Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư trung tâm logistics tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô

04/10/2022 17:37 GMT+7
Ngoài đăng ký với Bộ Công thương thực hiện quy hoạch trung tâm logistics tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng sẽ đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm vào đăng ký triển khai dự án.

Ngày 4/10, Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh đã đăng ký với Bộ Công thương thực hiện quy hoạch trung tâm logistics hạng I với diện tích khoảng 20ha tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư trung tâm logistics tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô - Ảnh 1.

Khu cảng Chân Mây, thuộc Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, tại khu vực hành lang kinh tế đường 9 sẽ quy hoạch xây dựng 1 trung tâm logistics có quy mô tối thiểu 10 ha đến năm 2020 và trên 20 ha đến năm 2030.

Phạm vi hoạt động của trung tâm logistics này chủ yếu gồm các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và phía Bắc Đà Nẵng. Trung tâm logistics này sẽ kết nối với các cảng cạn, cảng biển (Hòn La, Chân Mây), cảng hàng không, nhà ga, bến xe, các khu công nghiệp, các cửa khẩu thuộc các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình.

Ngoài đăng ký với Bộ Công thương thực hiện quy hoạch trung tâm logistics tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã làm việc với Bộ Công thương để được hướng dẫn đề cương, nhiệm vụ lập đề án quy hoạch chi tiết. Trong thời gian tới, Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế và Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh tiếp tục công khai, đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm vào đăng ký triển khai dự án.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư trung tâm logistics tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô - Ảnh 2.

Cảng Chân Mây đón chuyến tàu container quốc tế đầu tiên vào ngày 9/9/2022.

Bên cạnh đó, hiện các dự án đầu tư xây dựng khu hậu cảng thuộc cảng Chân Mây, dự án dịch vụ vận tải logistics trong Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô đã được đưa vào danh mục dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh Thừa Thiên Huế với diện tích 40,1ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 1.500 tỷ đồng.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cảng biển Thừa Thiên Huế được xác định là cảng biển tổng hợp quốc gia, cảng đầu mối khu vực (loại I). Trong đó, khu bến Chân Mây (nằm trên địa bàn Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô) gồm các bến tổng hợp, container, hàng rời, hàng lỏng/khí, kết hợp tiếp nhận tàu khách quốc tế phục vụ trực tiếp Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô và khu vực lân cận, kết hợp tiếp chuyển hàng cho Lào, Đông Bắc Thái Lan.

Khu bến này có khả năng tiếp nhận tàu hàng trọng tải đến 70.000 tấn, tàu container sức chở đến 4.000 TEU hoặc lớn hơn, tàu khách quốc tế đến 225.000 GT, tàu hàng lỏng/khí trọng tải đến 150.000 tấn hoặc lớn hơn. Đến nay, tại khu bến Chân Mây đã đưa vào khai thác 3 cầu cảng với tổng chiều dài khoảng 910m…


An Sơn