Thu nghìn tỷ từ chăn nuôi bò thịt chất lượng cao

27/11/2020 07:44 GMT+7
Theo tính toán, sau hơn 5 năm thực hiện Đề án chăn nuôi thâm canh thịt bò chất lượng cao, người chăn nuôi ở Bình Định đạt doanh thu khoảng hơn 13.000 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt hơn 3.000 tỷ đồng.

Tháng 5/2020, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chứng nhận đăng ký sở hữu trí tuệ bò thịt chất lượng cao Bình Định. Đây là tiền đề để người dân mạnh dạn đầu tư chăn nuôi theo hướng bền vững, không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà còn có thể làm giàu.

Từ năm 2015, tỉnh Bình Định triển khai Đề án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao giai đoạn 2015-2020. Sau 5 năm thực hiện đề án, tỉnh Bình Định đã xây dựng được 43 mô hình ở 7 huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh. Theo đó, mỗi gia đình tham gia mô hình được hỗ trợ 1 phần chi phí mua bò giống và tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng cỏ làm thức ăn… Chương trình nhằm tăng cường phối giống các giống bò chất lượng cao như bò BBB (bà lang trắng- xanh Bỉ), Red Angus để từng bước cải thiện chất lượng đàn bò, thay đổi thói quen chăn nuôi của người dân.

Thu nghìn tỷ từ chăn nuôi bò thịt chất lượng cao - Ảnh 1.

Nuôi bò lai cũng dễ như nuôi bò ta.

“Con BBB hiện nay nuôi 3 tháng hoặc 4 tháng bán 25, 27 triệu đổ lên. Còn con bò thường 4 tháng bán chỉ được nửa tiền so với con BBB. Hiện nay con bò BBB chất lượng cao, thịt đạt, dân các nơi như Gia Lai, Kon Tum, Đà Nẵng hay Phú Yên mua về nuôi" - ông Nguyễn Huy cho biết.

Đề án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của tỉnh Bình Định khởi động năm 2015. Trong năm đầu chỉ có 20.000 con bò được phối các giống chất lượng cao như BBB và Red Angus. Bê lai sinh ra trọng lượng khoảng 30kg, khả năng thích nghi, sinh trưởng tốt, chất lượng cao được thị trường ưa chuộng. Bê lai bán được giá nên những năm sau, số bò được phối các giống này tăng lên gấp 3 lần.

Đến nay, tổng đàn bò ở Bình Định tăng lên gần 300.000 con, tỷ lệ bò lai đạt trên 87%. Trong đó có 120.000 con bò cái giống, là nền tảng để tiếp tục đẩy mạnh công tác lai tạo đàn bò trong thời gian tới.

Thu nghìn tỷ từ chăn nuôi bò thịt chất lượng cao - Ảnh 2.

Nhiều gia đình vẫn nuôi xen kẽ bò lai BBB và bò ta. (Ảnh minh họa: nongnghiep.vn)

Theo tính toán, sau hơn 5 năm thực hiện Đề án chăn nuôi thâm canh thịt bò chất lượng cao, người chăn nuôi ở Bình Định đạt doanh thu khoảng hơn 13.000 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt hơn 3.000 tỷ đồng. Đây là nguồn thu cao và bền vững, thúc đẩy người chăn nuôi tiếp tục gắn bó với giống bò chất lượng cao.

Năm ngoái, tỉnh Bình Định xuất bán bò hơi đạt trên 33.000 tấn, trong đó 80% bán cho thị trường TP HCM và các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên.

Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết, với chứng nhận bò thịt chất lượng cao được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận là tiền đề để Bình Định tiếp tục đẩy mạnh đề án này, mang lại sự phát triển bền vững trong chăn nuôi.

“Các nhà doanh nghiệp đã bắt đầu cùng với bà con liên kết vừa sản xuất vừa tiêu thụ và hình thành HTX nông nghiệp chuyên về chăn nuôi bò thịt. Đặc biệt con bò thịt chất lượng cao đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận là con bò thịt chất lượng cao của tỉnh Bình Định là điều rất quý, rất thành công của chương trình này" - ông Hùng nhấn mạnh./.

Theo Thành Long/VOV