Thị trường tiền điện tử bốc hơi 200 tỷ USD vốn hóa sau một đề xuất của ông Biden

24/04/2021 10:50 GMT+7
Bitcoin và một số đồng tiền kỹ thuật số đã lao dốc trong phiên giao dịch đêm qua trên sàn quốc tế khi đề xuất tăng thuế tài sản gia tăng dẫn đến một làn sóng bán tháo.

Ở thời điểm giữa phiên giao dịch, giá bitcoin tụt mạnh 7,3% xuống 49.730 USD, theo dữ liệu của Coin Metrics. Đây là lần đầu tiên bitcoin giao dịch dưới 50.000 USD kể từ đầu tháng 3.

Đồng Ether giảm 8% xuống 2.320 USD. XRP, đồng tiền điện tử phổ biến thứ năm toàn cầu, tụt mạnh 16%. Những mức giảm mạnh mẽ đã làm bốc hơi 200 tỷ USD giá trị thị trường tiền điện tử nói chung, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Vijay Ayyar, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno nhận định: “Thị trường tiền điện tử đã tăng mạnh trong suốt thời gian qua và có thể hạ nhiệt trước những diễn biến tiếp theo”.

Thị trường tiền điện tử bốc hơi 200 tỷ USD vốn hóa sau một đề xuất của ông Biden - Ảnh 1.

Thị trường tiền điện tử bốc hơi 200 tỷ USD vốn hóa sau một đề xuất của ông Biden

Đề xuất mới nhất làm biến động thị trường của ông Biden tìm cách tăng thuế tài sản gia tăng, tức thuế các khoản lãi đầu tư, từ 20% lên 39,6%, tức mức tăng gần gấp đôi với những người Mỹ có thu nhập trên 1 triệu USD mỗi năm, theo nguồn tin từ Bloomberg.

Thuế tài sản gia tăng vốn là đặc biệt quan trọng với các nhà đầu tư, vì nó quyết định chính phủ thu được bao nhiêu tiền từ một khoản lãi đầu tư. Do đó, đề xuất tăng thuế ngay lập tức gây nên tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ. Cả ba chỉ số chứng khoán chính của phố Wall đều kết thúc phiên giao dịch hôm 22/4 trong sắc đỏ. Các nhà phân tích khi đó lo ngại về đề xuất tăng thuế tài sản gia tăng của Biden có thể lan rộng đến các nhà đầu tư tiền điện tử, những người đã có một năm tuyệt vời khi chứng kiến giá bitcoin tăng vọt hơn 600% trong 12 tháng qua.

Chỉ tính từ đầu năm 2021, bitcoin đã tăng 66% trong khi ether, đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai về giá trị vốn hóa - tăng hơn 200%.

Thị trường tiền điện tử đang dần thiết lập sự ổn định với việc ngày càng nhiều tổ chức tham gia vào cơn sốt. Nhiều ngân hàng đang cân nhắc cho phép khách hàng tham gia thị trường bitcoin. Một số doanh nghiệp như Tesla của Elon Musk đã gợi ý chấp nhận thanh toán bằng bitcoin.

Eric Demuth, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của đơn vị môi giới tài sản kỹ thuật số Bitpanda nhận định. “Càng nhiều tiền vào thị trường, thị trường càng ít biến động… Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, chiến lược luôn là không bao giờ đặt trứng vào chung 1 giỏ. Không quan trọng bạn có niềm tin mạnh mẽ với tiền điện tử hay không, việc đa dạng hóa tài sản của bạn là chìa khóa quan trọng ”.

Tuy nhiên, những lo ngại về một cuộc đàn áp về luật pháp với các đồng tiền điện tử như bitcoin tiếp tục phủ sóng thị trường. Ông Jesse Powell, Giám đốc điều hành Kraken nhận định: “Tôi nghĩ có thể sẽ có một số cuộc “đàn áp” (với tiền điện tử). Thị trường tiền điện tử đã tăng giá gần đây, bitcoin thậm chí phá ngưỡng kỷ lục 61.000 USD vào tháng trước”. 

Vị giám đốc điều hành Kraken cảnh báo rằng sự bất ổn xoay quanh các quy định về tiền điện tử vẫn còn tồn tại. Một bộ quy tắc chống rửa tiền mà chính phủ Mỹ đề xuất mới đây yêu cầu những nhà đầu tư sở hữu tiền điện tử trong ví kỹ thuật số cá nhân phải xác minh danh tính với những giao dịch trị giá từ 3.000 USD trở lên.

“Những quy định như vậy có thể làm tổn thương tiền điện tử” - ông Jesse Powell nhấn mạnh.

Các loại tiền điện tử như bitcoin không được lòng các nhà quản lý, chính phủ do người giao dịch được ẩn danh tuyệt đối. Điều đó đồng nghĩa nó dễ dàng được sử dụng cho các hành vi giao dịch bất hợp pháp, rửa tiền, tài trợ khủng bố xuyên biên giới.

Tháng trước, tờ Reuters đưa tin Ấn Độ đang có kế hoạch ban hành luật cấm giao dịch, thậm chí cấm sở hữu tiền điện tử. 

Tại Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng cảnh báo nhà đầu tư rằng bitcoin là “tài sản có tính đầu cơ cao” và biến động quá lớn.


NTTD (CNBC)