TT-Huế: Phát hiện nhiều động vật hoang dã trong tủ lạnh của một quán ăn

03/10/2022 07:31 GMT+7
Một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở Thừa Thiên Huế bị bắt quả tang tàng trữ nhiều động vật hoang dã để chế biến món ăn phục vụ khách.

Ngày 2/10, Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) cho biết, cơ quan này vừa phát hiện nhiều cá thể chim hoang dã được tàng trữ tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Cơ sở bị phát hiện là quán ăn ở tổ 4, phường Thủy Lương, thị xã Hương Thủy, do bà Phạm Thị My làm chủ.

TT-Huế: Phát hiện nhiều động vật hoang dã trong tủ lạnh của một quán ăn  - Ảnh 1.

Tang vật vi phạm gồm nhiều chim hoang dã đã qua sơ chế tại cơ sở kinh doanh của bà Phạm Thị My. Ảnh: K.L.

Trước đó, khi ập vào quán ăn của bà Phạm Thị My để kiểm tra, lực lượng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy bắt quả tang tại tủ đông lạnh của quán nhiều động vật hoang dã đã qua sơ chế. Cụ thể, động vật hoang dã này gồm 11 cá thể chim tu hú và 1 cá thể chim chuốc chuốc.

Tại thời điểm kiểm tra, bà My không xuất trình hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của toàn bộ cá thể chim hoang dã nêu trên. Theo trình bày của bà My, số cá thể chim hoang dã này bà mua từ một người dân lạ mặt để chế biến món ăn phục vụ khách đến quán.

Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà My về hành vi "Tàng trữ lâm sản trái pháp luật" và đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

TT-Huế: Phát hiện nhiều động vật hoang dã trong tủ lạnh của một quán ăn  - Ảnh 2.

Lực lượng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Phạm Thị My về hành vi tàng trữ lâm sản trái pháp luật. Ảnh: K.L.

Tại Thừa Thiên Huế, hàng năm, cứ đến mùa mưa bão là nạn săn bắt chim trời trài phép lại rộ lên. Cơ quan chức năng đã vào cuộc tuyên truyền, xử lý, nhưng tình trạng "tận diệt" chim trời vẫn diễn ra.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành văn bản hướng dẫn xử phạt hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, bao gồm các loài chim trời. Mức xử phạt cao nhất cho hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt động vật hoang dã trái quy định từ 5 triệu đồng đến 400 triệu đồng…

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành chỉ thị nghiêm cấm việc cán bộ, công chức, viên chức của các địa phương, tổ chức, đơn vị ăn thịt cũng như sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật rừng, các loài chim trời…


Quỳnh Nhi