Thị trường lao động Mỹ kết thúc năm lạc quan, một chiến thắng khác của ông Trump

27/12/2019 11:14 GMT+7
Thị trường lao động Mỹ đang vững mạnh hơn bao giờ hết, số liệu vừa được Bộ Lao động công hố hôm 26/12 cho thấy. Đây được coi là một thắng lợi khác của Tổng thống Donald Trump trong năm 2019.
Thị trường lao động Mỹ kết thúc năm lạc quan, một chiến thắng khác của ông Trump - Ảnh 1.

Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 50 năm

Bộ Lao động Mỹ vừa điều chỉnh hạ lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước xuống còn 222.000, tức giảm 13.000 so với con số công bố trước đó. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm là một trong những dấu hiệu khẳng định sức mạnh nội tại của thị trường lao động Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Trước đó, các nhà kinh tế Dow Jones kỳ vọng lượng đơn xin trợ cấp nằm ở mức 220.000, tức xấp xỉ mức vừa điều chỉnh giảm.

Hôm 26/12, Bộ Lao động cũng yêu cầu hàng loạt bang như California, Hawaii, Kansas, Pennsylvania, South Dakota, Virginia công bố ước tính lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần này. Ước tính trung bình cho thấy con số này có thể tăng nhẹ lên mức 228.000 đơn, nhưng vẫn phản ánh một thị trường lao động mạnh mẽ đầy lạc quan. Còn các nhà kinh tế Reuters thì dự đoán lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở mức 224.000 trong tuần cuối cùng của năm 2019.

Tin tức lạc quan về thị trường lao động đã thúc đẩy chứng khoán Mỹ leo thang chóng mặt, đưa Nasdaq Composite xuyên ngưỡng 9.000 điểm còn Dow Jones và S&P 500 đều lập đỉnh kỷ lục mới.

Hồi tháng 11, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm xuống mức 3,5%, mức thấp nhất kể từ năm 1969 đến nay. Mức tăng trưởng việc làm hàng tháng vững mạnh, tiền lương tăng tương đối đã tạo động lực cho tâm lý lạc quan của người tiêu dùng, kích thích chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh. Doanh số bán lẻ trong kỳ nghỉ lễ mới đây đã tăng 3,4% theo báo cáo của Mastercard, mức tăng mà Tổng thống Donald Trump gọi là “cao nhất trong lịch sử”. 

Tờ Reuters nhận định: “Sức mạnh của thị trường lao động đang củng cố chi tiêu tiêu dùng, qua đó giữ cho nền kinh tế tăng trưởng ổn định bất chấp những hệ quả từ căng thẳng thương mại và xu hướng giảm tốc trong kinh tế toàn cầu gây áp lực lên ngành sản xuất”. Đó cũng là nguyên nhân giữ cho tăng trưởng GDP của Mỹ mạnh mẽ bất chấp sự suy giảm trong đầu tư kinh doanh.

Thị trường lao động Mỹ còn được kỳ vọng sẽ mạnh mẽ hơn nữa sau khi Tổng thống Donald Trump tiết lộ sắp diễn ra lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc. Hôm 13/12, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer từng tiết lộ thỏa thuận thương mại sẽ được ký kết ngay trong tuần đầu tiên của tháng 1/2020 trước khi hai phái đoàn đàm phán bắt tay ngay vào tiến trình thỏa thuận giai đoạn 2.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 26/12 cũng tiết lộ Bắc Kinh đang giữ liên hệ chặt chẽ với Washington để thúc đẩy tiến trình ký kết thỏa thuận, dù nội dung cụ thể của thỏa thuận giai đoạn 1 chỉ được tiết lộ sau khi quá trình ký kết hoàn tất.

Báo cáo điều chỉnh của Bộ Lao động Mỹ hôm 26/12 cũng điều chỉnh tổng số người nhận trợ cấp thất nghiệp trong trung tuần tháng 12 giảm xuống còn 1,72 triệu người, tức giảm 6.000 người so với con số trước đó. Ước tính, số người nhận trợ cấp thất nghiệp trong tháng 12 vào khoảng 1,7 triệu.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy yếu, việc thị trường lao động Mỹ nói riêng và nền kinh tế Mỹ nói chung ngược dòng tăng trưởng mạnh mẽ có thể coi là một chiến thắng vang dội của Tổng thống Donald Trump bất chấp loạt bê bối luận tội. Thị trường chứng khoán Mỹ hiện cũng ở mức cao nhất mọi thời đại, các nhà kinh tế thâm chí dự đoán 2020 sẽ tiếp tục là một năm thành công của phố Wall.

Thùy Dung (Reuters)