Thị trường chứng khoán 28/2: Tín hiệu phục hồi chưa rõ ràng

28/02/2020 07:47 GMT+7
Thị trường chứng khoán 28/2: Tín hiệu phục hồi chưa rõ ràng
Tâm lý thị trường đang dần trở nên ổn định hơn, mặc dù vậy tín hiệu hồi phục chưa rõ ràng. Trong những phiên tới, VN-Index có thể hình thành dao động giằng co trước khi phát đi tín hiệu về xu hướng tiếp theo.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Vndirect (VND) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) vẫn chưa lạc quan khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 28/2.

Công ty chứng khoán TVSI: Tín hiệu hồi phục chưa rõ ràng

VN-Index đóng cửa tại 898,44 điểm, tăng 2,47 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã tăng giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 2.649 tỷ, duy trì ở mức thấp hơn bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường tiếp tục ghi nhận sự lấn lướt của bên bán trong phần lớn thời gian giao dịch trước khi hồi phục về cuối phiên nhờ sự nâng đỡ của VNM và nhóm Ngân hàng. Tâm lý thị trường đang dần trở nên ổn định hơn, mặc dù vậy tín hiệu hồi phục chưa rõ ràng. Trong những phiên tới, VN-Index có thể hình thành dao động giằng co trước khi phát đi tín hiệu về xu hướng tiếp theo.

Thị trường chứng khoán 28/2: Tín hiệu phục hồi chưa rõ ràng - Ảnh 1.

Tâm lý thị trường đang dần trở nên ổn định hơn, mặc dù vậy tín hiệu hồi phục chưa rõ ràng.

Chúng tôi duy trì đánh giá rủi ro đối với thị trường ở thời điểm hiện tại. Vì vậy NĐT nên tiếp tục giữ vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại.. Vùng hỗ trợ 880 – 900 điểm, vùng kháng cự 918 – 925 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 940 – 950 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng tiếp tục ghi nhận những diễn biến khả quan trong phiên hôm nay. Một số cổ phiếu đang dần lấy lại xu hướng tăng sau nhịp giảm giá mạnh trước đó. NĐT có thể duy trì vị thế nắm giữ nhưng cần hạn chế mua mới ở thời điểm hiện tại.

Nhóm Chứng khoán tăng tốt. Phiên tăng giá mang tính chất hồi phục nhờ hiệu ứng từ thị trường và hiện vẫn còn sớm để lạc quan về một nhịp bứt phá mạnh.

VND: Xu hướng ngắn hạn tiêu cực

Các chỉ số hồi phục nhẹ trở lại trong phiên giao dịch hôm nay mặc dù chịu rất nhiều sức ép từ đà giảm sâu của thị trường chứng khoán quốc tế và đà bán ròng mạnh của khối ngoại. Thị trường giao dịch phần lớn trong trạng thái giảm điểm nhưng bất ngờ hồi phục trở lại ở cuối phiên giao dịch chiều.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều nhau nhưng số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm đa số. Đà tăng của các chỉ số được hỗ trợ bởi: VNM; CTG; TCB; PLX; MWG; MBB; STB…Trong khi ở chiều giảm các cổ phiếu: VCB; SAB; GAS; VJC; VIC; TCH…tạo ra sức ép tương đối ngăn cản đà hồi phục. Số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm áp đảo trở lại so với tương quan cổ phiếu giảm giá cho thấy đà hồi phục không chỉ do các cổ phiếu vốn hóa lớn mà diễn ra trên diện rộng. Những cổ phiếu có mức tăng giá ấn tượng trong phiên hôm nay như: SHB +10%; GVR +5,9%; VIB +4,5%; LPB +4,4%; SHS +4,3%; HCM +4,1%; STB +4%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô sôi động hơn mức trung bình và khối này bán ròng mạnh với hơn 330 tỷ đồng trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu như: SVC; MSN; VHM; VCB; VRE; VCI; VJC….Ở chiều tích cực họ mua ròng ở các cổ phiếu: VNM; CTG; HPG; PLX; SBT…

Thị trường Việt nam có phiên giao dịch tích cực trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế tiếp tục đà sụt giảm mạnh và khối ngoại bán ròng ở quy mô lớn. Đây là diễn biến khá bất ngờ khi nó cho thấy dòng vốn nội tự tin mua vào giúp ngăn đà giảm của thị trường chung. Ngoài ra, hai quỹ chỉ số là SSI VNFIN LEAD và VFMVN DIAMOND cũng chính thức được UBCKNN cấp phép hoạt động và chấp thuận chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng.

Theo quan sát của chúng tôi thông tin này có những tác động tích cực nhất định khi các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong hai danh mục này như: FPT; MWG; TCB; VPB; MBB…nhận được dòng tiền mua vào tích cực trong hai phiên giao dịch gần đây.

Phiên hồi phục nhẹ ngày hôm qua không làm thay đổi xu hướng ngắn hạn đang khá tiêu cực của thị trường nhưng chúng tôi đánh giá đây là tín hiệu tích cực giúp cho tâm lý thị trường có cơ sở để bình ổn trở lại. Hơn nữa, số lượng cổ phiếu đạt được trạng thái tạm cân bằng đang có chiều hướng cải thiện nhẹ sau phiên giao dịch hôm nay.

Tuy nhiên, diễn biến thị trường chứng khoán quốc tế hiện vẫn tiêu cực và rất khó lường trong khi sức ép bán của khối ngoại chưa có chiều hướng dừng lại. Do đó, theo chúng tôi kỳ vọng tích cực nhất với thị trường lúc này là nỗ lực giữ được ngưỡng hỗ trợ trung hạn và thị trường có thời gian tích lũy trở lại trước khi mơ tới các triển vọng lạc quan hơn.

BVSC: Nguy cơ hình thành nhịp sụt giảm mới

Vn-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 891-895 điểm. Với phản ứng hồi phục tương đối tích cực vào cuối phiên hôm nay, thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục hồi phục tăng điểm trong phiên cuối tuần.

Đồng thời, chỉ số cần vượt lên trở lại ngưỡng 910 điểm để có thể mở ra cơ hội hồi phục tăng điểm trở lại trong tuần tới. Mặc dù vậy, chúng tôi tiếp tục lưu ý rằng, nếu tiếp tục xuyên thủng vùng hỗ trợ này, chỉ số sẽ đối mặt với nguy cơ hình thành nhịp sụt giảm mới trong ngắn hạn với đích đến tiếp theo nằm tại vùng hỗ trợ mạnh trung hạn 860-870 điểm trong thời gian tới.

Hoạt động bán ròng của khối ngoại vẫn đang tiếp diễn sẽ tạo ra lực cản đáng kể đối với nỗ lực hồi phục của thị trường. Ngoài ra, thị trường có thể sẽ bị biến động mạnh trong phiên cuối tuần khi hoạt động tái cơ cấu của các quỹ tham chiếu theo các bộ chỉ số của MSCI Frontier Market diễn ra.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 15-25% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường và các cổ phiếu để bán giảm tỷ trọng.

- Nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt tiếp tục đứng ngoài thị trường để quan sát thêm các tín hiệu hồi phục rõ ràng hơn của thị trường.

Tiểu My