Thừa Thiên Huế dẫn đầu cả nước Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2023

03/04/2024 06:36 GMT+7
Với 46,04 điểm, Thừa Thiên Huế là địa phương dẫn đầu về chỉ số PAPI năm 2023, tăng 5 bậc so với năm 2022. Thái Nguyên là địa phương đứng thứ hai với 45,78 điểm, Bắc Ninh đứng thứ ba với 45,7 điểm.

Ngày 2/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, địa phương này đã dẫn đầu Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2023.

Hội nghị công bố Chỉ số PAPI năm 2023 dược tổ chức tại Hà Nội ngày vào 2/4. PAPI là chương trình nghiên cứu về quản trị do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tiến hành, triển khai tại tất cả các địa phương trên toàn quốc.

Thừa Thiên Huế dẫn đầu cả nước Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2023 - Ảnh 1.

Người dân đến thực hiện các thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chỉ số PAPI đo lường và so sánh trải nghiệm, cảm nhận của người dân về hiệu quả và chất lượng thực thi chính sách, cung cấp dịch vụ công của chính quyền địa phương ở 63 tỉnh/thành phố tại Việt Nam nhằm thúc đẩy xây dựng quản trị hiệu quả và chủ động đáp ứng nhu cầu của người dân.

Với 46,04 điểm, Thừa Thiên Huế là địa phương dẫn đầu về chỉ số PAPI năm 2023, tăng 5 bậc so với năm 2022. Thái Nguyên là địa phương đứng thứ hai với 45,78 điểm, Bắc Ninh đứng thứ ba với 45,7 điểm.

Đối với 5 thành phố trực thuộc trung ương, Hà Nội đạt 43,9 điểm, Hải Phòng 42,1 điểm, Đà Nẵng 42,6, Cần Thơ 40,1 và TP.HCM 41,7 điểm.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, để trở thành địa phương dẫn đầu về chỉ số PAPI năm 2023, tỉnh đã tập trung nhiều giải pháp nhằm nâng cao chỉ số PAPI qua từng năm, với mục tiêu hướng tới nhằm cải thiện hiệu quả phục vụ nhân dân của chính quyền địa phương, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân, tăng cường công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các tổ chức công.

Tỉnh tạo cơ hội cho người dân tham gia đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền, vận động chính quyền cải thiện cung cách phục vụ nhân dân và thúc đẩy việc tự đánh giá để đổi mới, tạo tập quán cạnh tranh lành mạnh và văn hóa học hỏi kinh nghiệm giữa các chính quyền địa phương.

Thừa Thiên Huế đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để cải thiện điểm cả 8 nội dung đánh giá của PAPI, nâng điểm các chỉ số. Tỉnh chú trọng nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhà nước, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong nỗ lực nâng điểm Chỉ số PAPI của tỉnh.

Trần Hòe
Cùng chuyên mục