Thất thoát ở Công ty Tân Thuận, chưa xác minh xong tài sản của ông Tất Thành Cang và nhiều bị can khác

21/08/2021 16:14 GMT+7
CQĐT cho biết chưa có kết quả trả lời của Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM về thông tin liên quan đến tài sản của bị can Tất Thành Cang và 3 bị can ở Văn phòng Thành ủy.

 Đề nghị truy tố Tất Thành Cang trong vụ sai phạm 32ha đất ở Phước Kiển 

Ngày 20/8, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TPHCM cho biết đã hoàn tất kết luận vụ án “Vi phạm về quy định quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Vụ án này liên quan đến cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang.

10 bị can bị đề nghị truy tố gồm: Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) và 9 bị can là Phạm Văn Thông (cựu Phó Chánh Văn phòng Thành ủy), Huỳnh Phước Long (cựu Trưởng phòng quản lý đầu tư kinh doanh vốn, Văn phòng Thành ủy), Phan Thanh Tân (cựu Phó Chánh Văn phòng Thành ủy), Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận), Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty Tân Thuận), Trần Tấn Hải (cựu Phó Tổng Giám đốc công ty), Nguyễn Thị Ngọc Bích (cựu kế toán trưởng), Nguyễn Hoàng Việt (cựu kiểm soát viên) và Nguyễn Xuân Tùng (cựu Trưởng phòng Kinh doanh tổng hợp Công ty Tân Thuận).

Cả 10 bị can cùng bị khởi tố tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo Điều 219 BLHS.

10 bị can bị đề nghị truy tố do liên quan tới sai phạm chuyển nhượng 32ha đất ở xã Phước Kiển, Nhà Bè và 169.229m2 đất của Dự án khu dân cư Ven Sông Tân Phong, quận 7 từ Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Việc chuyển nhượng đất không qua đấu giá trái với quy định gây thất thoát số tiền rất lớn cho Nhà nước.

Theo Cơ quan ANĐT, khu đất có diện tích khoảng 50ha tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM) là đất nông nghiệp do các hộ dân sử dụng. Năm 2000 - 2001, UBND huyện Nhà Bè và Ban Tài chính Quản trị Thành ủy chủ trương cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận – 100% vốn Nhà nước, thuộc Văn phòng Thành ủy), chuẩn bị thực hiện dự án theo quy hoạch là khu dân cư.

Công ty Tân Thuận đã thỏa thuận chuyển nhượng đất với các hộ dân từ năm 2001 đến năm 2011 được khoảng 323.287m2 đất (32,3ha/50ha) không liền thửa (đất da beo) trong tổng diện tích đất quy hoạch thực hiện dự án là 50ha.

Ngày 5/6/2017, Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc Cường Gia Lai ký hợp đồng chuyển nhượng. Ngày 7/6/2017 và ngày 8/9/2017 ký các phụ lục hợp đồng. Hai bên tiến hành thanh toán tiền hợp đồng và phụ lục hợp đồng đã ký kết...

Để được chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, Công ty Tân Thuận đã xin chủ trương và Tất Thành Cang lúc bấy giờ Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM là người chấp thuận.

Theo Cơ quan ANĐT, với tư cách Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phụ trách Văn phòng Thành ủy, ông Tất Thành Cang không báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy quyết định việc chuyển nhượng Dự án khu dân cư Phước Kiển.

Tại tờ trình 1206 của Công ty Tân Thuận, ông Cang bút phê “đồng ý” cho chuyển nhượng phần đất đã đền bù, nội dung tờ trình có nêu giá trị chuyển nhượng là 1.290.000đ/m2, được cụ thể hóa bằng Thông báo số 512-TB/VPTU ngày 1/6/2017 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Tất Thành Cang. Điều này, theo Cơ quan ANĐT là vi phạm vào khoản 3,4 Điều 6 Quy chế quản lý, sử dụng tài sản tại các công ty TNHH thuộc sở hữu Đảng bộ TPHCM.

Cơ quan điều tra cũng cho rằng, căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, xác định thẩm quyền quyết định chuyển nhượng phần đất tại Dự án khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai thuộc Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.

Ông Tất Thành Cang không báo cáo mà tự ý chấp thuận cho cấp dưới thực hiện chuyển nhượng không đảm bảo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch gây thất thoát số tiền hơn 167,8 tỷ đồng của Đảng bộ Thành phố tại Công ty.

Thất thoát ở Công ty Tân Thuận, chưa xác minh xong tài sản của ông Tất Thành Cang và nhiều bị can khác - Ảnh 2.

