Thứ trưởng Bộ TT&TT: Đưa Huế thành điểm đến của những sự kiện công nghệ lớn của quốc gia và thế giới

27/04/2021 20:07 GMT+7
Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) Nguyễn Huy Dũng, cần đưa Thừa Thiên Huế thành điểm đến của những sự kiện công nghệ lớn của quốc gia và thế giới, hướng tới mục tiêu kép vừa phát triển du lịch, vừa phát triển công nghệ số.

Ngày 27/4, tại thành phố Huế đã diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2021- Cơ hội và thách thức. 

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2021, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu cho biết, chuyển đối số đang mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực.

Thứ trưởng Bộ TT&TT: Đưa TT-Huế thành điểm đến của những sự kiện công nghệ lớn của quốc gia và thế giới  - Ảnh 1.

Ký kết biên bản ghi nhớ xúc tiến, hỗ trợ chuyển đổi số giữa các tổ chức, doanh nghiệp tại Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2021.

Theo ông Lê Trường Lưu, với quyết tâm đổi tư duy và hành động, nắm bắt kịp thời, tận dụng hiệu quả các cơ hội, trong đó có chuyển đổi số, coi đây là giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, Tuần lễ Chuyển đổi số Huế - 2021 là sự đổi mới sáng tạo trong thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia. 

Đây cũng là chuỗi sự kiện quan trọng, lòng ghép các hoạt động hội nghị, hội thảo, diễn đàn… tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số của tỉnh, hướng đến thúc đẩy, hợp tác, đầu tư các ngành, các lĩnh vực, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc tổ chức Tuần lễ Chuyển đổi số Huế - 2021. Đây là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức không chỉ một ngày mà tổ chức cả sự kiện, tuần lễ chuyển đổi số.

Thứ trưởng Bộ TT&TT: Đưa TT-Huế thành điểm đến của những sự kiện công nghệ lớn của quốc gia và thế giới  - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại buổi lễ khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2021.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, tỉnh Thừa Thiên Huế cần lựa chọn một số mục tiêu đột phá để triển khai thực hiện trong năm 2021, như: Đưa 100% dịch vụ công trực tuyến lên mức độ 4, đưa tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát triển hồ sơ lên 50% và tỷ lệ xử lý hồ sơ hoàn toàn trực tuyến lên trên 50%; triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tỉnh cần xác định mục tiêu trung hạn đến 2025, với những đột phá gồm triển khai doanh nghiệp số, y tế số, giáo dục số và du lịch số. 

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đề nghị Thừa Thiên Huế duy trì sự kiện Tuần lễ Chuyển đổi số tổ chức hàng năm, và hàng năm công bố bài toán đặc thù của tỉnh để các doanh nghiệp công nghệ số tham gia giải quyết.

Thứ trưởng Bộ TT&TT cho rằng cần đưa Thừa Thiên Huế thành điểm đến của những sự kiện công nghệ lớn của quốc gia và thế giới, hướng tới mục tiêu kép vừa phát triển du lịch, vừa phát triển công nghệ số, trở thành hình mẫu chuyển đổi số của các địa phương.

Thứ trưởng Bộ TT&TT: Đưa TT-Huế thành điểm đến của những sự kiện công nghệ lớn của quốc gia và thế giới  - Ảnh 3.

Tỉnh Thừa Thiên Huế trao chứng nhận đầu tư cho Công ty SMC Huế và Công ty Plutos tại chương trình.

Trong khuôn khổ buổi lễ, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức bấm nút công bố triển khai các nền tảng gồm: Hue-S, học bạ điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử, nền tảng du lịch thông minh, thanh toán không dùng tiền mặt.

Nhằm thực tế hóa trong việc thực hiện kết nối, liên kết giữa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thông minh, tại buổi lễ, các đơn vị đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ để  triển khai các hoạt động trong thời gian tới. Đó là: Ký kết triển khai xe đạp thông minh; ký kết biên bản ghi nhớ xúc tiến, hỗ trợ chuyển đổi số giữa các tổ chức, doanh nghiệp. Dịp này, tỉnh Thừa Thiên Huế trao chứng nhận đầu tư cho Công ty SMC Huế và Công ty Plutos.Trần Hòe