năng cổ phiếu này sẽ lui về vùng hỗ trợ xung quanh 85.

VDSC: P/E của thị trường khá thấp

VN-Index giảm nhẹ 4,04 điểm (0,42%), kết thúc năm tại 960,99 điểm. Thanh khoản tương đương phiên trước đó với 144,44 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index tiếp tục chịu áp lực bán và thoái lui khi gặp kháng cự ngắn hạn 965 điểm.

Xu hướng hiện tại vẫn là sideway trong biên độ 94x-96x. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI vẫn duy trì xu hướng tăng nhẹ. Chỉ báo RSI quay đầu giảm nhẹ khi chạm ngưỡng 50, đường MACDvẫn nằm bên trên đường tín hiệu.

Khối ngoại sau ba phiên mua ròng liên tiếp thì đã chuyển sang bán ròng, với giá trị 135 tỷ trên HOSE, tập trung vào ROS (-51,3 tỷ), VIC (-38,7 tỷ), HDB (-22 tỷ), VCI (-14,8 tỷ), VNM (-12 tỷ) ... Phía mua ròng chỉ có HPG là đáng kể với giá trị 17,2 tỷ.

Thị trường ngày cuối năm kết thúc khá ảm đạm khi các hoạt động kéo NAV không sôi động như những kỳ gần đây. Mức P/E khá thấp của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại sẽ là tiền đề tốt để mở ra những cơ hội mới trong năm 2020.

BVSC: Thị trường sẽ duy trì ở mức thấp

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục có biến động giằng co, đi ngang với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong hai phiên cuối tuần. Vn-Index nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên nằm tại 968-972 điểm và cận dưới nằm tại 953- 954 điểm.

Tâm lý nghỉ lễ của nhà đầu tư có thể khiến thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp trong một vài phiên giao dịch sau kỳ nghỉ tết dương lịch. Về mặt xu hướng của thị trường trong thời gian tới, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng, thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn với sự trở lại của dòng vốn ngoại trong những tháng đầu nằm 2020. Dù vậy, chỉ số vẫn cần bứt phá thành công qua vùng kháng cự 968-972 điểm để bước vào nhịp tăng điểm rõ nét hơn với đích đến nằm tại 985+-3 điểm.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-45% cổ phiếu. Sau khi đã mở các vị thế mua tại vùng hỗ trợ 946-951 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét bán trading một phần tỷ trọng tại vùng kháng cự 969-972 điểm. Xem xét nâng tỷ trọng danh mục khi chỉ số bứt phá thành công qua vùng cản này.

- Dòng tiền đang có dấu hiệu trở lại nhóm cổ phiếu bluechips. Đây là nhóm cổ phiếu được chúng tôi đánh giá vẫn còn tiềm năng tăng trưởng về giá trong giai đoạn đầu năm mới. Do đó, các nhịp điều chỉnh của nhóm cổ phiếu này trong nửa đầu tháng 01/2020 được xem là cơ hội để mua vào cho các nhà đầu tư. Các nhóm ngành đáng chú ý trong giai đoạn đầu năm mới gồm có: bất động sản, bán lẻ, thép, dầu khí, công nghệ…

Tiểu My