Các vi phạm của Tất Thành Cang được cho là có liên quan vụ chuyển nhượng 32 ha đất tại khu dân cư Phước Kiển, Nhà Bè. Ảnh PLO

Chưa xác minh xong tài sản của nhiều bị can vụ thất thoát ở Công ty Tân Thuận 

CQĐT xác định thiệt hại của việc chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại 2 khu dân cư Phước Kiển và Ven sông không đảm bảo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch gây thất thoát hơn 248 tỉ đồng.

Để đảm bảo việc thu hồi tài sản, bồi thường thiệt hại trong vụ án, CQĐT đã có văn bản gửi Tổng cục Quản lý đất đai Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM để xác minh thông tin về đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Đồng thời có công văn xác minh tài khoản ngân hàng, chi tiết giao dịch đối với các bị can.

Kết quả xác định được bị can Trần Công Thiện (cựu tổng giám đốc Công ty Tân Thuận) cùng đứng tên nhà đất tại hẻm đường Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Bị can Nguyễn Văn Minh (cựu chủ tịch HĐTV Công ty Tân Thuận) cùng đứng tên nhà đất tại phường Tân Quý, quận Tân Phú; đất tại huyện Bình Chánh; hai căn nhà tại phường 5, quận 5; một căn ở quận 6 và một ở quận 9, TP.HCM.

CQĐT đã kê biên các tài sản trên của hai bị can. Ngoài ra, CQĐT cũng kê biên nhà đất của bị can Nguyễn Thị Ngọc Bích (cựu kế toán trưởng), Trần Tấn Hải (cựu phó tổng giám đốc Công ty Tân Thuận) cùng tại quận 7.

Đồng thời, CQĐT phong tỏa tài khoản ngân hàng của bị can Bích, bị can Minh.

Đối với các bị can Tất Thành Cang, Phạm Văn Thông (cựu phó chánh Văn phòng Thành ủy), Huỳnh Phước Long (cựu trưởng phòng Quản lý đầu tư kinh doanh vốn, Văn phòng Thành ủy), Phan Thanh Tân (cựu phó chánh Văn phòng Thành ủy), ngày 29/6/2021, CQĐT đã có các văn bản gửi Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM kiểm tra, cung cấp thông tin liên quan đến việc đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả trả lời.

Về xác định thiệt hại trong vụ án, ngoài thiệt hại tại thời điểm các bị can thực hiện hành vi, CQĐT đã có yêu cầu định giá tài sản gửi Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự cấp thành phố để định giá tại các thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng một phần khu dự án khu dân cư ven sông tháng 11-2017, thời điểm hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển vào tháng 5-2018, thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 12/2019. Đến nay chưa có kết luận định giá để làm cơ sở xác định thiệt hại tại các thời điểm này.

Việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án, ngày 19/7/2021, Sở Xây dựng TP đã có công văn xác định:

Đối với phần diện tích 11.967,4 m2/ 21.894,1 m2 tại dự án Khu dân cư Ven sông đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai: Việc chuyển nhượng dự án Khu dân cư Ven sông là có căn cứ theo Quyết định 6171 ngày 23-11-2017 UBND TP, Sở Xây dựng đề nghị CQĐT xác định lại giá cho phù hợp để bên chuyển nhượng (Công ty Quốc Cường) chỉ trả bổ sung cho đủ, đảm bảo không gây thất thoát.

Do dịch bệnh COVID-19 phức tạp nên CQĐT chưa làm rõ được nội dung này. Hiện nay Khối A, Khu IV thuộc Khu dân cư Ven sông đã được Công ty Quốc Cường Gia Lai đầu tư xây dựng hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng nên việc thu hồi dự án sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và làm mất an ninh trật tự khu vực.

Về phần diện tích còn lại có tiếp tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Tân Thuận không và có tiếp tục cho phép cấp chuyển giấy cho Công ty Quốc Cường không, CQĐT cho biết nội dung này chưa được cơ quan có thẩm quyền (Sở Tài nguyên và Mội trường TP.HCM, UBND quận 7) có ý kiến.

Ông Cang không liên quan đến sai phạm tại KDC Ven Sông

Kết luận điều tra xác định, đối với dự án khu dân cư Ven Sông, chưa có tài liệu chứng cứ thể hiện ông Tất Thành Cang có liên quan đến những sai phạm tại dự án này. Do đó không có cơ sở xem xét trách nhiệm.

An Vũ (Tổng hợp Lao Động, Pháp luật TP.HCM)